Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn

Hoa Lê - Lê Thạch

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 3/10, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh đã lên Kỳ Sơn tăng cường lực lượng khắc phục hậu quả lũ quét. 

Trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại hiện trường, Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An thông tin: “Chúng tôi đã điều động, tăng cường thêm 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 764 lên giúp bà con khắc phục hậu quả. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã kịp thời cứu trợ 2 tấn gạo cùng 350 suất quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), động viên bà con vượt qua hoạn nạn”.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 1

Cùng nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hoàng Anh

Đã bước sang ngày thứ 2 trận lũ quét đi qua tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ của huyện Kỳ Sơn. Trận lũ cuốn phăng nhiều tài sản giá trị và hàng chục ngôi nhà. Những ngôi nhà không bị cuốn trôi cũng mất hết tài sản có giá trị. Hiện nay, còn hàng trăm ngôi nhà đang ngập chìm trong bùn đất. Giao thông tê liệt, mất điện, mất nước. Cuộc sống khó khăn chồng chất khó khăn. Những người dân có nhà bị cuốn trôi và bị ngập không thể ở được đã được sắp xếp ở ghép với những gia đình ở các khu vực cao ráo và sơ tán đến nơi an toàn.

Thượng tá Nguyễn Thành Đồng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: “Khó khăn nhất của địa phương cũng như các LLVT hiện nay đó là mất điện, mất nước, giao thông tê liệt, thiếu xăng, dầu. Hiện chúng tôi đang huy động lực lượng tại chỗ giúp nhân dân nạo vét bùn đất, dựng lại nhà, thu gom những tài sản còn sót lại”.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 2

Bộ CHQS tỉnh ra quân nạo vét bùn đất tại các địa điểm đang ngập sâu ở xã Tà Cạ. Ảnh: Hoàng Anh

Cũng trong sáng 3/10, 50 cán bộ, chiến sỹ của các Đồn Biên phòng Na Ngoi, Nậm Càn, Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn 19... đã xung kích, kịp thời có mặt tại Kỳ Sơn. 50 cán bộ, chiến sỹ được chia làm các tổ công tác, vượt qua con suối chảy xiết, hành quân vào bản Sơn Hà, xã Tà Cạ. Đây là địa điểm đang tạm thời bị chia cắt với bên ngoài do nước suối dâng cao, chảy xiết, việc tiếp cận, cứu trợ rất khó khăn, phương tiện giao thông chưa thể tiếp cận được.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 3

Bộ đội biên phòng bắc "cầu" tre vượt suối chảy xiết: Ảnh: Lê Thạch

Đồng thời, các tổ công tác đã nhanh chóng hỗ trợ các gia đình dọn dẹp cây đổ, đất, cát vùi lấp, vệ sinh nhà ở... Với lượng đất đá, cây cối theo dòng nước lũ đổ về, khiến nhiều gia đình bị vùi lấp nhà cửa, vật dụng... lượng công việc đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải làm rất cật lực.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 4

Bộ đội biên phòng giúp dân dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: Lê Thạch

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 5

Nỗ lực vớt vát tài sản đang chìm dưới lớp bùn dày. Ảnh: Lê Thạch

Đại tá Hồ Quyết Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết: "Ngoài cử lực lượng tham gia hỗ trợ các hộ dân, Bộ đội biên phòng tỉnh còn quyên góp, hỗ trợ, tặng 100 phần quà (lương thực, thực phẩm, nước uống...) cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Chúng tôi sẽ duy trì lực lượng giúp dân đến khi ổn định đời sống".

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.