Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn

Hoa Lê - Lê Thạch

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 3/10, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh đã lên Kỳ Sơn tăng cường lực lượng khắc phục hậu quả lũ quét. 

Trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại hiện trường, Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An thông tin: “Chúng tôi đã điều động, tăng cường thêm 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 764 lên giúp bà con khắc phục hậu quả. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã kịp thời cứu trợ 2 tấn gạo cùng 350 suất quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), động viên bà con vượt qua hoạn nạn”.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 1

Cùng nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hoàng Anh

Đã bước sang ngày thứ 2 trận lũ quét đi qua tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ của huyện Kỳ Sơn. Trận lũ cuốn phăng nhiều tài sản giá trị và hàng chục ngôi nhà. Những ngôi nhà không bị cuốn trôi cũng mất hết tài sản có giá trị. Hiện nay, còn hàng trăm ngôi nhà đang ngập chìm trong bùn đất. Giao thông tê liệt, mất điện, mất nước. Cuộc sống khó khăn chồng chất khó khăn. Những người dân có nhà bị cuốn trôi và bị ngập không thể ở được đã được sắp xếp ở ghép với những gia đình ở các khu vực cao ráo và sơ tán đến nơi an toàn.

Thượng tá Nguyễn Thành Đồng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: “Khó khăn nhất của địa phương cũng như các LLVT hiện nay đó là mất điện, mất nước, giao thông tê liệt, thiếu xăng, dầu. Hiện chúng tôi đang huy động lực lượng tại chỗ giúp nhân dân nạo vét bùn đất, dựng lại nhà, thu gom những tài sản còn sót lại”.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 2

Bộ CHQS tỉnh ra quân nạo vét bùn đất tại các địa điểm đang ngập sâu ở xã Tà Cạ. Ảnh: Hoàng Anh

Cũng trong sáng 3/10, 50 cán bộ, chiến sỹ của các Đồn Biên phòng Na Ngoi, Nậm Càn, Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn 19... đã xung kích, kịp thời có mặt tại Kỳ Sơn. 50 cán bộ, chiến sỹ được chia làm các tổ công tác, vượt qua con suối chảy xiết, hành quân vào bản Sơn Hà, xã Tà Cạ. Đây là địa điểm đang tạm thời bị chia cắt với bên ngoài do nước suối dâng cao, chảy xiết, việc tiếp cận, cứu trợ rất khó khăn, phương tiện giao thông chưa thể tiếp cận được.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 3

Bộ đội biên phòng bắc "cầu" tre vượt suối chảy xiết: Ảnh: Lê Thạch

Đồng thời, các tổ công tác đã nhanh chóng hỗ trợ các gia đình dọn dẹp cây đổ, đất, cát vùi lấp, vệ sinh nhà ở... Với lượng đất đá, cây cối theo dòng nước lũ đổ về, khiến nhiều gia đình bị vùi lấp nhà cửa, vật dụng... lượng công việc đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải làm rất cật lực.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 4

Bộ đội biên phòng giúp dân dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: Lê Thạch

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 5

Nỗ lực vớt vát tài sản đang chìm dưới lớp bùn dày. Ảnh: Lê Thạch

Đại tá Hồ Quyết Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết: "Ngoài cử lực lượng tham gia hỗ trợ các hộ dân, Bộ đội biên phòng tỉnh còn quyên góp, hỗ trợ, tặng 100 phần quà (lương thực, thực phẩm, nước uống...) cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Chúng tôi sẽ duy trì lực lượng giúp dân đến khi ổn định đời sống".

Tin mới

Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.