Máy bay siêu bí ẩn của Không quân Nga đã cất cánh

Bề ngoài của chiếc máy bay thử nghiệm Tu-214LMK gây chú ý đặc biệt cho giới truyền thông bởi các mũi chẳng ăn nhập gì với phần thân của nó.

Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải thông tin cho biết chiếc máy bay Tu-214LMK (số đăng ký 64507) sau khi hoàn thành quá trình sửa đổi lớn đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Nhà máy Hàng không Gorbunov Kazan vào ngày 29/12/2018.

Theo thông báo chính thức của PJSC Tupolev thì mục đích của việc hoán cải chiếc Tu-214LMK là nhằm tạo ra một phòng thí nghiệm bay với chức năng chính là để thử nghiệm các tổ hợp thiết bị trên máy bay ném bom Tu-160M2 và trong tương lai là chiếc oanh tạc cơ tàng hình PAK DA.

Điểm độc đáo của Tu-214LMK đó là chiếc mũi tròn đặc trưng của máy bay dân dụng đã bị thay thế bằng chiếc mũi nhọn hoắt không ăn nhập gì với phần thân. Đây chính là bộ phận từ Tu-160M2 được lắp sang với đầy đủ radar, thiết bị điện tử hàng không tương tự loại trang bị cho Tu-160M2.

Máy bay thử nghiệm công nghệ Tu-214LMK trong lần cất cánh đầu tiên.

Nhờ có chiếc Tu-214LMK mà quá trình đánh giá, thử nghiệm máy bay ném bom siêu âm chiến lược Tu-160M2 sẽ được rút ngắn đáng kể, đồng thời chi phí cho mỗi lần cất cánh cũng được giảm thiểu so với khi tiến hành trên nguyên mẫu.

Dữ liệu từ quá trình thử nghiệm khí tài sẽ được các thiết bị đặc biệt mà Tu-214LMK mang theo thu lại, từ đó giúp các kỹ sư của Tupolev đánh giá đầy đủ mọi ưu nhược điểm của các thành phần điện tử mới trước khi chúng chính thức lắp đặt trên Tu-160M2.

Sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm với chiếc Tu-160M2 thì phần mũi của máy bay có thể sẽ được hạ xuống và thay thế bằng bộ phận của chiếc PAK DA rồi lại tiếp tục hành trình của mình, lúc đó Tu-214LMK nhiều khả năng sẽ mang tên định danh khác.

Chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 đầu tiên của Không quân Nga.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga với thời điểm đầu năm 2018, Moskva đã đặt hàng chế tạo mới thêm 10 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160M2 từ Tập đoàn sản xuất máy bay Thống Nhất (UAC), trị giá của hợp đồng ước khoảng 2,7 tỷ USD.

Sau khi UAC bàn giao, số Tu-160M2 này cùng với Tu-22M3M và Tu-95MSM sẽ được bổ sung vào các phi đội máy bay ném bom chiến lược của Nga vốn đã quá "mệt mỏi" sau nhiều thập kỷ phục vụ liên tục.

Do đang tập trung vào quá trình nâng cấp, hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom ra đời từ thời Liên Xô cho nên chương trình đầy tham vọng PAK DA của Không quân Nga đang phải tạm thời bị đẩy lui tiến độ hoàn thành thiết kế.

baodatviet.vn