Mercedes-Benz phải bồi thường 5,5 triệu USD do quảng cáo sai sự thật

Theo Lam Anh (Báo Giao thông )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Mỗi chủ xe Mercedes máy dầu ở bang Arizona (Mỹ) sẽ nhận được số tiền khoảng 625 USD mỗi người, do tin lời quảng cáo từ Mercedes-Benz.

Theo tin từ Reuters, nhà sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz và nhà cung cấp linh kiện Robert Bosch LLC đã đồng ý chi trả tổng cộng khoảng 5,5 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quảng cáo xe Mercedes-Benz gắn động cơ diesel tại bang Arizona - Mỹ.

Mercedes-Benz phải bồi thường 5,5 triệu USD do quảng cáo sai sự thật ảnh 1

Thương hiệu sao ba cánh liên tiếp gặp rắc rối với các vụ kiện về xe Mercedes-Benz lắp máy dầu.

Tổng Chưởng lý bang Arizona - ông Mark Brnovich cho biết: "Theo thỏa thuận được đề xuất, Mercedes-Benz sẽ trả khoảng 5 triệu USD tiền bồi thường cho người tiêu dùng và mỗi người tiêu dùng ở Arizona đủ điều kiện sẽ nhận 625 USD cho mỗi chiếc xe".

Ông Mark Brnovich chia sẻ: “Arizona yêu cầu sự thật trong quảng cáo để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi lựa chọn sản phẩm”.

Mặc dù Mercedes-Benz phủ nhận các cáo buộc và không thừa nhận có sự sai lệch trong quảng cáo của mình, nhưng hãng vẫn sẽ chấp nhận trả 5 triệu USD tiền phạt.

Robert Bosch LLC cũng không thừa nhận trách nhiệm nhưng họ vẫn sẽ đóng 525.000 USD tiền phạt.

Nguyên nhân của vụ kiện cấp tiểu bang này liên quan đến các bộ phận điều khiển động cơ cho một số loại xe Mercedes chạy bằng diesel, linh kiện do Bosch cung cấp, bị tố quảng cáo sai sự thật.

Vào năm 2020, Mercedes-Benz đã đồng ý trả 2,2 tỷ USD để giải quyết cuộc điều tra gian lận khí thải động cơ diesel của Chính phủ Mỹ.

Thời điểm đó, Mercedes-Benz đã đồng ý bồi thường cho 250.000 chủ xe số tiền lên tới 3.290 USD mỗi người, để bù đắp thiệt hại do các xe gây ô nhiễm bán ra ở Mỹ.

Xe gắn động cơ diesel bị giám sát chặt chẽ hơn tại Hoa Kỳ kể từ khi Volkswagen AG thừa nhận đã cài đặt phần mềm gian lận trên 580.000 xe bán tại thị trường Mỹ tính đến năm 2015.

Volkswagen đã phải trả hơn 30 tỷ USD để giải quyết các cuộc điều tra cũng như mua lại xe phát thải quá ngưỡng quy định.

Đầu tháng 11/2022, Bosch phải bồi thường 25 triệu USD để giải quyết một vụ kiện khác ở bang California cũng về khí thải động cơ diesel trên xe Volkswagen và Fiat Chrysler, mà Bosch đóng vai trò nhà cung ứng bầu xúc tác khí thải.

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.