Nắng nóng, hàng trăm ha hoa màu ở Anh Sơn bị thiệt hại nặng nề

(Baonghean.vn) - Hơn 1 tuần nay, thời tiết nắng nóng gay gắt, kèm theo gió Lào, có những ngày nhiệt độ lên đến 40- 41 độ C đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển một số loại cây hoa màu của người dân ở một số địa phương huyện Anh Sơn.
Nhiều diện tích ngô ở Anh Sơn đã gieo trỉa 20 ngày nhưng không lên được. Ảnh: Thái Hiền
Vụ hè thu năm nay, gia đình ông Lê Thanh Hà thôn 3 xã Đỉnh Sơn gieo trỉa 5 sào ngô giống CP.512. Tuy nhiên theo như ông chia sẻ thì ông và cả nhà đang như "ngồi trên đống lửa" với nỗi lo mất trắng mùa ngô: "Gia đình gieo trỉa ngô sớm từ ngày 10/6, đến nay nếu thời tiết thuận lợi như mọi năm ngô đã phát triển được 8 lá, ngang đầu gối, nhưng do nắng nóng kéo dài hàng tuần, hiện tại 2/3 diện tích ngô đã mất trắng còn lại 1/3 diện tích lên 3-4 lá nhưng cũng bị héo, tình trạng này cũng không thể phát triển được".
Một số diện tích ngô bị héo do nắng không thể phát triển được. Ảnh: Thái Hiền
Ông Nguyễn Văn Dũng - cán bộ nông nghiệp xã Đỉnh Sơn cho biết: Vụ hè thu năm nay xã Đỉnh Sơn gieo trỉa 293 ha ngô. Hiện nay ở diện tích ngô trên đất bãi ở thôn 2,3,4 của xã bị ảnh hưởng nặng do nắng hạn kéo dài với diện tích 120 ha, trong đó gần 100 ha mất trắng.

Nhiều diện tích mía cũng đang bị cháy ảnh hưởng đến năng suất. Việc chống hạn cho cây trồng là việc làm khó khăn. Giải pháp chống hạn cho cây trồng chỉ thực hiện đối với những diện tích đất gần ao hồ, sông suối, công trình thủy lợi, tuy nhiên đây cũng chỉ là những giải pháp mang tính tạm thời.

Nhiều diện tích mía cũng bị cháy ảnh hưởng đến năng suất. Ảnh: Thái Hiền
Nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng nên hầu hết các xã đã thu hoạch ngô sinh khối gieo trỉa sớm khi ngô đang trong thời kỳ 8 lá. Qua khảo sát một vòng tại các địa phương, diện tích ngô bị ảnh hưởng khoảng hơn 300 ha, chủ yếu ở các xã gieo trỉa sớm như Tam Sơn 150 ha, Đỉnh Sơn 120 ha và Cẩm Sơn 110 ha.
Hiện ngành nông nghiệp huyện Anh Sơn đã cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở nắm bắt tình hình và kịp thời hỗ trợ kỹ thuật cho người dân địa phương. Ảnh: Thái Hiền
Hiện ngành nông nghiệp huyện Anh Sơn đã cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở nắm bắt tình hình và kịp thời hỗ trợ kỹ thuật cho người dân địa phương. Đồng thời, chủ động hướng dẫn các biện pháp giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng trong thời gian tới, góp phần giúp đỡ người dân sớm ổn định sản xuất và cuộc sống.