Nắng to, cháy rừng lại bùng phát, lan rộng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Trưa ngày 5/7, cháy rừng lại tiếp tục bùng phát trên diện rộng ở hai xã Nam Kim và Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Các lực lượng địa phương đã tích cực dập lửa dưới nắng nóng kịch liệt.
Cháy rừng ở xã Khánh Sơn trưa ngày 5/7. Clip: Huy Thư

Tại xã Nam Kim, vụ cháy rừng  trưa nay bùng phát vào lúc 12h ở xóm Khe Lau. Đây là nơi cách nhà dân khoảng 4 -5 km, lại ở trên núi cao nên việc tiếp cận để chữa cháy khá vất vả. Ngoài ra, do nắng to, gió mạnh, lửa bén nhanh, lan rộng nên việc khống chế lửa cũng rất khó khăn.

Cháy bùng phát vào giữa trưa tại xã Khánh Sơn. Ảnh: Huy Thư

Nhận được tin báo, xã Nam Kim đã huy động lực lượng hơn 300 người gồm dân quân tự vệ, công an, cán bộ các ban ngành đoàn thể, cán bộ xóm cùng phối hợp với người dân, lực lượng kiểm lâm huyện Nam Đàn… tích cực chữa cháy.

Lửa bốc cao trên ngọn cây hàng chục mét. Ảnh: Huy Thư

Tại hiện trường, các lực lượng chủ yếu tập trung cào lá khô, phát sẻ cây cối, làm đường băng, khoanh vùng cản lửa, cô lập những đám cháy lớn. Dùng máy thổi, nhành cây dập tắt những đám cháy nhỏ…

Sau nhiều tiếng đồng hồ, vật lộn với lửa giữa nắng nóng, cho đến 15h, cháy rừng ở xã Nam Kim đã tạm thời được các lực lượng khống chế.

Lửa lan nhanh theo gió khá dữ dội. Ảnh: Huy Thư

Tại xã Khánh Sơn, cháy rừng xảy ra từ lúc 11h20 thuộc khu vực Khe Su, xóm 16.  Đây là nơi giáp ranh giữa xã Nam Kim (Nam Đàn) và Sơn Tiến (Hương Sơn - Hà Tĩnh) đã từng xảy ra nhiều vụ cháy lớn trong những ngày vừa qua.

UBND xã Khánh Sơn đã huy động tổng lực: cán bộ xã, 29 xóm cùng người dân địa phương, có sự hỗ trợ của lực lượng lâm trường Đại Huệ tham gia chữa cháy, với các phương tiện chủ yếu là máy thổi, chổi dập lửa, nhành cây, máy bơm…

Cả một vùng đồi núi mù mịt khói lửa, tro tàn. Ảnh: Huy Thư

Do nắng to, gió mạnh, đám cháy trên rừng xóm 16 bốc cao, dữ dội, lan nhanh, lửa khói mù mịt, không chỉ gây khó khăn cho việc khống chế ngọn lửa, mà còn uy hiếp các lực lượng tham gia chữa cháy.

Theo ông Nguyễn Thiện Tín - Xã Đội trưởng xã Khánh Sơn, người đang trực tiếp tham gia chữa cháy tại hiện trường cho biết: Đám cháy ở xóm 16 đang lan ra nhiều mũi, lại cháy dữ dội, nên sau nhiều tiếng đồng hồ đối phó, cụ thể là đến lúc 15h, các lực lượng tại chỗ chưa khống chế được ngọn lửa. Đám cháy đang lan rộng và diễn biến phức tạp”.

Các lực lượng chữa cháy lên rừng chữa cháy. Ảnh: Huy Thư

Được biết, trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, trên địa bàn xã Nam Kim và xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, có khi kéo dài cả đêm. Tuy các lực lượng đã khống chế được lửa, không cho hỏa hoạn lan sang khu dân cư, nhưng nhiều diện tích rừng của các địa phương, chủ yếu là rừng thông, bạch đàn, keo đã bị thiêu trụi.

Người dân xã Khánh Sơn dập lửa giữa nắng trưa. Clip: Huy Thư