Nga công bố số hiệu tên lửa bắn hạ MH17 là của quân đội Ukraine

(Baonghean.vn) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014; theo đó, quả tên lửa này thuộc về quân đội Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17. Ảnh: AP
Phát biểu với báo giới ngày 17/9, chỉ huy lực lượng tên lửa của đơn vị trên, Trung tướng Nikolai Parshin cho biết trên mảnh tên lửa mà Nhóm điều tra chung đưa ra có số của động cơ tên lửa, qua đó có thể xác định được số hiệu của tên lửa. Quả tên lửa này được chế tạo tại thành phố Dolgoprudnui năm 1986, sau đó được biên chế cho đơn vị quân đội trên lãnh thổ Ukraine và từ đó không quay trở về nước Nga nữa.

 Bộ Quốc phòng Nga còn xác định được ngày tháng lắp ráp quả tên lửa nói trên là ngày 24/12/1986. Quả tên lửa thuộc biên chế của Quân khu Prikarpat và được vận chuyển về tỉnh Ternopol của Cộng hòa Xô viết Ukraine.

Đơn vị quân đội sở hữu quả tên lửa có tham gia vào chiến dịch quân sự tại Donbass.

Máy bay MH17 thực hiện lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) bị bắn rơi vào ngày 17/4/2014 ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Sau đó, Chính phủ Australia và Hà Lan chính thức cáo buộc Nga có liên quan trong vụ rơi máy bay này. Moskva bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo AFP