Nghệ An: Chưa khởi kiện được doanh nghiệp nợ BHXH nào

(Baonghean.vn) - Doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài, không xây dựng thang bảng lương, không khai trình lao động… là những vấn đề được nêu và phân tích tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp công tác năm 2018 giữa BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh, tổ chức vào chiều 25/5.

Tại hội nghị, ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh nêu số liệu đáng chú ý: Hiện trên địa bàn tỉnh có 1.165 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc, qua quá trình kiểm tra, có 119 doanh nghiệp không hợp tác, còn hơn 500 doanh nghiệp không hoạt động hoặc thay đổi địa chỉ trụ sở khiến cán bộ BHXH không liên hệ được!

“Đây là thực trạng nhức nhối. Số doanh nghiệp nhiều nhưng thực chất còn hoạt động hay không? Rồi còn việc nhiều doanh nghiệp không xây dựng thang bảng lương, không khai trình lao động… ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, gây khó khăn cho công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN” - người đứng đầu BHXH tỉnh thẳng thắn nói.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông, xây dựng... thường thuê lao động phổ thông địa phương, không ký HĐLĐ để trốn đóng BHXH, BHYT. Ảnh minh họa: Internet
Cùng ý kiến với ông Lê Trường Giang, đại diện LĐLĐ tỉnh cũng cho rằng, ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số doanh nghiệp chưa cao. Mặc dù liên ngành đã chú trọng thành lập các đoàn kiểm tra nhưng tình trạng nợ BHXH bắt buộc tại các doanh nghiệp vẫn còn diễn biến phức tạp, quyền lợi của người lao động tại các đơn vị nợ đọng bị ảnh hưởng.

Khó khăn nhất hiện nay trong công tác xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH, đó là dù Bộ Luật Hình sự đã có 3 điều khoản liên quan việc khởi kiện hành vi vi phạm pháp luật BHXH, tuy nhiên việc khởi kiện của tổ chức Công đoàn cũng như công tác xét xử của cơ quan xét xử còn nhiều bất cập nên chưa phát huy tác dụng răn đe.

Năm 2017, BHXH và LĐLĐ tỉnh đã phối hợp củng cố, hoàn thiện hồ sơ khởi kiện 14 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT đóng trên địa bàn TP. Vinh, nhưng Tòa án nhân dân thành phố chưa xử lý.

BHXH tỉnh - LĐLĐ tỉnh ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2018. Ảnh: Phước Anh
Tại hội nghị, 2 đơn vị đã cùng đánh giá kết quả thực hiện chương trình công tác phối hợp năm 2017 trên các nội dung: trao đổi thông tin; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; cải cách hành chính. Cơ bản, các nội dung được lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên 2 đơn vị phối hợp chủ động, tích cực.

Trên cơ sở đánh giá đó, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2018.