Ăn ngon với 5.000 đồng ở thành phố Vinh

Thanh Quỳnh - Phương Thúy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News

(Baonghean.vn) - Những món quà vặt đường phố đã trở thành một phần không thể thiếu đối với các tín đồ ẩm thực. Thử xem nếu chỉ với 5.000 đồng trong tay, bạn có thể thưởng thức được những món ngon đường phố nào tại thành Vinh?

Bánh ép

Đây là món bánh  khoái khẩu của nhiều bạn trẻ khi ăn hoài không chán.  Bánh ép được chế biến từ bột lọc, bột mỳ và trứng theo tỷ lệ nhất định. Phần nhân bánh khá đa dạng với trứng, thịt, hành. Giống như tên gọi của nó, bánh ép được làm chín bằng cách ép hai miếng nhôm với nhau trên lò than hồng. Bỏ lần lượt bột lọc và nhân bánh vào, cũng như không nên ép quá lâu khiến bánh sẽ khô và cứng. Khi ép tiếng xì xèo cùng mùi thơm của bánh tỏa ra khiến bụng thêm cồn cào.
Đây là món bánh khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Bánh ép được chế biến từ bột lọc, bột mỳ và trứng gà. Phần nhân bánh có thịt, hành. Giống như tên gọi của nó, bánh được làm chín bằng cách ép nguyên liệu trong hai khuôn nhôm trên lò than hồng. Có thể tìm được điểm bán món bánh này trên tuyến đường Đặng Tất, phường Lê Mao. 
Bánh được ăn kèm với rau răm, nộm chua ngọt và dưa leo. Nhiều bạn trẻ khi thưởng thức món bánh này thường được chấm với nước mắm pha nhiều ớt, vừa ăn vừa hít hà để cảm nhận vị ngon. Khi ăn, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán. Giá của bánh chỉ 2.000 đồng mỗi chiếc.
Bánh được ăn kèm với rau răm, nộm chua ngọt và dưa leo. Nhiều bạn trẻ khi thưởng thức món bánh này thường được chấm với nước mắm tỏi ớt. Khi thưởng thức, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán. Giá của bánh chỉ 2.000 đồng mỗi chiếc.

 Bánh bèo chén

Bánh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột gạo xay lỏng, đỗ bột vào chén nhỏ cho vào xửng hấp, khi ăn thoa chút dầu hẹ, chạo tôm, bánh mì thái hạt lựu chiên dòn hoặc da heo chiên dòn, ăn kèm nước mắm tỏi ớt. Bánh bèo chén là món rẻ tiền, không cầu kỳ nhưng đã một lần ăn thử thì sẽ nhớ mãi cái món ăn dân dã này.
Bánh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột gạo xay nước, đổ bột vào chén nhỏ cho hấp cách thủy, khi ăn thoa chút dầu hẹ, bánh mì thái hạt lựu chiên dòn hoặc da heo chiên dòn, ăn kèm nước mắm tỏi ớt. Bánh bèo chén là món rẻ tiền, không cầu kỳ nhưng đã một lần ăn thử thì sẽ nhớ mãi cái món ăn dân dã này. Bánh có giá 2.500 đồng mỗi chén.

 Bánh khoai

Khắp các nẻo đường thành phố, đặc biệt là con đường Ngô Đức Kế, ta dễ dàng bắt gặp những quán bánh khoai vừa ngon lại rẻ. Bánh hấp dẫn bởi vị ngọt vừa ăn, dậy mùi thơm  và màu vàng đều các mặt hút mắt người ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của khoai lang hòa quyện vị ngon, dẻo đặc trưng của các loại bột làm bánh góp phần làm nên hương vị thơm ngon rất đặc trưng của món bánh này.
Nhiều địa điểm ở TP.Vinh, đặc biệt là tuyến đường Ngô Đức Kế, người ta dễ dàng bắt gặp những quán bánh khoai vừa ngon lại rẻ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của khoai lang hòa quyện sánh dẻo đặc trưng của  bột mỳ. Bánh khoai có giá dao động từ 2.000 - 3.000 đồng mỗi chiếc.
Muốn làm bánh khoai thơm ngon thì bạn phải chọn mua được giống khoai lang ruột vàng để bánh có được vị đậm đà. Bên cạnh đó quá trình nhồi bột cũng rất quan trọng, cần phải nhồi kỹ để các nguyên liệu hòa quyện, đồng nhất thì bánh khoai lang mới ngon chuẩn vị. Đặc biệt quá trình chiên cần vặn lửa nhỏ, giữ nhiệt giúp bánh khoai lang chín đều từ trong ra ngoài và có màu vàng ươm đẹp mắt. Và hơn hết, nước chấm cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của món ăn dân dã này.
Muốn làm bánh khoai thơm ngon thì bạn phải chọn mua được giống khoai lang ruột vàng. Bên cạnh đó quá trình chiên cần lửa nhỏ, giữ nhiệt giúp bánh khoai lang chín đều từ trong ra ngoài và có màu vàng đẹp mắt. Và hơn hết, nước chấm cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của món ăn dân dã này.

 Bánh gói

Bánh gói được làm từ gạo tẻ với nhân là  thịt băm xào với tai mèo và hành. Ăn với nước mắm pha loãng, hơi mặn mặn, bánh hơi xực xực. Tương tự, với nguyên liệu là gạo nếp, bánh nếp thu hút người ăn với độ dẻo dai đậm vị.
Bánh gói được làm từ gạo tẻ với nhân là thịt băm xào với mộc nhĩ và hành. Ăn với nước mắm pha loãng. Tương tự, với nguyên liệu là gạo nếp, bánh nếp thu hút người ăn với độ dẻo dai đậm vị. Bánh có giá 5.000 đồng mỗi chiếc.

 Bánh bao

Trên đường Thái Phiên có quán bánh bao Chú Thọ thơm ngon nức tiếng. Tuy rằng đây chỉ là quán vỉa hè nhưng nó đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Món bánh bao nhân thịt và trứng cút vừa rẻ mà lại thơm ngon. Chỉ với 5 nghìn đồng thì thực khách đã có thể thưởng thức món bánh này.
Trên đường Thái Phiên có quán bánh bao ông Thọ thơm ngon nức tiếng. Tuy đây chỉ là quán vỉa hè nhưng nó đã trong tâm thức của thực khách thành Vinh đã trở nên quen thuộc. Món bánh bao nhân thịt và trứng cút vừa rẻ mà lại thơm ngon. Chỉ với 5.000 đồng thì thực khách đã có thể thưởng thức món bánh này.
gfh
Ngoài ra còn có món bánh bao rán thơm "điếc" mũi cũng chỉ có 5.000 đồng mỗi chiếc.

 Bánh dày và bánh rán

Khi thưởng thức món bánh dày ta có thể cảm nhận được độ dẻo, mềm, thơm của bánh. Để đạt được điều đó bởi bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Khi chế biến, gạo được vo và đãi sạch đến khi nước trong veo thì ngâm trong nước khoảng 6 tiếng để gạo không bị chua. Người đứng bếp phải có kinh nghiệm khi sử dụng lượng nước ở nồi đáy cho phù hợp với số lượng gạo. Đây cũng là yếu tố quyết định đến việc có thể làm thành bánh dày hay không.   Về bánh rán, vàng ươm, nhân bên trong lại là đậu xanh ngọt lịm, vỏ bánh dai dai giòn giòn, ăn vào là mê.
Khi thưởng thức món bánh dày có thể cảm nhận được độ dẻo, mềm, thơm của bánh. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Khi chế biến, gạo được vo và đãi sạch, được ngâm trong nước khoảng 6 tiếng để gạo không chua. Với bánh rán, nhân được làm bằng là đậu xanh nhào đường kính, vỏ bánh dai, giòn. Bánh chỉ có giá từ 2.000 - 2.500 đồng mỗi chiếc. 

tin mới

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…