Nghệ An: Giám sát chặt chẽ các địa phương có lợn ốm chết không do dịch tả châu Phi

(Baonghean.vn) - Mặc dù chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, tại huyện Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai đã có hiện tượng lợn ốm chết. Hiện các địa phương này đang tăng cường giám sát số lợn còn lại để xử lý kịp thời khi có biểu hiện bất thường.

Là huyện tiếp giáp với Quỳnh Lưu đã xảy ra dịch nên chính quyền và người dân huyện Diễn Châu đang đẩy mạnh việc phòng chống dịch với tinh thần không để dịch tả lây lan sang địa bàn. Trong đó, việc giám sát chặt chẽ những điểm đã xảy ra hiện tượng lợn chết là một trong những việc quan trọng cần làm.

Nghệ An: Giám sát chặt chẽ các địa phương có lợn ốm chết không do dịch tả châu Phi ảnh 1
Người chăn nuôi xã Diễn Trường (Diễn Châu) rắc vôi bột xung quanh chuồng trại để phòng chống dịch. Ảnh: Quang An

Vào ngày 7/3, tại nhà ông Trần Hồng Thạch ( xóm 10, xã Diễn Thành) đã xuất hiện 1 con lợn bị ốm với các triệu chứng sưng đầu, sưng mắt, bỏ ăn nhiều ngày, sau một thời gian ngắn đã chết. Địa phương lập tức báo với cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Cơ quan chức năng đã tiêu hủy lợn theo quy trình, đồng thời cắt cử người theo dõi số lợn còn lại. Đến thời điểm hiện tại, không có biểu hiện gì bất thường. Công tác giám sát, theo dõi lợn vẫn đang được tiến hành hàng ngày.

Nghệ An: Giám sát chặt chẽ các địa phương có lợn ốm chết không do dịch tả châu Phi ảnh 2
Con lợn ốm tại nhà ông Hồ Sỹ Thanh ở xóm 5, xã Diễn Trường có biểu hiện tím tai, nóng sốt và chết sau một thời gian ngắn, xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An

Sau 1 tuần, vào ngày 14/3, tại hộ gia đình ông Hồ Sỹ Thanh ở xóm 5, xã Diễn Trường (Diễn Châu) cũng có tình trạng lợn chết. Thú y đã lập tức khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, do Diễn Trường là địa bàn tiếp giáp với huyện Quỳnh Lưu nên việc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, giết mổ, theo dõi lợn ốm là điều vô cùng quan trọng.

Ông Nguyễn Trọng Bốn - Trạm trưởng Trạm Thú y Diễn Châu cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Diễn Châu chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm dịch tả lợn nhưng đã có hiện tượng lợn chết tại 2 xã, do đó, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở và các hộ dân phải giám sát chặt chẽ số lợn còn lại trong đàn. Nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời. 

Nghệ An: Giám sát chặt chẽ các địa phương có lợn ốm chết không do dịch tả châu Phi ảnh 3
Con lợn còn lại trong chuồng nhà ông Hồ Sỹ Thanh đang được cán bộ thú y giám sát, theo dõi hàng ngày. Ảnh: Quang An

Tại Thị xã Hoàng Mai - địa bàn xung yếu của tỉnh có nhiều tuyến đường lớn chạy qua, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1A thường xuyên có xe vận chuyển gia súc lưu thông. Hơn nữa, hiện tỉnh Thanh Hóa và huyện Quỳnh Lưu tiếp giáp với thị xã đã xảy ra dịch, do đó, công tác phòng dịch đang được thị xã đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, vào 16 giờ ngày 13/3, tại nhà ông Lê Công Măng (xóm 6, xã Quỳnh Lộc) đã xuất hiện một ổ lợn 9 con bị bệnh, sau một thời gian theo dõi đã có 1 con chết và 8 con bị ốm, thị xã đã khoanh vùng và báo cho Chi cục Thú y lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy con lợn chết theo quy trình. Kết quả xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Vũ Tuấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: Quan điểm nhất quán của thị xã là đặt công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi lên hàng đầu vào thời điểm này. Thị xã chỉ đạo 10 phường, xã siết chặt quản lý việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn, nhất là tại 3 địa phương tiếp giáp với huyện Quỳnh Lưu là xã Quỳnh Liên, phường Quỳnh Xuân, xã Quỳnh Trang. Hiện thị xã chỉ đạo các địa phương này lập chốt kiểm dịch để kiểm soát lợn ra vào.
Nghệ An: Giám sát chặt chẽ các địa phương có lợn ốm chết không do dịch tả châu Phi ảnh 4
Lập chốt và rắc vôi khử trùng tại điểm tiếp giáp giữa phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) và xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu). Ảnh: Quang An

"Đối với điểm có lợn ốm chết tại xóm 6, xã Quỳnh Lộc, thị xã đã cắt cử cán bộ thú y và chính quyền địa phương tiêu hủy đúng quy trình, số lợn ốm còn lại trong đàn đang được theo dõi chặt chẽ và điều trị. Đến thời điểm hiện tại, 8 con lợn đã có dấu hiệu phục hồi sức khỏe; việc giám sát đàn lợn này vẫn đang được diễn ra và địa phương phải báo cáo ngay nếu có biểu hiện bất thường" - ông Dũng cho biết thêm

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.