Nghệ An: Triển khai Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(Baonghean.vn) - Sáng 22/1, tại TP Vinh, UBND tỉnh tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Đồng chí Nguyễn Hữu Vĩnh- Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Thường trực Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Nguyễn Hữu Vĩnh - Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Thường trực Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hải
Theo Chỉ thị số 44/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 06/12/2017, kể thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019, cả nước sẽ tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở. Đây là cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia để có cơ sở đánh giá thực hiện chính sách kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng kế hoạch chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030.
Thủ tướng yêu cầu Tổng cục Thống kê phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang bộ và UBND cấp tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung, kế hoạch thống kê theo quy định.
Đại biểu đại diện các sở ngành, UBND các huyện, thành thị và Thành viên Tổ giúp việc điều tra thống kê cấp tỉnh và cấp huyện dự triển khai nhiệm vụ và tập huấn nghiệp vụ. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại biểu đại diện các sở ngành, UBND các huyện, thành thị và Thành viên Tổ giúp việc điều tra thống kê cấp tỉnh và cấp huyện dự triển khai nhiệm vụ và tập huấn nghiệp vụ. Ảnh: Nguyễn Hải
Cụ thể, theo Quyết định số 722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/6/2018 về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, nội dung điều tra bao gồm: Thông tin chung về dân số, tình trạng di cư, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, mức độ sinh, tử và phát triển dân số, tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động- việc làm, thực trạng về nhà ở,  điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.
Truyền thông dân số ở huyện Con Cuông. Ảnh: Tư liệu
Truyền thông dân số ở huyện Con Cuông. Ảnh: Tư liệu
Cục Trưởng Cục Thống kê kiêm Phó Thường trực Ban chỉ đạo Thống kê dân số và nhà ở Nghệ An nêu một số điểm mới cần lưu ý trong Tổng điều tra dân số lần này, trong đó nhấn mạnh: Cơ sở pháp lý và ý nghĩa của việc Tổng điều tra dân số; việc ứng dụng công nghệ tin học và điện thoại thông minh vào điều tra.
Tổng điều tra dân số và nhà ở là Tổng điều tra thống kê quốc gia (được tiến hành 10 năm 1 lần). Ngay sau hội nghị triển khai, các thành viên Ban chỉ đạo và Văn phòng, Tổ giúp việc điều tra thống kê sẽ được các chuyên gia tập huấn, hướng dẫn, hỏi đáp về nghiệp vụ, các biểu mẫu và ứng dụng công nghệ thông tin trong tổng điều tra dân số.
Chương trình tập huấn diễn ra trong 4 ngày từ 22 -25/1/2019.

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).