Nghệ An: Trường mầm non trưng dụng làm khu cách ly, trẻ học ở nhà văn hóa

(Baonghean.vn) - Điểm trường chính được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Không muốn trẻ phải nghỉ học nhiều sợ ảnh hưởng đến việc học của các cháu, Trường Mầm non Xá Lượng, huyện miền núi Tương Dương đã mượn nhà văn hóa cộng đồng của bản để làm lớp học cho trẻ.

Thời gian này, số lượng công dân huyện Tương Dương từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương tránh dịch tăng đột biến, trong khi các khu cách ly tập trung đã quá tải. Thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, huyện Tương Dương đã tiến hành trưng dụng các trường mầm non để làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có Trường Mầm non Xá Lượng.

1. Điểm trường chính của Trường Mầm non Xá Lượng đang được trung dụng để làm khu cách ly phòng, chống dịch. Ảnh: Đình Tuân
Điểm trường chính của Trường Mầm non Xá Lượng đang được trung dụng để làm khu cách ly phòng, chống dịch. Ảnh: Đình Tuân

Trường Mầm non Xá Lượng có 1 điểm chính và 5 điểm lẻ. Toàn trường có 298 trẻ, nhưng có tới 107 trẻ học ở điểm chính. Điểm trường chính vừa mới được xây dựng lại có diện tích rộng, nên được chọn làm địa điểm cách ly.

Để đảm bảo việc học cho trẻ, Trường Mầm non Xá Lượng đã mượn nhà văn hóa của 2 bản Cửa Rào 1 và Cửa Rào 2 cho trẻ ở điểm trường chính làm nơi học tập. Các em được chia thành 4 lớp học với 107 trẻ. Cách làm này được đa phần phụ huynh đồng tình, ủng hộ.

2. Nhà Văn hóa cộng đồng của bản Cửa rào 2 đang được trung dụng làm 2 lớp học 4 tuổi và 5 tuổi. Ảnh: Đình Tuân
Nhà văn hóa cộng đồng của bản Cửa Rào 2 đang được trung dụng làm 2 lớp học 4 tuổi và 5 tuổi. Ảnh: Đình Tuân

Chị Lê Thị Như Ý, ở bản Cửa Rào 2, phụ huynh bé Trần Tú Anh cho biết:  Do dịch bệnh nên các con mới được trở lại trường đi học từ đầu tháng 10. Nhưng, mới đi học chưa đầy 1 tuần thì lại thấy có chủ trương trưng dụng trường để làm khu cách ly tập trung cho các công dân trở về địa phương tránh dịch. Thú thật không chỉ có tôi mà các phụ huynh rất lo lắng. Lo lắng là vì ở nhà các con không có chỗ vui chơi, suốt ngày ngồi trước màn hình ti vi, không có người trông nom. Công việc kinh doanh của tôi khá bận bịu, rất may là nhà trường linh hoạt mượn nhà văn hóa của bản để làm phòng học cho các cháu. Tôi thấy việc làm này là rất cần thiết, vừa đảm bảo cho các con được học hành, phụ huynh lại có thời gian phát triển kinh tế.

3. Chị Lê Thị Như Ý, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng đang đưa con gái đi học tại nhà văn hóa. Ảnh: Đình Tuân
Nhà Văn hóa cộng đồng của bản Cửa Rào 2 được ngăn cách 2 lớp bởi 1 tấm bạt. Ảnh: Đình Tuân

Chị Lô Thị Kháy Thi, ở bản Xiêng Hương có con 3 tuổi đang học tại Nhà Văn hóa bản Cửa Rào 1 chia sẻ: Học ở nhà văn hóa cũng có phần vất vả cho cả cô và trò, nhưng vẫn tốt hơn là các con phải nghỉ học. Con đi học vừa được vui chơi, vừa được học tập trong môi trường an toàn. Bố mẹ lại có thời gian lao động, sản xuất. Tuổi đang nhỏ để con tự chơi ở nhà không an toàn. Tôi thấy mượn nhà văn hóa để làm lớp học trong thời điểm này là vô cùng hợp lý.

3. Chị Lê Thị Như Ý, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng đang đưa con gái đi học tại nhà văn hóa. Ảnh: Đình Tuân
Chị Lê Thị Như Ý, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng đưa con gái đi học tại nhà văn hóa. Ảnh: Đình Tuân

Công việc mỗi ngày của giáo viên mầm non đã rất vất vả, việc phải dạy tại các nhà văn hóa của các bản lại càng vất vả hơn. Cô Trần Thị Sao Mai - giáo viên Trường Mầm non Xá Lượng cho biết: “Ở trường khuôn viên trường, lớp được xây dựng khép kín rất thuận tiện cho việc dạy, học cũng như sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Còn học ở nhà văn hóa gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nhà vệ sinh. Vất vả là vậy, nhưng được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh, đặc biệt là ngày ngày được lên lớp dạy dỗ các con, nên ai cũng thấy vui, cùng động viên nhau vượt lên khó khăn để hoàn thành việc dạy và học”.

5. Điều kiện dạy và học tuy có phần vất vả, nhưng vì nhiệm nên cũng nổ lực để vượt qua. ảnh: Đình Tuân
Điều kiện dạy và học tuy có phần vất vả, nhưng vì  trách nhiệm nên cô trò cùng nỗ lực để vượt qua. Ảnh: Đình Tuân

Cô Lê Hồng Quang - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Xá Lượng cho biết: “Nếu để các con ở điểm chính phải ở nhà trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng không chỉ đến nền nếp sinh hoạt mà còn cả ý thức của các con. Vì vậy, nhà trường đã quyết định mượn nhà văn hóa để làm lớp học. Chủ trương này được giáo viên cũng như phụ huynh đồng tình hưởng ứng rất cao. Hiện cơ sở vật chất tại nhà văn hóa chưa đảm bảo nên các con chưa thể ở bản trú. Thời gian tới nhà trường sẽ nỗ lực khắc phục, nếu đáp ứng đủ điều kiện ở bán trú sẽ tổ chức bán trú cho các con”./.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...