Nghệ An: Trường mầm non trưng dụng làm khu cách ly, trẻ học ở nhà văn hóa

Đình Tuân

(Baonghean.vn) - Điểm trường chính được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Không muốn trẻ phải nghỉ học nhiều sợ ảnh hưởng đến việc học của các cháu, Trường Mầm non Xá Lượng, huyện miền núi Tương Dương đã mượn nhà văn hóa cộng đồng của bản để làm lớp học cho trẻ.

Thời gian này, số lượng công dân huyện Tương Dương từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương tránh dịch tăng đột biến, trong khi các khu cách ly tập trung đã quá tải. Thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, huyện Tương Dương đã tiến hành trưng dụng các trường mầm non để làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có Trường Mầm non Xá Lượng.

1. Điểm trường chính của Trường Mầm non Xá Lượng đang được trung dụng để làm khu cách ly phòng, chống dịch. Ảnh: Đình Tuân
Điểm trường chính của Trường Mầm non Xá Lượng đang được trung dụng để làm khu cách ly phòng, chống dịch. Ảnh: Đình Tuân

Trường Mầm non Xá Lượng có 1 điểm chính và 5 điểm lẻ. Toàn trường có 298 trẻ, nhưng có tới 107 trẻ học ở điểm chính. Điểm trường chính vừa mới được xây dựng lại có diện tích rộng, nên được chọn làm địa điểm cách ly.

Để đảm bảo việc học cho trẻ, Trường Mầm non Xá Lượng đã mượn nhà văn hóa của 2 bản Cửa Rào 1 và Cửa Rào 2 cho trẻ ở điểm trường chính làm nơi học tập. Các em được chia thành 4 lớp học với 107 trẻ. Cách làm này được đa phần phụ huynh đồng tình, ủng hộ.

2. Nhà Văn hóa cộng đồng của bản Cửa rào 2 đang được trung dụng làm 2 lớp học 4 tuổi và 5 tuổi. Ảnh: Đình Tuân
Nhà văn hóa cộng đồng của bản Cửa Rào 2 đang được trung dụng làm 2 lớp học 4 tuổi và 5 tuổi. Ảnh: Đình Tuân

Chị Lê Thị Như Ý, ở bản Cửa Rào 2, phụ huynh bé Trần Tú Anh cho biết:  Do dịch bệnh nên các con mới được trở lại trường đi học từ đầu tháng 10. Nhưng, mới đi học chưa đầy 1 tuần thì lại thấy có chủ trương trưng dụng trường để làm khu cách ly tập trung cho các công dân trở về địa phương tránh dịch. Thú thật không chỉ có tôi mà các phụ huynh rất lo lắng. Lo lắng là vì ở nhà các con không có chỗ vui chơi, suốt ngày ngồi trước màn hình ti vi, không có người trông nom. Công việc kinh doanh của tôi khá bận bịu, rất may là nhà trường linh hoạt mượn nhà văn hóa của bản để làm phòng học cho các cháu. Tôi thấy việc làm này là rất cần thiết, vừa đảm bảo cho các con được học hành, phụ huynh lại có thời gian phát triển kinh tế.

3. Chị Lê Thị Như Ý, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng đang đưa con gái đi học tại nhà văn hóa. Ảnh: Đình Tuân
Nhà Văn hóa cộng đồng của bản Cửa Rào 2 được ngăn cách 2 lớp bởi 1 tấm bạt. Ảnh: Đình Tuân

Chị Lô Thị Kháy Thi, ở bản Xiêng Hương có con 3 tuổi đang học tại Nhà Văn hóa bản Cửa Rào 1 chia sẻ: Học ở nhà văn hóa cũng có phần vất vả cho cả cô và trò, nhưng vẫn tốt hơn là các con phải nghỉ học. Con đi học vừa được vui chơi, vừa được học tập trong môi trường an toàn. Bố mẹ lại có thời gian lao động, sản xuất. Tuổi đang nhỏ để con tự chơi ở nhà không an toàn. Tôi thấy mượn nhà văn hóa để làm lớp học trong thời điểm này là vô cùng hợp lý.

3. Chị Lê Thị Như Ý, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng đang đưa con gái đi học tại nhà văn hóa. Ảnh: Đình Tuân
Chị Lê Thị Như Ý, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng đưa con gái đi học tại nhà văn hóa. Ảnh: Đình Tuân

Công việc mỗi ngày của giáo viên mầm non đã rất vất vả, việc phải dạy tại các nhà văn hóa của các bản lại càng vất vả hơn. Cô Trần Thị Sao Mai - giáo viên Trường Mầm non Xá Lượng cho biết: “Ở trường khuôn viên trường, lớp được xây dựng khép kín rất thuận tiện cho việc dạy, học cũng như sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Còn học ở nhà văn hóa gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nhà vệ sinh. Vất vả là vậy, nhưng được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh, đặc biệt là ngày ngày được lên lớp dạy dỗ các con, nên ai cũng thấy vui, cùng động viên nhau vượt lên khó khăn để hoàn thành việc dạy và học”.

5. Điều kiện dạy và học tuy có phần vất vả, nhưng vì nhiệm nên cũng nổ lực để vượt qua. ảnh: Đình Tuân
Điều kiện dạy và học tuy có phần vất vả, nhưng vì  trách nhiệm nên cô trò cùng nỗ lực để vượt qua. Ảnh: Đình Tuân

Cô Lê Hồng Quang - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Xá Lượng cho biết: “Nếu để các con ở điểm chính phải ở nhà trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng không chỉ đến nền nếp sinh hoạt mà còn cả ý thức của các con. Vì vậy, nhà trường đã quyết định mượn nhà văn hóa để làm lớp học. Chủ trương này được giáo viên cũng như phụ huynh đồng tình hưởng ứng rất cao. Hiện cơ sở vật chất tại nhà văn hóa chưa đảm bảo nên các con chưa thể ở bản trú. Thời gian tới nhà trường sẽ nỗ lực khắc phục, nếu đáp ứng đủ điều kiện ở bán trú sẽ tổ chức bán trú cho các con”./.

Tin mới

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.