Nghệ An: Truy vết gần 400 F1 của chùm ca bệnh cộng đồng

(Baonghean.vn) - Xã Diễn Yên hiện là địa phương có dịch phức tạp nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu khi liên tiếp ghi nhận ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng, chủ yếu là học sinh.
Sáng 1/1, Nghệ An ghi nhận 80 ca nhiễm Covid-19 mới, có 19 ca cộng đồng. Đáng chú ý có 12 ca cộng đồng tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, nâng tổng số F0 tại địa phương này lên 39 bệnh nhân chỉ trong vài ngày.
Sau khi có kết quả xét nghiệm, xã Diễn Yên đã tiến hành cách ly y tế các khu vực xuất hiện dịch, đồng thời tổ chức phun khử trùng, tập trung truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.
Ông Lê Đức Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cho biết: "Hiện nay dịch đã xuất hiện tại 12/12 xóm trên địa bàn, các F0 chủ yếu là học sinh, thời gian qua học trực tiếp có vui chơi, tiếp xúc với nhau lên đã lây lan dịch. Hiện nay, địa phương đã dừng học trực tiếp đối với cả 3 cấp học trên địa bàn bao gồm mầm non, tiểu học và trung học cơ sở để chống dịch..."
Lấy mẫu xét nghiệm tại trường THCS xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm tại trường THCS xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Ảnh: Q.A

Trong những ngày qua, xã Diễn Yên đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng 3.000 người, bao gồm học sinh các trường và người thân của các em, các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Công tác truy vết cũng được địa phương rốt ráo thực hiện. Đến nay, đã xác định được 370F1 của các bệnh nhân, số F1 dự kiến sẽ còn tăng do các bệnh nhân vẫn đang khai báo. Hiện nay, toàn bộ F1 đang được cách ly tại nhà và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

"Do số lượng F1 lớn, lại phân bố trên toàn bộ các xóm và cách ly ở nhà nên công tác giám sát việc cách ly của người dân đang được địa phương đặc biệt chú trọng. Toàn bộ cán bộ xã hiện đã được phân công nhiệm vụ trực tại mỗi xóm, phối hợp với tổ Covid - 19 cộng đồng tuần tra, giám sát việc cách ly của người dân, kịp thời xử lý những trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng dịch..." Ông Hưng cho biết thêm.
Ông Phạm Xuân Sánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Xã Diễn Yên hiện là địa phương có dịch phức tạp nhất trên địa bàn huyện, do đó, huyện Diễn Châu đang tập trung dồn nhân lực, vật lực, phương tiện hỗ trợ địa phương này dập dịch. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ bao gồm tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân chấp hành tốt việc cách ly tại nhà, hạn chế tối đa việc đi lại không cần thiết, nhất là trong thời điểm đang được nghỉ Tết Dương lịch. Bên cạnh đó, địa phương phải tập trung xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ cao để kịp thời bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.
"Song song với các biện pháp chống dịch, địa phương, các tổ chức, đoàn thể cần phải đảm bảo an sinh cho người dân khi tổ chức cách ly tại nhà, kịp thời hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm đối với các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.... để bà con yên tâm chung sức cùng chính quyền chống dịch, kịp thời khống chế ổ dịch để bà đón Tết, vui Xuân cận kề." Ông Sánh nhấn mạnh.

Tin mới

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?