Người dân Diễn Châu 'khát' nước sạch khi dự án 20 tỷ 'treo' hàng chục năm

(Baonghean.vn) - Một trong những vấn đề mà cử tri huyện Diễn Châu phản ánh với đại biểu HĐND tỉnh là tình trạng “khát” nước sạch, trong khi dự án đầu tư 20 tỷ đồng thì dang dở.
 
Chiều 16/6, đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tôn Mạnh – Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Cao Thị Thúy – Chủ tịch Hội LHPN huyện Diễn Châu đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Diễn Quảng, Diễn Hoa, Diễn Hạnh (huyện Diễn Châu).
Chiều 16/6, đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tôn Mạnh – Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Cao Thị Thúy – Chủ tịch Hội LHPN huyện Diễn Châu đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Diễn Quảng, Diễn Hoa, Diễn Hạnh (huyện Diễn Châu). Ảnh: Mai Hoa

Vấn đề cử tri xã Diễn Quảng bức xúc nhất là thiếu nước sạch. Theo cử tri Nguyễn Ngọc Sơn (xóm 2, xã Diễn Quảng), dự án nước sạch được thu hút vào xã đến nay sau gần 10 năm đầu tư nhưng hiện đang dang dở.

Bên cạnh chưa giải quyết được bức xúc thiếu nước sạch của người dân, nhất là thời tiết nắng nóng hiện nay giếng trong nhiều gia đình cạn thì từ dự án dang dở này đã gây mất an toàn cho người dân khi đã có 3 trẻ nhỏ chết đuối dưới hố đào của dự án.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng, dự án này do UBND xã Diễn Quảng làm chủ đầu tư và đã sai ngay từ khi phê duyệt, bởi toàn xã chỉ có khoảng 6.000 dân, nhưng suất đầu tư của dự án là 20 tỷ đồng, trong đó nhân dân phải đóng 40%, với mức đó thì người dân không thể có để đối ứng để dự án tiếp tục. Thời gian tới, huyện sẽ kiến nghị tỉnh để có giải pháp tháo gỡ.

cử tri Nguyễn Ngọc Sơn (xóm 2, xã Diễn Quảng), dự án nước sạch được thu hút vào xã đến nay sau gần 10 năm đầu tư nhưng hiện đang dang dở.
Cử tri Nguyễn Ngọc Sơn (xóm 2, xã Diễn Quảng) phản ánh người dân đang "khát" nước sạch, trong kh dự án nước sạch được thu hút vào xã đến nay sau gần 10 năm đầu tư dang dở. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh nước sạch, cử tri cũng phản ánh kênh N8A đầu tư gần 11 tỷ đồng nhưng không có hiệu quả do thiết kế không đảm bảo, vậy trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân nào cần phải làm rõ và xử lý.

Cử tri Lê Văn Huệ (xóm 3, xã Diễn Quảng) phản ánh tình trạng một số hộ làm nhà trên đất 64 nhưng chính quyền xã không có biện pháp để ngăn chặn.

Có cử tri cũng phản ánh trên địa bàn xã Diễn Quảng tại xóm 1 và xóm 2 hiện còn tồn đọng 71 hồ sơ cấp GCNQSD đất của dân. Tuy nhiên theo cử tri, cấp đất trái thẩm quyền là sai của cán bộ, công chức, chứ sai không thuộc về phía người dân; vì vậy đề nghị tỉnh có giải pháp để tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ông Phan Xuân Vinh
Ông Phan Xuân Vinh  – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng, dự án nước sạch tại xã Diễn Quảng sai ngay từ khâu phê duyệt với suất đầu tư lớn với 20 tỷ đồng chỉ phục vụ quy mô 6.000 dân. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng kiến nghị chính sách hỗ trợ nông nghiệp cần kịp thời hơn, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất. Đó còn là phản ánh về chính sách cho đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xóm còn bất cập, kể cả chế độ cho những người không hoạt động do sáp nhập xóm và tinh giản. 

Đó còn là việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn chưa thanh toán được; kiến nghị tăng cường đầu tư trang thiết bị cho y tế dự phòng cho tuyến xã, nhất là các thiết bị phòng, chống dịch Covid-19…

Kết thúc hội nghị, khẳng định trách nhiệm trước cử tri của đại biểu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền hứa sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri để nghiên cứu cùng với Thường trực HĐND tỉnh đưa vào nội dung, chương trình kỳ họp  HĐND tới; đồng thời chuyển đến các cấp, các ngành giải quyết thấu đáo ý kiến của cử tri trong điều kiện có thể.

Phó Chủ
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lần lượt giải trình một số vấn đề  cử tri quan tâm.  Liên quan đến việc hoàn trả đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn cho nhân dân, theo đại biểu Cao Thị Hiền, HĐND tỉnh tiến hành chất vấn nội dung này ở kỳ họp trước, tuy nhiên qua theo dõi tại các địa phương tiến độ giải quyết còn chậm, bởi vậy HĐND tỉnh tiếp tục đưa vào chương trình tại kỳ họp tới đây để làm rõ hơn.

Đại biểu Cao Thị Hiền cũng đã chia sẻ với cử tri về số ý kiến về chế độ hỗ trợ cho đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xóm và lương cho cán bộ, công chức, viên chức về hưu trước đây thấp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị chính quyền huyện và xã rà soát và đề xuất kiến nghị với tỉnh để sửa đổi các quy định, nhằm tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn liên quan đến đất cấp trái thẩm quyền nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân;  đồng thời  bổ sung đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, không để gia đình chính sách ở trong nhà hư hỏng, dột nát.

Tin mới

Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.