Người dân TP.Vinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khi có ca dương tính đầu tiên

(Baonghean.vn) - Hiện chính quyền các phường, xã và người dân TP.Vinh đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch sau khi có ca dương tính Covid - 19 trong cộng đồng.
Tại phường Hà Huy Tập (TP.Vinh), ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 8 khối của phường đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19. Lực lượng bộ đội phòng hóa Tiểu đoàn Hóa học 38 - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều động 4 xe chuyên dụng đến để phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu dân cư và các khu vực công cộng. 
Lực lượng chức năng đưa các trường hợp đi cách ly tại trạm y tế phường Hà Huy Tập sáng 14/6. Ảnh: Quang An
Lực lượng chức năng đưa các trường hợp đi cách ly tại Trạm Y tế phường Hà Huy Tập sáng 14/6. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, các tuyến phố trên địa bàn phường Hà Huy Tập vắng bóng người qua lại trong sáng 14/6, chỉ trừ hội trường các khối - nơi người dân lấy mẫu xét nghiệm. Các khu chợ trên địa bàn phường từng có bệnh nhân lui tới hiện đã bị phong tỏa hoặc tiểu thương chủ động đóng cửa hàng tạm nghỉ. Nhiều cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố cũng "cửa đóng then cài".

 lực lượng bộ đội phòng hóa Tiểu đoàn Hóa học 38 - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều động 4 xe chuyên dụng đến để phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu dân cư và các khu vực công cộng
Lực lượng bộ đội phòng hóa Tiểu đoàn Hóa học 38 - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều động xe chuyên dụng đến để phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu dân cư và các khu vực công cộng tại phường Hà Huy Tập. Ảnh: Quang An

Anh Nguyễn Thái Học, chủ cửa hàng bán hoa quả tại số 7, đường Hà Huy Tập cho biết: "Mặc dù mặt hàng này không thuộc danh mục phải ngừng kinh doanh theo văn bản của UBND tỉnh, tuy nhiên, sau khi biết tin có ca dương tính Covid - 19 tại TP. Vinh, tôi đã huy động người nhà ra dọn hàng và đóng cửa ngừng kinh doanh từ hôm nay, sức khỏe của gia đình và bản thân là trên hết...".

Nhiều hàng quán tại đường Hà Huy Tập đã chủ động ngừng kinh doanh trong sáng nay dù không nằm trong danh mục phải dừng hoạt động. Ảnh: Quang An
Nhiều hàng quán tại đường Hà Huy Tập đã chủ động ngừng kinh doanh trong sáng nay dù không nằm trong danh mục phải dừng hoạt động. Ảnh: Quang An

Anh Nguyễn Thái Học, chủ cửa hàng hoa quả tại phường Hà Huy Tập tự giác đóng cửa hàng, nghỉ bán để đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang An
Anh Nguyễn Thái Học, chủ cửa hàng hoa quả tại phường Hà Huy Tập tự giác đóng cửa hàng, nghỉ bán để đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang An

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân N.T.M đã từng uống bia tại hồ Goong vào tối 5/6. Sau khi nắm được thông tin, UBND phường Trường Thi đã quyết định họp khẩn trong sáng 14/6 để triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch.

Ông Hoàng Anh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: Phường đã cử lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát và đã xác định được quán bia mà bệnh nhân Covid - 19 từng đến vào tối 5/6. Hiện chủ quán bia này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại xã Nghi Đức. Bên cạnh đó, chính quyền vẫn đang tiếp tục truy vết các trường hợp còn lại và tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực quán bia này. 
Khu vực quán bia
Khu vực quán bia "Toàn béo" - nơi bệnh nhân Covid - 19 từng ăn uống vào tối 5/6 đã ngừng hoạt động theo văn bản của UBND tỉnh. Ảnh: Quang An
Các quán bia khác dù được phép bán mang về nhưng cũng chủ động đóng cửa, ngừng kinh doanh để phòng dịch. Ảnh: Quang An
Các hàng quán khác tại đường Phan Đăng Lưu dù được phép bán mang về nhưng cũng chủ động đóng cửa, ngừng kinh doanh để phòng dịch trong sáng 14/6. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận, hiện các quán bia quanh khu vực hồ Goong đã chấp hành nghiêm việc ngừng kinh doanh theo chỉ đạo của UBND tỉnh, mặc dù trước khi phát hiện có ca dương tính, một số quán vẫn mở cửa để bán hàng mang về, tuy nhiên đến nay, các hàng quán đã đóng cửa hoàn toàn.

Tại một số khu chợ, cửa hàng bán nhu yếu phẩm trên địa bàn TP.Vinh, trong sáng 14/6 có hiện tượng tập trung đông người mua sắm thực phẩm sau khi biết tin có ca dương tính đầu tiên. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, người dân TP.Vinh đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch khi đi mua sắm. 
Người dân TP.Vinh chấp hành nghiêm việc bán hàng mang về, không ăn uống tại chỗ theo chỉ đạo. Ảnh: Quang An
Người dân TP.Vinh chấp hành nghiêm việc bán hàng mang về, không ăn uống tại chỗ để phòng dịch theo chỉ đạo. Ảnh: Quang An

Qua trao đổi, bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết: Ngay sau khi có ca dương tính với Covid - 19 tại TP.Vinh, chúng tôi đã chỉ đạo phong tỏa một số khu vực của phường Hà Huy Tập và triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các phường, xã khác yêu cầu truy vết thần tốc đối với những trường hợp  tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid - 19 và tăng cường rà soát những người dân Hà Tĩnh đang làm việc trên địa bàn, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế đối với người từ Hà Tĩnh đến TP.Vinh từ ngày 31/5 tới nay.

Đối với các hàng quán, chủ kinh doanh phải thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa các dịch vụ nằm trong danh mục tạm ngừng hoạt động. Người dân thành phố không nên hoang mang, lo lắng mà phải bình tĩnh, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết để cùng với chính quyền các cấp chung sức chống dịch.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.