Người kế nhiệm Đại sứ Mỹ tại LHQ chỉ là 'cái loa' của ông Trump

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang cân nhắc các ứng cử viên tiềm năng thay thế vị trí bà Nikki Haley - Đại sứ Mỹ tại LHQ, giới phân tích cho rằng, người kế nhiệm bà có khả năng sẽ là “cái loa tuyên truyền” của ông Trump trên trường quốc tế, ít có ảnh hưởng trong tiến trình hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ.
Bà Nikki Haley, người mới tuyên bố từ chức vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ. Ảnh: AP
Nhiều người tin rằng, bà Haley đã hoàn thành nhiệm vụ phái viên của Mỹ tại LHQ. Theo trang mạng BuzzFeed, bà Haley “đã thành công trong việc đại diện cho nước Mỹ tại một tổ chức đa phương, đại diện cho chính quyền vốn luôn chỉ trích chủ nghĩa đa phương”.

Chuyên gia Brett Schaefer từ Quỹ Di sản nhận xét: “Bà ấy là một người mạnh mẽ, ăn nói lưu loát, và là người ủng hộ mạnh mẽ chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump”.

Mặc dù còn nhiều hoài nghi về lý do tại sao cựu thống đốc bang Nam Carolina 46 tuổi này công bố quyết định từ chức vào thời điểm này, chỉ chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, mọi người lại đang quan tâm tới các ứng cử viên kế nhiệm chức vụ của bà Haley.

Chuyên gia Darrell West từ Viện Brookings cho rằng: “Tổng thống Trump có khả năng sẽ chọn một cá nhân có óc thực tế để thay thế bà Haley, bởi đây là quan điểm bao quát của ông trong chính sách đối ngoại. Ông ấy muốn ai đó bảo vệ chính sách của mình, bất chấp việc cá nhân đó suy nghĩ thế nào”.

Cho tới nay, Tổng thống Trump đang cân nhắc chọn bà Dina Powell - Giám đốc quản lý của Goldman Sachs đồng thời là cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, làm Đại sứ Mỹ tại LHQ thay bà Haley. Bà Powell từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống George W.Bush.

Tuy nhiên, một số nhân vật bảo thủ có quan điểm cứng rắn bày tỏ quan ngại về quan điểm “xem xét hiện trạng thế giới trước khi đề ra chính sách quốc gia” của bà Powell, vốn không phù hợp với chính sách “Nước Mỹ Trước tiên” của ông Trump.

Ông Ford O’Connell, một Nghị sỹ đảng Cộng hòa và là nhà phê bình tin tức, nhận định, nhân vật thay thế bà Haley sẽ là người sẵn sàng là “cái loa của ông Trump”.

Giới phân tích còn cho rằng: “Bà Haley đã bị lu mờ trong những tháng gần đây bởi Ngoại trưởng Pompeo. Ông ấy đã nắm vị trí dẫn dắt trong nhiều vấn đề, và rõ ràng là người được được tín nhiệm trong việc thực thi chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump. Người kế nhiệm bà Haley nhiều khả năng sẽ phát biểu mềm mỏng và mang một cây gậy nhỏ”./.

Theo THX