Nguồn vốn các dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững phân bổ quá muộn

(Baonghean.vn) - Đó là đánh giá tại cuộc họp UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, diễn ra vào chiều 24/4.
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong.
Năm 2017, tổng nguồn vốn phân bổ cho các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh là gần 88 tỷ đồng. Theo đó, UBND tỉnh đã có quyết định giao chỉ tiêu, kế hoạch phân bổ chi tiết cho các địa phương và giao cho Sở NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện.

Đến thời điểm này, cơ bản các dự án đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; các hạng mục của dự án được đề xuất từ nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân; quá trình nghiệm thu cây, con giống thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao khoa học công nghệ…

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án nảy sinh một số khó khăn như: văn bản quy định của Trung ương ban hành muộn; quá trình phân bổ nguồn vốn phải qua nhiều bước, nhiều cơ quan thẩm định; diễn biến tình hình thời tiết, dịch bệnh ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhân dân.

Bên cạnh đó, các xã được đầu tư chủ yếu là vùng sâu, vùng xa có địa hình phức tạp, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ nhận thức cũng như tập quán chăn nuôi, thú y, sản xuất còn lạc hậu.

Mô hình trồng chanh leo ở huyện Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp, một số địa phương đã nêu những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện. Năm 2017, nguồn vốn phân bổ muộn, khiến các huyện miền núi gặp khó khi thực hiện dự án trong điều kiện tình hình thời tiết rét đậm, rét hại, dịch bệnh lở mồm, long móng trên gia súc và những dịch bệnh trên cây trồng hoành hành. 

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện các dự án năm 2017, cuộc họp bàn và cho ý kiến triển khai kế hoạch năm 2018. Năm 2018, tổng nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững cấp cho tỉnh Nghệ An gần 67 tỷ đồng.

Đến nay, các địa phương đã tiến hành rà soát nhu cầu để xác định nội dung danh mục các dự án, mô hình sản xuất và xây dựng phương án phân bổ nguồn vốn, chuyển Sở NN&PTNT tổng hợp.

Đại diện các huyện có mặt tại cuộc họp đều thống nhất kiến nghị về việc sớm phân bổ nguồn vốn năm 2018 để có sự chủ động, hiệu quả hơn trong thực hiện các dự án.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông ghi nhận sự nỗ lực khắc phục khó khăn của các địa phương trong quá trình thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo.

Về việc triển khai kế hoạch năm 2018, giao Sở NN&PTNT phối hợp tích cực với các địa phương, ban, ngành liên quan hoàn thiện phương án phân bổ nguồn vốn để UBND phê duyệt, sớm triển khai trong thực tế, tạo điều kiện cho nhân dân chăn nuôi, sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.