Nhiều bất cập trong bồi thường, hỗ trợ người dân của các dự án thủy điện

(Baonghean.vn) - Nhiều lượt ý kiến của cử tri tại huyện Tương Dương phản ánh về những bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ người dân của từ các nhà máy thủy điện nói chung, Nhà máy thủy điện Khe Bố nói riêng.
Ảnh: Mỹ Nga
Chiều 3/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ông Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 tại xã Thạch Giám, huyện Tương Dương. Ảnh: Mỹ Nga

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Lê Quang Huy tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Tương Dương phản ánh những vấn đề quan tâm. 

Cử tri Vi Quang Phùng (xã Thạch Giám) phản ánh, người dân thuộc diện đền bù giải phóng mặt bằng từ dự án nhà máy thủy điện Khe Bố vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thậm chí, việc niêm yết giá và danh sách các hộ còn có tình trạng thiếu hộ, thiếu diện tích.

Cùng chung ý kiến này, cử tri Vi Văn Vị bức xúc bày tỏ khi người dân nhiều lần kêu cứu nhưng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức để giải quyết triệt để. Các cử tri cho rằng, vấn đề này đã kéo quá dài ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nhiều bất cập trong bồi thường, hỗ trợ người dân của các dự án thủy điện ảnh 2
Thủy điện Khe Bố xả lũ. Ảnh tư liệu.

Cử tri Cụt Xuân Ninh (xã Lượng Minh) cho biết, đối với người dân miền núi, đất sản xuất eo hẹp, chủ yếu sống dựa vào rừng, tuy nhiên đất rừng phòng hộ vẫn chưa được giao cho người dân chăm sóc, quản lý.

Cử tri đề nghị rà soát, quy hoạch lại để người dân có đất rừng sản xuất. Đồng thời, cử tri kiến nghị tăng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhằm tạo động lực cho người dân, làm đòn bẩy đưa công tác bảo vệ rừng đạt kết quả tốt.

Một số ý kiến cử tri xã Thạch Giám đề nghị duy trì các chế độ chính sách như vay vốn Ngân hàng chính sách, chế độ bảo hiểm y tế, sau khi sáp nhập xã Thạch Giám và thị trấn Hòa Bình. 

Cử tri còn phản ánh về vấn đề chậm chi trả chính sách cho người có công; đề xuất chính sách, chế độ cho cựu giáo chức về hưu; nâng cấp Quốc lộ 7A, đoạn đi qua địa bàn do xuống cấp từ khi có thủy điện Khe Bố.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Thay mặt các đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An ghi nhận những ý kiến xác đáng của cử tri, đồng thời giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. 

Liên quan đến vấn đề hạ tuổi, nâng mức trợ cấp xã hội cho người cao tuổi, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, cử tri đã nhiều lần kiến nghị hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Thời gian qua, dù ngân sách khó khăn nhưng những năm qua Chính phủ đã cố gắng nâng mức hỗ trợ này.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết thêm, nếu giảm thì số lượng người cao tuổi trên cả nước sẽ đạt 10 triệu người, dẫn đến kinh phí hỗ trợ rất lớn. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này tới các cấp, bộ, ngành liên quan.

Các vấn đề  chính sách hỗ trợ cho người có huân, huy chương, Đoàn ĐBQH sẽ ghi nhận và kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ để tiếp tục có chính sách đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn phù hợp hơn nữa. 

Ngoài ra, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng thông tin thêm cho cử tri về Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2035.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.