Nhiều bất cập trong bồi thường, hỗ trợ người dân của các dự án thủy điện

(Baonghean.vn) - Nhiều lượt ý kiến của cử tri tại huyện Tương Dương phản ánh về những bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ người dân của từ các nhà máy thủy điện nói chung, Nhà máy thủy điện Khe Bố nói riêng.
Ảnh: Mỹ Nga
Chiều 3/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ông Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 tại xã Thạch Giám, huyện Tương Dương. Ảnh: Mỹ Nga

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Lê Quang Huy tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Tương Dương phản ánh những vấn đề quan tâm. 

Cử tri Vi Quang Phùng (xã Thạch Giám) phản ánh, người dân thuộc diện đền bù giải phóng mặt bằng từ dự án nhà máy thủy điện Khe Bố vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thậm chí, việc niêm yết giá và danh sách các hộ còn có tình trạng thiếu hộ, thiếu diện tích.

Cùng chung ý kiến này, cử tri Vi Văn Vị bức xúc bày tỏ khi người dân nhiều lần kêu cứu nhưng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức để giải quyết triệt để. Các cử tri cho rằng, vấn đề này đã kéo quá dài ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nhiều bất cập trong bồi thường, hỗ trợ người dân của các dự án thủy điện ảnh 2
Thủy điện Khe Bố xả lũ. Ảnh tư liệu.

Cử tri Cụt Xuân Ninh (xã Lượng Minh) cho biết, đối với người dân miền núi, đất sản xuất eo hẹp, chủ yếu sống dựa vào rừng, tuy nhiên đất rừng phòng hộ vẫn chưa được giao cho người dân chăm sóc, quản lý.

Cử tri đề nghị rà soát, quy hoạch lại để người dân có đất rừng sản xuất. Đồng thời, cử tri kiến nghị tăng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhằm tạo động lực cho người dân, làm đòn bẩy đưa công tác bảo vệ rừng đạt kết quả tốt.

Một số ý kiến cử tri xã Thạch Giám đề nghị duy trì các chế độ chính sách như vay vốn Ngân hàng chính sách, chế độ bảo hiểm y tế, sau khi sáp nhập xã Thạch Giám và thị trấn Hòa Bình. 

Cử tri còn phản ánh về vấn đề chậm chi trả chính sách cho người có công; đề xuất chính sách, chế độ cho cựu giáo chức về hưu; nâng cấp Quốc lộ 7A, đoạn đi qua địa bàn do xuống cấp từ khi có thủy điện Khe Bố.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Thay mặt các đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An ghi nhận những ý kiến xác đáng của cử tri, đồng thời giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. 

Liên quan đến vấn đề hạ tuổi, nâng mức trợ cấp xã hội cho người cao tuổi, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, cử tri đã nhiều lần kiến nghị hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Thời gian qua, dù ngân sách khó khăn nhưng những năm qua Chính phủ đã cố gắng nâng mức hỗ trợ này.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết thêm, nếu giảm thì số lượng người cao tuổi trên cả nước sẽ đạt 10 triệu người, dẫn đến kinh phí hỗ trợ rất lớn. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này tới các cấp, bộ, ngành liên quan.

Các vấn đề  chính sách hỗ trợ cho người có huân, huy chương, Đoàn ĐBQH sẽ ghi nhận và kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ để tiếp tục có chính sách đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn phù hợp hơn nữa. 

Ngoài ra, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng thông tin thêm cho cử tri về Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2035.

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.