Nhiều chốt chặn dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An chưa đảm bảo yêu cầu

(Baonghean.vn) - Kiểm tra một số điểm chốt chặn dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Nghi Lộc và Diễn Châu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng hầu hết chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định của cơ quan thú y.
Điểm trực chốt dịch tả lợn châu Phi tại xóm Hoa Tây, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc không đảm bả yêu cầu. Ảnh: Xuân Hoàng
Điểm trực chốt dịch tả lợn châu Phi tại xóm Hoa Tây, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc chưa đảm bảo yêu cầu. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 11/6, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại một số xã của 2 huyện Nghi Lộc và Diễn Châu.
Tại huyện Nghi Lộc, đoàn đã kiểm tra điểm trực chốt tại các xã Nghi Hoa, Nghi Long và Nghi Xá. Qua kiểm tra cho thấy, điểm trực chốt tại xã Nghi Hoa không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật. Đó là hố khử trùng không đúng kỹ thuật, không đủ độ ẩm, không có dây kéo sào chắn. 
Điểm chốt tại xóm 1, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc mặc dù đạt yêu cầu về hố khử trùng, nhưng sào chắn không đảm bảo. Ảnh: Xuân Hoàng
Điểm chốt tại xóm 1, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc mặc dù đạt yêu cầu về hố khử trùng, nhưng sào chắn không đảm bảo, không có dây kéo, nên bị động trong công tác kiểm dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Một số điểm chốt tại xã Nghi Long, Nghi Xá, mặc dù hố khử trùng đảm bảo yêu cầu, sào chắn không đảm bảo chủ động trong công tác chặn xe. 
Tại huyện Diễn Châu, đoàn kiểm tra các điểm chốt tại các xã: Diễn Xuân, Diễn Đồng, Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Hạnh.
 
Chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) chưa đảm bảo yêu cầu. Ảnh: Xuân Hoàng
Chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) chưa đảm bảo yêu cầu. Ảnh: Xuân Hoàng
Qua buổi kiểm tra thực tế, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho rằng, dịch tả lợn châu Phi hiện đang diễn biến phức tạp, ngày càng nhiều ổ dịch mới xảy ra trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, các địa phương không thể lơ là, chủ quan, tinh thần như Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo là phải "chống dịch như chống giặc".
 
Làm việc với huyện Diễn Châu, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chóng dịch tả lợn châu Phi. ảnh: Xuân Hoàng
Làm việc với huyện Diễn Châu, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí đề nghị Nghi Lộc và Diễn Châu cần làm tốt công tác giám sát, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Thực hiện nghiêm túc việc lập chốt chặn và trực chốt. Bởi chốt chặn rất quan trọng trong việc ngăn chặn mầm bệnh ra khỏi ổ dịch. Các điểm chốt phải thực hiện đúng kỹ thuật theo quy định của cơ quan thú y: Vị trí, quy cách làm hố khử trùng, sào chắn, dây kéo sào...
Việc này, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện phải có trách nhiệm hướng dẫn cho các địa phương.

Đến nay, huyện Diễn Châu đã có 18 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn tiêu hủy 838 con, tổng trọng lượng gần 35,5 tấn, chiếm 1/4 số lượng dịch tiêu hủy của tỉnh.

Huyện Nghi Lộc hiện 13 xã có dịch, số lượng lợn tiêu hủy 194 con lợn, tổng trọng lượng hơn 9 tấn.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.