Nông dân Nghệ An trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc-ta

(Baonghean.vn) - Nông dân xã miền núi Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) trồng cà pháo trong vườn nhà, cho thu nhập lên đến 200 triệu đồng/ha.

Dịp này, đến xã miền núi Tiến Thành, huyện Yên Thành, đâu cũng thấy bà con thu hoạch cà pháo. Những vườn cà pháo trĩu quả, đan xen là sắc tím của hoa cà. Bà con cho biết, đầu vụ giá bán tại vườn trên 10.000 đồng/kg, nay mặc dù giảm xuống 5.000 đồng/kg vẫn phấn khởi, bởi một người có thể hái 50 kg cà/ngày, thu về hàng trăm nghìn đồng. 

Nông dân Nghệ An trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc-ta ảnh 1
Do phù hợp với chất đất pha cát ở Tiến Thành (Yên Thành) , nên cà pháo ra nhiều quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông bà Nguyệt - Mậu ở xóm Nhân Tiến năm nay trồng gần 2 sào cà pháo trong vườn nhà. Bà Nguyệt hồ hởi cho biết: Cà pháo trồng từ cuối tháng 11 âm lịch, đến tháng Giêng năm sau cho thu hoạch. Với 2 sào cà của gia đình, đến nay bà đã thu hoạch 4 lứa quả, bán cho thương lái được trên 2 triệu đồng.

Đặc điểm của cà pháo ra hoa liên tục trong 5 tháng liền, nên cho thu hoạch đến hết tháng 5. Cứ 4 - 6 ngày thu hoạch 1 lứa, dự kiến 2 sào cà này gia đình thu về 20 triệu đồng. "Trồng cà pháo vốn bỏ ra ít, 2 sào này tính đầu tư toàn bộ cả giống, phân bón... khoảng 550.000 đồng. Do vậy, so với các loại cây trồng khác, thì trồng cà pháo cho thu nhập cao nhất", bà Nguyệt cho hay.

Nông dân Nghệ An trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc-ta ảnh 2
Bà con nông dân xã Tiến Thành thu hoạch cà pháo. Ảnh: Xuân Hoàng

Xóm trưởng xóm Nhân Tiến, ông Đặng Văn Miêng cho biết: Cây cà pháo được bà con trong xóm đưa về trồng từ 20 năm trước. Đất màu pha cát ở đây phù hợp với loại cây này, nên phát triển tốt, nhiều quả, chất lượng tốt, nên vào vụ thu hoạch, thương lái từ các nơi đến thu mua hết. 

Vụ này, cả xóm Nhân Tiến trồng 14 ha cà pháo, trong đó khoảng 11 ha được trồng trong vườn nhà, 4 ha còn lại trồng tập trung ở ngoài đồng. 

Nông dân Nghệ An trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc-ta ảnh 3
Cà pháo hiện có giá 5.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân xóm Nhân Tiến chủ yếu là người các xã Nhân Thành di cư lên sinh sống, nên có kinh nghiệm trong sản xuất. Bởi vậy, dù gia đình nào cũng có đất vườn rộng, nhưng không bỏ đất hoang. Ngoài cây cà pháo, bà con còn trồng các loại cây khác. Vì thế, 99% hộ làm nông nghiệp ở đây đều có thu nhập ổn định.

Chị Hòa, một thương lái thu mua cà pháo cho biết, cà được vận chuyển đến các thành phố, nhập cho các nhà hàng, khách sạn... để chế biến các món xào với lươn, ếch, nên tiêu thụ mạnh.

Nông dân Nghệ An trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc-ta ảnh 4
Đặc điểm của cây cà pháo ra hoa liên tục trong 5 tháng liền, nên bà con thu hoạch quả cứ 4 - 6 ngày/lứa. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Là xã miền núi nên đất rộng, chủ yếu là đất màu pha cát, do vậy bà con nông dân trong xã ngoài trồng cà pháo cho thu nhập cao, còn lại trồng các loại cây: Nhân trần, khoai lang... Riêng cây cà pháo, năm nay toàn xã trồng được khoảng 25 ha ở các xóm: Nhân Tiến, Cầu Máng, Cửa Thờ, Tây Tiến... trong đó xóm Nhân Tiến nhiều nhất. Phần lớn diện tích cà pháo được bà con trồng trong vườn nhà.

"Với kinh nghiệm trồng cà pháo hàng chục năm qua, bà con nông dân Tiến Thành thu về 200 triệu đồng/ha, đối với cây màu thì không có cây nào thu nhập cao bằng" - ông Phan Văn Vũ khẳng định.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.