Nông dân Nghệ An trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc-ta

Xuân Hoàng 19/03/2021 09:18

(Baonghean.vn) - Nông dân xã miền núi Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) trồng cà pháo trong vườn nhà, cho thu nhập lên đến 200 triệu đồng/ha.

Dịp này, đến xã miền núi Tiến Thành, huyện Yên Thành, đâu cũng thấy bà con thu hoạch cà pháo. Những vườn cà pháo trĩu quả, đan xen là sắc tím của hoa cà. Bà con cho biết, đầu vụ giá bán tại vườn trên 10.000 đồng/kg, nay mặc dù giảm xuống 5.000 đồng/kg vẫn phấn khởi, bởi một người có thể hái 50 kg cà/ngày, thu về hàng trăm nghìn đồng.

Do phù hợp với chất đất pha cát ở Tiến Thành (Yên Thành) , nên cà pháo ra nhiều quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông bà Nguyệt - Mậu ở xóm Nhân Tiến năm nay trồng gần 2 sào cà pháo trong vườn nhà. Bà Nguyệt hồ hởi cho biết: Cà pháo trồng từ cuối tháng 11 âm lịch, đến tháng Giêng năm sau cho thu hoạch. Với 2 sào cà của gia đình, đến nay bà đã thu hoạch 4 lứa quả, bán cho thương lái được trên 2 triệu đồng.

Đặc điểm của cà pháo ra hoa liên tục trong 5 tháng liền, nên cho thu hoạch đến hết tháng 5. Cứ 4 - 6 ngày thu hoạch 1 lứa, dự kiến 2 sào cà này gia đình thu về 20 triệu đồng. "Trồng cà pháo vốn bỏ ra ít, 2 sào này tính đầu tư toàn bộ cả giống, phân bón... khoảng 550.000 đồng. Do vậy, so với các loại cây trồng khác, thì trồng cà pháo cho thu nhập cao nhất", bà Nguyệt cho hay.

Bà con nông dân xã Tiến Thành thu hoạch cà pháo. Ảnh: Xuân Hoàng

Xóm trưởng xóm Nhân Tiến, ông Đặng Văn Miêng cho biết: Cây cà pháo được bà con trong xóm đưa về trồng từ 20 năm trước. Đất màu pha cát ở đây phù hợp với loại cây này, nên phát triển tốt, nhiều quả, chất lượng tốt, nên vào vụ thu hoạch, thương lái từ các nơi đến thu mua hết.

Vụ này, cả xóm Nhân Tiến trồng 14 ha cà pháo, trong đó khoảng 11 ha được trồng trong vườn nhà, 4 ha còn lại trồng tập trung ở ngoài đồng.

Cà pháo hiện có giá 5.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân xóm Nhân Tiến chủ yếu là người các xã Nhân Thành di cư lên sinh sống, nên có kinh nghiệm trong sản xuất. Bởi vậy, dù gia đình nào cũng có đất vườn rộng, nhưng không bỏ đất hoang. Ngoài cây cà pháo, bà con còn trồng các loại cây khác. Vì thế, 99% hộ làm nông nghiệp ở đây đều có thu nhập ổn định.

Chị Hòa, một thương lái thu mua cà pháo cho biết, cà được vận chuyển đến các thành phố, nhập cho các nhà hàng, khách sạn... để chế biến các món xào với lươn, ếch, nên tiêu thụ mạnh.

Đặc điểm của cây cà pháo ra hoa liên tục trong 5 tháng liền, nên bà con thu hoạch quả cứ 4 - 6 ngày/lứa. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Là xã miền núi nên đất rộng, chủ yếu là đất màu pha cát, do vậy bà con nông dân trong xã ngoài trồng cà pháo cho thu nhập cao, còn lại trồng các loại cây: Nhân trần, khoai lang... Riêng cây cà pháo, năm nay toàn xã trồng được khoảng 25 ha ở các xóm: Nhân Tiến, Cầu Máng, Cửa Thờ, Tây Tiến... trong đó xóm Nhân Tiến nhiều nhất. Phần lớn diện tích cà pháo được bà con trồng trong vườn nhà.

"Với kinh nghiệm trồng cà pháo hàng chục năm qua, bà con nông dân Tiến Thành thu về 200 triệu đồng/ha, đối với cây màu thì không có cây nào thu nhập cao bằng" - ông Phan Văn Vũ khẳng định.

Nông dân Nghệ An trồng cà pháo thu nhập tới 200 triệu đồng mỗi héc-ta
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO