Philippines tăng cường khả năng răn đe trên biển

(Baonghean.vn) - Ngày 2/5, các quan chức quốc phòng và hải quân Philippines thông báo, Manila đã hoàn tất thương vụ mua sắm các hệ thống tên lửa đầu tiên dành cho tàu chiến của nước này, qua đó tăng cường sức mạnh răn đe trên biển như một phần của chương trình hiện đại hóa quân đội.
Tàu chiến Philippines. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho hay, các tên lửa Spike ER do Israel chế tạo được bố trí trên các pháo hạm được sản xuất nội địa, được biết tới là tàu tấn công đa nhiệm.

Hiện chưa rõ thời điểm các hệ thống tên lửa đất đối đất, đất đối không tầm ngắn này sẽ được triển khai hoạt động.

Trong khi đó, một chỉ huy hải quân cấp cao giấu tên cho biết, Philippines sẽ tăng cường lực lượng  tuần tra trên Biển Đông và các vùng biển phía Nam của nước này, vốn là nơi hoạt động của các nhóm cướp biển.

Vị chỉ huy này nêu rõ: “Hoạt động đó sẽ mang tính răn đe, bởi vào thời điểm hiện tại, chúng tôi đã sở hữu một lực lượng vũ trang đáng tin cậy có thể đánh trúng bất kể mục tiêu là tàu lớn hay nhỏ”.

Philippines chi tổng cộng 11,6 triệu USD để mua hệ thống trên. Các tên lửa tầm ngắn có tầm bắn tối đa 8 km và sẽ được bố trí trên 3 tàu thuộc hạm đội tàu cao tốc cỡ nhỏ của nước này.

Các tàu chiến của Philippines, trong đó có hai tàu khu trục nhỏ do Hàn Quốc sản xuất, sẽ được trang bị các tên lửa tầm xa tối tân. Trong 5 năm tới, Philippines dành 125 tỷ peso (tương đương 2,41 tỷ USD) để mua tàu khu trục, máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay trinh sát, máy bay không người lái và các hệ thống ra-đa./.

Theo Reuters