Phó Tư lệnh Quân khu 4 và Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm sạt lở tại Hưng Nguyên, Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị các địa phương, các ngành phải có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng cho người dân; đồng thời đánh giá đúng mức độ sạt lở, lên phương án khắc phục kịp thời.

Chiều 29/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở và nguy cơ sạt lở tại xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên) và thị xã Cửa Lò.

Cùng đi có các đồng chí: Thiếu tướng Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở NN&PTNT, Sở Giao thông Vận tải, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, huyện Hưng Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại núi Rày, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại núi Rày, xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên). Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đến kiểm tra thực tế tại núi Rậm, núi Rày ở xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên).

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, kèm theo mưa lớn nên hiện khu vực núi Rày đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có tổng chiều dài hơn 60m. Các vết nứt chạy dọc trên sườn núi, nguy cơ gây ra sạt lở rất cao. Dưới chân núi là khu vực sinh sống của hàng trăm hộ dân các xóm 3, 4, 5, xã Hưng Yên Nam.

Nhiều vết nứt chạy dọc trên sườn núi khiến nguy cơ sạt lở rất cao. Ảnh: Phạm Bằng
Nhiều vết nứt chạy dọc trên sườn núi Rày khiến nguy cơ sạt lở rất cao. Ảnh: Phạm Bằng

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Hưng Nguyên đã ban hành Lệnh sơ tán khẩn cấp đối với 39 hộ dân, 137 nhân khẩu của 3 xóm đến nơi an toàn. Huyện Hưng Nguyên cũng đã huy động lực lượng hơn 100 người gồm quân đội, công an, dân quân tự vệ… đến giúp người dân sơ tán, vận chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Đánh giá những vết nứt rất nguy hiểm, nguy cơ cao gây ra sạt lở, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện Hưng Nguyên phải khẩn trương tổ chức di dời các hộ dân, đặc biệt là người già, trẻ em nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước chiều tối 29/10.

Để đảm bảo an toàn, 39 hộ dân và 137 nhân khẩu đã được sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: Phạm Bằng
Để đảm bảo an toàn, 39 hộ dân và 137 nhân khẩu đã được sơ tán. Ảnh: Phạm Bằng

Phương án bố trí cho các hộ thuộc diện sơ tán được chính quyền huyện và xã sắp xếp có thể ở tại nhà văn hóa xóm hoặc khu vực trường học. Trước mắt, nhiều hộ dân đến nhà người thân ở khu vực an toàn để sinh hoạt, chờ sau mưa sẽ trở về nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, công tác sơ tán người dân phải thực hiện nhanh, quyết liệt. Những hộ dân cố tình chây  ỳ thì cần có biện pháp cưỡng chế với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn về tính mạng cho người dân. Các ngành phối hợp với huyện Hưng Nguyên đánh giá mức độ sạt lở và lập phương án, báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý khi mưa bão đi qua. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu công tác sơ tán người dân phải thực hiện khẩn trương. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu công tác sơ tán người dân phải thực hiện khẩn trương. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao tính chủ động của người dân khi kịp thời thông báo những vết nứt đến chính quyền địa phương. Đồng thời, đề nghị huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Yên Nam, các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi tình hình, tiến hành kiểm tra, rà soát những nơi xung yếu, chuẩn bị đầy đủ phương án "4 tại chỗ" để kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hưng Nguyên thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để có phương án xử lý kịp thời.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến thị sát thực tế tại tuyến kè chắn sóng bờ biển và kè đường đi bộ tại thị xã Cửa Lò.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra các điểm sạt lở tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra các điểm sạt lở tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo thị xã Cửa Lò cho biết, do ảnh hưởng của bão số 7, tuyến kè chắn sóng bờ biển và kè đường đi bộ bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng.

Trong đó, tuyến kè chắn sóng bờ biển được xây đá hộc đã bị xói lở, hư hỏng nặng khoảng 2,5 km; kè đường đi bộ chắn sóng bị hư hỏng và sụt lún khoảng 300m;  kè chân biển bị xói lở khoảng 500m; đường đi dạo bộ bị hư hỏng và sụt lún, sập khoảng 500m2. Tổng thiệt hại về tài sản là khoảng 12 tỷ đồng.

Tuyến kè chân biển bị sạt lún nghiêm trọng. Ảnh: Phạm Bằng
Tuyến kè đường đi bộ chắn sóng ở Cửa Lò bị hư hỏng và sụt lún. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá sự cố sạt, lún bờ kè và đường đi bộ là rất nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thị xã Cửa Lò khẩn trương tổ chức di dời người dân và tài sản tại các ki- ốt dọc bờ biển vào nơi an toàn. Tuyệt đối, không để người dân ở trong các ki- ốt. 

Để khắc phục các điểm sạt lở, sụt lún trên, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị thị xã Cửa Lò đánh giá lại tình hình, xây dựng phương án sửa chữa trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Công tác khắc phục cố gắng phải hoàn thành trước khi mùa du lịch mới bắt đầu.

Tuyên sk
Tuyến kè chắn sóng bờ biển được xây đá hộc đã bị sạt lở. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị thị xã Cửa Lò tuyên truyền cho người dân di dời tài sản vào nơi an toàn. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị thị xã Cửa Lò tuyên truyền cho người dân vùng nguy hiểm di dời tài sản vào nơi an toàn. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.