Phong trào "Nhà nhân ái"

(Baonghean) Đến dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Cán ở xóm Bút Ngọc, xã An Hòa (Quỳnh Lưu) mới thấy được niềm hạnh phúc của cựu thanh niên xung phong (TNXP) này. Bà xúc động nắm chặt tay chúng tôi, không nói nên lời, chỉ biết khóc.

Hai ông bà đã gần 70 tuổi nhưng phải vất vả để kiếm cái ăn, ngôi nhà trước đây xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa tìm không ra chỗ trú, ông bà đã phải sống trong căn nhà rách nát đó suốt hàng chục năm trời. Sau bao năm ước mong, giờ đây ông bà đã có ngôi nhà mái ngói khang trang rộng gần 60 m2. Đây là “Nhà nhân ái” do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Trường THPT Quỳnh Lưu 3 và THPT Nguyễn Đức Mậu ủng hộ 30 triệu đồng theo chủ trương của Huyện đoàn, cộng với hàng trăm ngày công tình nguyện của ĐVTN xã An Hòa cùng sự chung tay của anh em, làng xóm. Đó là một trong hàng chục ngôi nhà mà trong những năm qua Huyện đoàn Quỳnh Lưu đã vận động tuổi trẻ toàn huyện ủng hộ tiền và ngày công để xây dựng dành tặng cho những gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Được biết, bắt đầu từ năm 2005, Đoàn trường THPT Hoàng Mai là đơn vị đầu tiên vận động ĐVTN ủng hộ để xây dựng “Nhà nhân ái”. Từ hiệu quả của Trường THPT Hoàng Mai, BTV Huyện đoàn Quỳnh Lưu đã phổ biến đến các cơ sở đoàn trong toàn huyện, trong đó tập trung chỉ đạo 10 trường THPT và Trung tâm GDTX. Sau hơn 5 năm triển khai phong trào, Đoàn huyện đã xây mới được 17 “Nhà nhân ái” với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng và hàng chục nghìn ngày công tình nguyện. Riêng trong năm Thanh niên 2011 đã xây mới được 5 ngôi nhà trị giá trên 200 triệu đồng.

Trong 5 năm tới, Huyện đoàn Quỳnh Lưu đề ra chỉ tiêu tiếp tục tặng 10 “Nhà nhân ái” cho gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua hoạt động này, một mặt cùng với toàn xã hội quan tâm đến những người có công, một mặt góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Hồ Sỹ Tùng