Rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã có chuyến kiểm tra về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại huyện Tương Dương. Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH đề nghị UBND huyện cần chỉ đạo rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên toàn địa bàn.
Sở LĐTB & XH làm việc với huyện Tương Dương. Ảnh: Vũ Trung Hậu
Sở LĐ-TB&XH làm việc với huyện Tương Dương. Ảnh: Vũ Trung Hậu

Huyện Tương Dương là địa bàn thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống, cũng là địa bàn có số lượng dân cư phải di dời do sạt lở đất khá nhiều. Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh cũng như tính cấp bách của việc chủ động phòng chống thiên tai, hàng năm, UBND huyện Tương Dương đều tổ chức rà soát, kiện toàn lại Ban Chỉ huy PCTT-TKCN từ cấp huyện đến cấp cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ban, ngành, đơn vị.

Cùng với đó, huyện hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng Đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; xây dựng, củng cố lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở, báo cáo thực trạng theo Quyết định số 08/QĐ-TWPCTT ngày 27/3/2020 của Ban Chỉ đạo; kiểm tra thực tế tại một số xã điển hình; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ.

Đồng thời, địa phương chú trọng công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” ứng phó với bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất,… nhất là các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân cũng được huyện xây dựng chặt chẽ.
Kiểm tra các vị trí có nguy sạt lở. Ảnh: Vũ Trung Hậu
Kiểm tra các vị trí có nguy sạt lở. Ảnh: Vũ Trung Hậu

Hằng năm, huyện Tương Dương đã xây dựng phương án huy động lực lượng vật tư, phương tiện; tổ chức sơ tán dân, đảm bảo an toàn dân cư khi thiên tai xảy ra; phương án bảo vệ đê điều, hồ đập, công trình xung yếu; phương án phòng, chống bão lụt hạ du các hồ chứa, đặt biệt là sơ tán dân hạ du trường hợp các hồ chứa xả lũ.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Đoàn Hồng Vũ  - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đề nghị: UBND huyện cần chỉ đạo rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên toàn địa bàn huyện; Bổ sung vào phương án nội dung phòng, chống dịch bệnh trên người và vật nuôi khi xảy ra lũ lụt, đặc biệt là dịch Covid-19. Cùng với đó, cần tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu tái định cư để đưa nhân dân vào ở ổn định, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão sắp tới. Thường xuyên kiểm tra công tác PCTT-TKCN tại các xã, thị trấn, đặc biệt là các nội dung của phương châm “4 tại chỗ”; làm tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo, dự báo để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Trao tặng món quà ý nghĩa cho học sinh xã Lượng Minh trước thềm năm học mới. Ảnh: Vũ Trung Hậu
Đoàn công tác Sở LĐ-TB&XH trao tặng món quà ý nghĩa cho học sinh xã Lượng Minh trước thềm năm học mới. Ảnh: Vũ Trung Hậu

Cũng tại buổi làm việc, Sở LĐ-TB&XH đã trao tặng học sinh xã Lượng Minh 70 triệu đồng hỗ trợ mua sách vở cho những em có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới. 

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.