Sở VH&TT Hà Nội gửi công văn hỏa tốc chấn chỉnh lễ hội Chùa Hương

Ngay sau sự việc sư thầy ném lộc gây tranh cãi, sở VH&TT Hà Nội đã gửi công văn hỏa tốc đến Ban quản lý Chùa Hương.

Chiều ngày 3/2/2017, ông Tô Văn Động, giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (Sở VH&TT Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ký văn bản hỏa tốc gửi Ban tổ chức lễ hội và Ban quản lý Chùa Hương. "Công văn này cũng được gửi đến ban quản lý các khu di tích có tổ chức lễ hội trong dịp đầu Xuân Đinh Dậu 2017 như Đền Gióng, Sóc Sơn", ông Tô Văn Động cho biết. 

Ông Tô Văn Động, giám đốc Sở VH&TT Hà Nội.
Ông Tô Văn Động, giám đốc Sở VH&TT Hà Nội.

Theo ông Tô Văn Động, công văn này được gửi với mục đích chấn chỉnh lại các hoạt động lễ hội sau sự việc đáng tiếc đã xảy ra tại Chùa Hương.

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội thừa nhận, một số lễ hội, dù đã được chuẩn bị từ trước nhưng vẫn còn tồn tại khiếm khuyết. Vì vậy, sở xây dựng công văn trên tinh thần nhắc nhở chung, yêu cầu chính quyền các quận, huyện chấn chỉnh ngay các hoạt động tổ chức lễ hội.

“Đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn thành phố đã diễn ra  nhiều lễ hội lớn. Về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức. Vì vậy các lễ hội cơ bản diễn ra an toàn, trật tự đúng quy định. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, nắm tình hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt. Các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra, việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tích, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn”, nội dung công văn cho biết.

Công văn Sở VH&TT Hà Nội gửi Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý Chùa Hương và các di tích có tổ chức lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TP Hà Nội
Công văn Sở VH&TT Hà Nội gửi Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý Chùa Hương và các di tích có tổ chức lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TP Hà Nội

Theo đó, để đảm bảo việc tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, khắc phục những tồn tại hạn chế, sở VH&TT đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Nêu cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội.

Xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra tại lễ hội. Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông, đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát các loại thực phẩm hàng ăn uống được bán tại nơi diễn ra lễ hội. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí lực lượng thu gom rác thải kịp thời, xử lý triệt để các hiện tượng lợi dụng lễ hội để kinh doanh trái phép.

Đề nghị UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, Ban tổ chức lễ hội thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và báo cáo sở Văn hóa và thể thao sau khi kết thúc lễ hội.

Bức ảnh sư thầy
Bức ảnh sư thầy "ném lộc" gây tranh cãi. Ảnh: Zing.vn

Ở một diễn biến khác, cũng trong chiều 3/2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2017 cho biết, sư Thích Đạo Trụ (người ném lộc gây phản cảm tại lễ hội Chùa Hương) đã bị Thương Tọa Thích Minh Hiền (Sư trụ trì chùa Hương) phạt quỳ hương ngay từ đêm 2/2.  Ban quản lý di tích Chùa Hương cũng đã yêu cầu sư thầy Thích Đạo Trụ sám hối sau sự việc nói trên./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.