Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP

Xuân Hoàng 13/03/2023 09:26

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh.

Hội Nông dân huyện Tân Kỳ trao đổi với các chủ thể OCOP về việc đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn lên sàn thương mại điện tử. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Tân Kỳ là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có chất lượng cao, như: mật mía, mật ong, nấm, cam, bưởi, sản phẩm gia cầm... Vì vậy, khi tỉnh triển khai thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", Tân Kỳ bắt tay triển khai một cách sâu rộng đến nhân dân.

Mật mía là sản phẩm thế mạnh của Tân Kỳ, lâu nay đã được người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng. Do vậy, khi tham gia chương trình OCOP, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng, tiếp tục khẳng định chất lượng sản phẩm.

Mật mía Tân Hương được thị trường tin dùng hơn sau khi sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh từ năm 2020. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Đức Thuyên - Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho hay: Hiện nay, toàn xã có khoảng 30 hộ làm nghề ép mật mía, mỗi năm đem lại tổng thu nhập hơn 3 tỷ đồng. Trong quá trình sản xuất, xã Tân Hương đã chỉ đạo thành lập tổ hợp tác sản xuất mật mía, đồng thời hướng dẫn bà con sản xuất theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ thiết kế nhãn mác, nguồn gốc truy xuất rõ ràng… Nhờ vậy năm 2020, sản phẩm mật mía xã Tân Hương đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP.

"Từ khi sản phẩm mật mía của địa phương đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh, khách hàng tin tưởng, vào dịp cuối năm lượng mật được tiêu thụ trên thị trường nhiều hơn, tạo động lực cho bà con đẩy mạnh sản xuất, tăng thu nhập", ông Lê Đức Thuyên chia sẻ.

Sản phẩm măng khô Giai Xuân được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2022. Ảnh: Cơ sở cung cấp

Có được kết quả trên, huyện đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của chương trình OCOP đến đông đảo nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức và cá nhân mở rộng sản xuất, tăng cường liên kết, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Qua đó, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại địa phương; kiểm soát chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tân Kỳ, sản phẩm mật mía của 2 xã Tân Hương và Phú Sơn đã đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh. Ngoài ra, có nhiều địa phương cùng một sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh như: Mật ong Nghĩa Bình, mật ong Nghĩa Đồng, mật ong Kỳ Tân, mật ong Nghĩa Hành; Viên hoàn hà thủ ô mật ong, viên hoàn tinh bột nghệ mật ong; Bưởi Vực Rồng, bưởi An Ngãi...

Chuối vàng miền Tây xứ Nghệ trồng trên địa bàn xã Đồng Văn đã được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2021. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Sau hơn 4 năm thực hiện chương trình, đến nay huyện đã có 20 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của huyện được đẩy mạnh, một số sản phẩm đẹp, có chất lượng tốt từ chương trình OCOP được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận và tin dùng.

Thông qua việc tham gia chương trình, các chủ thể sản xuất đã hoàn thiện sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới ở huyện Tân Kỳ. Chương trình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương khẳng định thương hiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền, giúp các hộ sản xuất an tâm khâu tiêu thụ sản phẩm, có nguồn thu nhập ổn định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO