Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh.
Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP ảnh 1

Hội Nông dân huyện Tân Kỳ trao đổi với các chủ thể OCOP về việc đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn lên sàn thương mại điện tử. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Tân Kỳ là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có chất lượng cao, như: mật mía, mật ong, nấm, cam, bưởi, sản phẩm gia cầm... Vì vậy, khi tỉnh triển khai thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", Tân Kỳ bắt tay triển khai một cách sâu rộng đến nhân dân.

Mật mía là sản phẩm thế mạnh của Tân Kỳ, lâu nay đã được người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng. Do vậy, khi tham gia chương trình OCOP, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng, tiếp tục khẳng định chất lượng sản phẩm.

Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP ảnh 2

Mật mía Tân Hương được thị trường tin dùng hơn sau khi sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh từ năm 2020. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Đức Thuyên - Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho hay: Hiện nay, toàn xã có khoảng 30 hộ làm nghề ép mật mía, mỗi năm đem lại tổng thu nhập hơn 3 tỷ đồng. Trong quá trình sản xuất, xã Tân Hương đã chỉ đạo thành lập tổ hợp tác sản xuất mật mía, đồng thời hướng dẫn bà con sản xuất theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ thiết kế nhãn mác, nguồn gốc truy xuất rõ ràng… Nhờ vậy năm 2020, sản phẩm mật mía xã Tân Hương đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP.

"Từ khi sản phẩm mật mía của địa phương đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh, khách hàng tin tưởng, vào dịp cuối năm lượng mật được tiêu thụ trên thị trường nhiều hơn, tạo động lực cho bà con đẩy mạnh sản xuất, tăng thu nhập", ông Lê Đức Thuyên chia sẻ.

Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP ảnh 3
Sản phẩm măng khô Giai Xuân được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2022. Ảnh: Cơ sở cung cấp

Có được kết quả trên, huyện đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của chương trình OCOP đến đông đảo nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức và cá nhân mở rộng sản xuất, tăng cường liên kết, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Qua đó, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại địa phương; kiểm soát chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tân Kỳ, sản phẩm mật mía của 2 xã Tân Hương và Phú Sơn đã đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh. Ngoài ra, có nhiều địa phương cùng một sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh như: Mật ong Nghĩa Bình, mật ong Nghĩa Đồng, mật ong Kỳ Tân, mật ong Nghĩa Hành; Viên hoàn hà thủ ô mật ong, viên hoàn tinh bột nghệ mật ong; Bưởi Vực Rồng, bưởi An Ngãi...

Tân Kỳ đã có 20 sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP ảnh 4
Chuối vàng miền Tây xứ Nghệ trồng trên địa bàn xã Đồng Văn đã được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2021. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Sau hơn 4 năm thực hiện chương trình, đến nay huyện đã có 20 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của huyện được đẩy mạnh, một số sản phẩm đẹp, có chất lượng tốt từ chương trình OCOP được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận và tin dùng.

Thông qua việc tham gia chương trình, các chủ thể sản xuất đã hoàn thiện sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới ở huyện Tân Kỳ. Chương trình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương khẳng định thương hiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền, giúp các hộ sản xuất an tâm khâu tiêu thụ sản phẩm, có nguồn thu nhập ổn định.

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.