Tạo điểm nhấn mới về kiến trúc cảnh quan ở Quỳnh Thuận

(Baonghean) - Việc chuyển đổi khu đất để hoang với những dãy nhà xập xệ, không sử dụng trong một thời gian dài tại xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) thành Dự án xây dựng hạ tầng và khu dân cư sẽ tránh được sự lãng phí và tạo nên một diện mạo mới về kiến trúc cảnh quan. Đó cũng là tiền đề cho các ngành dịch vụ, du lịch, thương mại phát triển ở xã nông thôn mới miền biển.
Phù hợp với quy hoạch nông thôn mới 
Trước đây, để tiện việc thu mua muối cho diêm dân, Công ty cổ phần Muối và Thương mại Nghệ An đã đặt nhiều điểm thu mua, các kho chứa muối và văn phòng làm việc tại một số địa phương, nhưng trong một thời gian dài, việc thu mua muối gặp khó khăn, các điểm này đều phải đóng cửa.
Ông Hồ Lê Đức - Giám đốc Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An, cho biết: Từ khi thành lập, công ty có các kho dự trữ và nhà văn phòng nằm rải rác khắp các huyện ven biển. Trước đây, việc thu mua muối tại các điểm của công ty diễn ra tấp nập, góp phần hỗ trợ cho người dân vùng ven biển phát triển nghề làm muối, nhưng khoảng từ năm 2000, công ty không cạnh tranh được với cách thu gom muối của tư thương, tình hình thu mua muối gặp nhiều khó khăn, nên các cơ sở thu mua của đơn vị đặt ở các địa phương đã lần lượt ngừng hoạt động. Các địa điểm thu mua, kho muối của công ty cũng như văn phòng đại diện tại các địa phương cũng buộc phải đóng cửa.
Hiện nay, để tránh lãng phí, bỏ hoang các khu đất này, Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tiến hành các thủ tục bàn giao, cũng như chuyển đổi các khu đất này theo quy định của pháp luật. 
Dãy nhà văn phòng Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: P.V
Tại xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu), khu đất trước đây là văn phòng của công ty (được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2014, với diện tích 6.802m2), hiện nay các dãy nhà văn phòng của công ty đã bị hư hỏng nặng, không còn sử dụng được. Trước thực trạng đó, Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An đã lập hồ sơ xin chủ trương chuyển đổi từ “đất sản xuất, kinh doanh” sang “hạ tầng và phân lô khu đất ở dân cư”.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có Văn bản số 2428, ngày 8/8/2018  gửi các sở, ngành liên quan và UBND huyện Quỳnh Lưu  “Về việc cho ý kiến CTĐT dự án hạ tầng và phân lô khu đất ở dân cư tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu”. Tại Văn bản số 29/UBND-ĐT của UBND xã Quỳnh Thuận “Về việc cho ý kiến chủ trương đầu tư dự án: Hạ tầng phân lô đất ở dân cư tại xã Quỳnh Thuận”, do Chủ tịch UBND xã Trần Quốc Tuấn ký ngày 13/9/2018, kiến nghị: “Việc Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An xin chuyển đổi từ “đất sản xuất, kinh doanh” sang “hạ tầng và phân lô khu đất ở dân cư” là phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Quỳnh Lưu đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 378/QĐ-UBND ngày 18/6/2018. UBND xã Quỳnh Thuận thống nhất và kính đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu trình UBND tỉnh xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật”. 
Khu vực dự kiến sẽ triển khai dự án tạo điểm nhấn đô thị ở Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Ảnh: P.V
Ngày 15/11/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã có Văn bản số 222/UBND-TNMT, trả lời Công văn số 2428 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có nội dung: “Sau khi xem xét hồ sơ dự án, khảo sát thực địa tại xã Quỳnh Thuận; ý kiến thường trực Huyện ủy tại Thông báo số 1201; ý kiến của UBND xã Quỳnh Thuận tại Công văn số 29, UBND huyện Quỳnh Lưu đánh giá:  Dự án phù hợp với quy hoạch nông thôn mới xã Quỳnh Thuận; Về quy hoạch sử dụng đất: Khu đất thực hiện dự án phù hợp với phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch huyện Quỳnh Lưu đã được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 387, ngày 18/6/2018, với mục đích sử dụng là đất ở nông thôn... UBND huyện Quỳnh Lưu thống nhất chủ trương đầu tư và đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan xem xét, tạo điều kiện thực hiện dự án”.
Tạo điểm nhấn về cảnh quan
Ông Nguyễn Văn Lợi - cán bộ địa chính xã Quỳnh Thuận cho biết, tại một số cuộc tiếp xúc cử tri, một số người dân có thắc mắc về khu đất của Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An, chủ yếu người dân kiến nghị 3 vấn đề, đó là: Công ty phải tháo dỡ cột ăng ten phát sóng (do công ty cho một đơn vị viễn thông lắp đặt trên phần đất của công ty); đề nghị công ty cắt 1 phần đất để mở rộng khuôn viên trường mẫu giáo; không kéo dài tình trạng để hoang, lãng phí khu đất văn phòng của công ty muối. 
Khu vực Văn phòng Công ty muối Nghệ An đã xuống cấp và bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: P.V
Theo ông Nguyễn Văn Lợi, trong 3 vấn đề nêu trên, Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An đã thực hiện việc tháo dỡ cột ăng ten và đồng ý cắt khoảng 500m2 đất để mở rộng khuôn viên trường mẫu giáo. Nên việc người dân quan tâm bây giờ là Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An không để lãng phí khu đất này, nếu chuyển mục đích sử dụng thì phải làm đúng theo quy định của pháp luật.
Ông Trần Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết: Quỳnh Thuận là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015, nên hiện nay các công trình phúc lợi trên địa bàn xã đều đã được xây dựng khang trang, trường học, trạm y tế xã đều đã đạt chuẩn mức độ 2. Nên đất đai dành cho các công trình phúc lợi cũng đã được quy hoạch và xây dựng đầy đủ. Hiện xã đang có ý định mở rộng khuôn viên trường mầm non (sát khu đất của công ty muối), vấn đề này cũng đã được Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An đồng ý. Xã cũng đã có các văn bản kiến nghị đến cấp trên về việc đồng ý chủ trương chuyển đổi khu đất này để tránh lãng phí và tạo cảnh quan đẹp, đồng bộ ở khu vực trung tâm xã.
Trao đổi với phóng viên về dự án này, ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Dự án này đã được Huyện ủy, UBND huyện Quỳnh Lưu họp thống nhất chủ trương. Nếu dự án này được triển khai thực hiện sẽ tạo điểm nhấn, bộ mặt cho xã Quỳnh Thuận, vì sau khi quy hoạch, xây dựng thành khu dân cư có nơi vui chơi giải trí, trở thành đô thị nhỏ ở Quỳnh Thuận; sẽ giúp cho việc sử dụng đất có hiệu quả và tốt hơn; tăng nguồn thu cho ngân sách để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ lại cuộc sống của người dân. 
Vị trí đất dự kiến sẽ cắt để mở rộng khuôn viên Trường mầm non xã Quỳnh Thuận. Ảnh: P.V
Cũng theo ông Quý thì có một số kiến nghị của người dân, hiện nay Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An đã đáp ứng đầy đủ, như: Công ty đã di dời cột viễn thông theo đề xuất của xã và người dân; đồng ý dành lại 500 m2 cho xã mở rộng trường mầm non, nếu được chấp thuận đầu tư thì công ty sẽ hỗ trợ làm đường khoảng 500m đi vào trường mầm non. Nếu dự án này được triển khai thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội chung, lợi ích cộng đồng rất tốt, nên huyện và xã đều đồng ý, đương nhiên, quá trình triển khai thực hiện thì Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An phải chấp hành đúng các thủ tục theo quy định của pháp luật.
Trên thực tế, với tiềm năng phát triển của xã Quỳnh Thuận, việc thực hiện thành công Dự án xây dựng hạ tầng và phân lô khu đất ở dân cư xã Quỳnh Thuận sẽ trở thành một điểm dân cư tập trung, không chỉ phục vụ nhu cầu dân sinh cho khu vực dự án mà cả khu vực lân cận, tạo một diện mạo mới về kiến trúc cảnh quan cho khu vực, tạo tiền đề cho các ngành dịch vụ, thương mại phát triển ở xã nông thôn mới ven biển.

Tin liên quan

Đề xuất luân chuyển cán bộ địa chính xã cần phù hợp hơn

Đề xuất luân chuyển cán bộ địa chính xã cần phù hợp hơn

(Baonghean.vn) - Đây là kiến nghị mà cán bộ xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu đặt ra trong cuộc làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào chiều 6/6.

Các tin khác