Thêm trại vịt ở Yên Thành nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã có thêm trại vịt bị nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6.
Thêm trại vịt trên địa bàn xã Nam Thành, huyện Yên Thành nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Thêm trại vịt trên địa bàn xã Nam Thành, huyện Yên Thành nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: Trong ngày 5/9, tại trại vịt của gia đình ông Ngô Trí Nga ở xóm Phú Sơn có 6.500 con vịt, trong đó đã có hàng trăm con bị chết do dịch bệnh.

"Mặc dù chưa lấy mẫu xét nghiệm, nhưng do trại vịt này liền kề với ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 của trại vịt gia đình ông Ngô Trí Triêm xảy ra ngày 2/9, nên nghi ngờ trại vịt này nhiễm dịch cúm A/H5N6" - ông Hoàng Văn Hà cho hay.
Sau khi tiếp nhận 20.000 liều vắc-xin, xã Nam Thành đã cấp cho các trại vịt trên địa bàn xã tổ chức tiêm phòng cho đàn vịt. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Sau khi tiếp nhận 20.000 liều vắc-xin, xã Nam Thành đã cấp cho các trại vịt trên địa bàn xã tổ chức tiêm phòng cho đàn vịt. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Nam Thành hiện có 9 trại vịt quy mô từ 2.000 đến gần 7.000 con, trong khi sông Đào đang trong thời gian đóng nước, nên nguồn nước trong ao không được lưu chuyển, ô nhiễm môi trường tại các trại vịt, nên dịch dễ lây lan. 

Theo ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Đối với trang trại liền kề với ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trước đó, nếu có vịt bị chết do bệnh dịch thì chính quyền địa phương xác nhận, tiêu hủy, không cần lấy mẫu xét nghiệm nữa, xem như đã nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6.
Tại các ổ dịch trên địa bàn xã Nam Thành đều được rắc vôi bột phòng chống dịch. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Tại các ổ dịch trên địa bàn xã Nam Thành đều được rắc vôi bột phòng chống dịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước đó, ngày 2/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã có kết quả dương tính với dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại trại vịt 4.000 con của gia đình ông Ngô Trí Triêm ở xóm Phú Sơn, xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Ngay sau khi xẩy ra ổ dịch, Chi cục đã cấp 20.000 liều vắc-xin cho địa phương tiêm phòng cho các trại vịt trong vùng có nguy cơ cao./.

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.