Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt vì S-400

(Baonghean.vn) -Ankara sẽ trả đũa nếu Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả nếu Mỹ trừng phạt vì S-400. Ảnh: Getty
“Một nước không có quyền ban bố hướng dẫn cho nước khác cần hành động như thế nào. Mỹ nên từ bỏ lối hành xử đang làm mọi người lo ngại. Chuyện sẽ đi xa đến đâu? Nếu Mỹ tiến hành bước đi chống chúng tôi, thì chúng tôi buộc phải làm điều tương tự. Hiển nhiên là sẽ không ai chịu im lặng nhìn người Mỹ thao túng”, ông  Çavuşoğlu tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của NTV.

Trước đó Ankara nhấn mạnh rằng sẽ không từ chối mua S-400, và lô đầu tiên hệ thống tên lửa loại này cần được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7. Mỹ tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn NATO, đe dọa trừng phạt Ankara nếu cứ mua và nhiều lần khẳng định phía Mỹ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Như tin đưa trước đây của tạp chí Foreign Policy dẫn nguồn từ bức thư ngày 6/6 mà quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc Patrick Shanahan gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, nói rằng các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang học điều khiển F-35 cần rời Mỹ trước ngày 31/7 tới, và Washington sẽ không nhận đào tạo phi công mới.