Tổng thống Pháp kêu gọi người dân 'ngừng phàn nàn'

Macron nhắc tới nguyên tắc "không nên phàn nàn" của tướng Charles de Gaulle khi người dân cho rằng trợ cấp xã hội quá thấp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Paris hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Trong chuyến thăm làng Colombey-les-Deux-Eglises, quê hương của cố tổng thống Charles de Gaulle, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cháu của de Gaulle từng nói nguyên tắc của cố tổng thống là: "Bạn có quyền tự do ngôn luận, nhưng điều duy nhất chúng ta không nên làm là phàn nàn".

"Tôi nghĩ rằng quan điểm của ông ấy chính xác. Đất nước sẽ đổi thay nếu mọi người làm như vậy. Chúng ta không nhận ra mình may mắn như thế nào. Ngày càng nhiều người già ở nước ta có sức khỏe tốt", AFP dẫn lời Macron hôm qua phát biểu sau khi một người về hưu phàn nàn rằng ông chỉ có một khoản trợ cấp nhỏ.

"Những người đó không than phiền chỉ để tiêu khiển mà bởi họ là nạn nhân của việc thuế tăng không ngừng và không được đảm bảo an toàn", Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc và là đối thủ của Macron trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017, đáp trả bình luận của Tổng thống Pháp trên Twitter.

Phát biểu của Macron đưa ra một tuần sau khi chính phủ công bố nhiều khoản cắt giảm ngân sách. Macron cho rằng Pháp đã chi quá nhiều tiền vào các chương trình xã hội nên ngân sách dành cho lương hưu và phúc lợi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2019.

Tổng thống Pháp được biết đến với những phát ngôn thẳng thừng. Hồi tháng 8, ông bị phe đối lập chỉ trích sau khi nói người dân của mình "không chịu thay đổi" trong chuyến thăm Đan Mạch. Ông cũng từng gây ra cơn thịnh nộ khi gọi những người phản đối cải cách lao động là "những kẻ lười biếng".

vnexpress.net