Tổng thống Putin: Uy lực vũ khí laser mới của Nga 'khủng' như khoa học viễn tưởng

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết uy lực của vũ khí laser mà Nga đang phát triển chỉ có trong khoa học viễn tưởng.
Một hệ thống laser chiến đấu của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

AP đưa tin, trong cuộc họp ngày 17/5 với các quan chức cấp cao, Tổng thống Putin nói rằng các loại vũ khí laser mới sẽ củng cố năng lực quân sự của Moskva.

Cũng trong buổi họp, ông Putin đặc biệt nhắc tới hệ thống Peresvet, vũ khí laser đầu tiên gia nhập biên chế quân đội Nga hồi mùa thu năm ngoái.

Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết Nga đang phát triển một số vũ khí laser khác và chúng có những thông số “chỉ có trong khoa học viễn tưởng”. Tổng thống Nga cho biết các vũ khí này sẽ định hình "tiềm năng tác chiến của lục quân và hải quân Nga” trong suốt thế kỷ 21.

Peresvet là hệ thống vũ khí laser năng lượng cao của Nga. Cho tới nay các thông số kỹ thuật chi tiết về khí tài này vẫn còn trong vòng bí mật. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng vũ khí này có khả năng “làm mù” các thiết bị cảm biến quang điện trên các vũ khí trinh sát của đối thủ. Một số ý kiến khác nói rằng nó có thể trực tiếp tham gia tác chiến, bắn hạ máy bay không người lái, máy bay đối thủ và các tên lửa hành trình.

Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, Peresvet có khả năng bắn rơi tên lửa Tomahawk của Mỹ với đội chính xác cao. Cơ chế hoạt động của Peresvet là phát ra chùm tia laser năng lượng cao có khả năng đốt cháy các bộ phận bên trong mục tiêu tấn công, kích nổ đầu đạn hoặc phá hủy các thiết bị khiến vũ khí trở nên vô dụng.

Peresvet là vũ khí duy nhất mà Nga vẫn giữ bí mật trong bộ 6 khí tài được ông Putin công bố hồi tháng 3 năm ngoái nhằm duy trì vị thế siêu cường quân sự của Moskva. Các vũ khí còn lại là tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tàu ngầm không người lái, tên lửa hành trình Burevestnik, tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa siêu thanh Avangard.

 

dantri.com.vn