TP. Vinh đầu tư 16 dự án về chống ngập úng

(Baonghean.vn) - Vài năm lại đây, nhờ nỗ lực dồn sức đầu tư cho các hạng mục cấp thiết, hạ tầng đô thị thành phố Vinh đã được nâng cấp lên một bước. Cùng với từng bước xử lý tình trạng úng ngập kinh niên, bước đầu TP. Vinh đã tuyến phố theo hướng chuyên sâu.

Dồn sức cho hạng mục xử lý chống úng ngập

Công trình thoát nước đường Đặng Thái Thân, từ đường Quang Trung đến nút giao với đường Trần Hưng Đạo ra hồ cá Cửa Nam là hạng mục khó và nhiều viwownsg mắc nhất nên thi công kéo dài. Trong ảnh: thi công đường Đặng Thái Thân. Ảnh Nguyễn Hải
Công trình thoát nước đường Đặng Thái Thân, từ đường Quang Trung đến nút giao với đường Trần Hưng Đạo ra hồ cá Cửa Nam là công trình gặp nhiều vướng mắc nhất nên thi công kéo dài. Trong ảnh: thi công đường Đặng Thái Thân hồi tháng 10. Ảnh: Nguyễn Hải

Những ngày cuối năm, gần như khắp các tuyến phố, người dân đều dễ dàng nhận ra không khí khẩn trương và hối hả hiện diện tại các công trình. Chia sẻ với chúng tôi, đại diện Phòng quản lý đô thị TP. Vinh cho hay: so với trước đây, năm nay, việc tiến độ các công trình đầu tư công đã có thay đổi đáng kể.

Từ chỗ thi công chậm tiến độ cũng có thể được gia hạn sang năm sau nhưng nay để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, công trình làm đến đâu được nghiệm thu thanh toán theo từng công đoạn, gần sát với khối lượng thi công. Dự án nào chậm tiến độ sẽ không được gia hạn kéo dài sang năm sau và nếu không có lý do khách quan sẽ được điều chuyển và cắt vốn cho hạng mục, công trình khác.

Đến thời điểm này, cùng với 18 dự án đầu tư nâng cấp chỉnh trang đô thị, trong đó có hạng mục chống ngập, thành phố còn triển khai 16 dự án riêng về xử lý, chống ngập úng cấp bách, tổng nguồn kinh phí trên dưới 200 tỷ đồng. 
Sau hơn 12 tháng dồn sức thi công, đến thời điểm này, cơ bản các dự án đều hoàn thành theo kế hoạch. Từ đầu mùa mưa, các dự án như mương thoát từ đường Nguyễn Phong Sắc trước Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình về kênh Bắc, dự án lát mặt mương số 2 từ điểm đầu đường Lê Hồng Phong về cầu Nại, dự án mương thoát dọc đường Trường Chinh, từ đường Lý Thường Kiệt về chợ Ga Vinh đã hoàn thành.
Dự án nâng cấp hồ điều hòa góp phần tăng năng lực bơm hút cho Trạm bơm số 3 tại Bến Thủy hoàn thành góp phần chống úng ngập cho mạn phía Nam thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải
Dự án nâng cấp hồ điều hòa góp phần tăng năng lực bơm hút cho trạm bơm số 3 tại Bến Thủy hoàn thành góp phần chống úng ngập cho mạn phía Nam thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp đó là dự án nạo vét, nâng cấp hồ điều hòa tại trạm bơm số 3 Bến Thủy; mương thoát đường Võ Nguyên Hiến vào đường Nguyễn Gia Thiều (Hưng Dũng); mương thoát đường Lệ Ninh (Quán Bàu), đường Trường Chinh (Lê Lợi) đường và mương thoát đường Vương Thúc Mậu nối với đường Lê Hồng Phong (phường Trường Thi); dự án mương thoát đường Tô Hiến Thành; dự án chống ngập lụt cục bộ phía bắc đường Nguyễn Thái Học.

Hiện chỉ còn tuyến mương thoát dọc đường Nguyễn Duy Trinh đến đường Nguyễn Viết Xuân; hạng mục nâng cấp mương thoát đường Mai Hắc Đế gần khu vực cây xăng đôi Quán Bàu hiện đang thi công.

Thi công mương thoát dọc quốc lộ 1 A đoạn qua xã Nghi Kim. Ảnh Nguyễn Hải
Thi công mương thoát dọc Quốc lộ 1 A chống ngập đoạn qua xã Nghi Kim, TP. Vinh. Ảnh:  Nguyễn Hải

Ông Hoàng Hồng Khanh – Chủ tịch Công ty CP Đầu tư và quản lý hạ tầng đô thị Vinh chia sẻ: so với các các hạng mục khác, thi công các công trình đô thị có cái khó riêng là rất dễ chậm tiến độ do những phát sinh thủ tục liên quan đến các công trình hạ tầng khác. Chỉ cần vướng mắc liên quan đến đường dây điện hay viễn thông, ống nước là chậm hàng tháng trời và nhiều chi phí phát sinh.  

Sau một thời gian bàn giao và đưa các công trình xử lý chống úng ngập trên địa bàn vào vận hành, các công trình xử lý chống ngập úng của thành phố Vinh đã phát huy tác dụng, ít nhất là trong mùa mưa năm 2021 khá ổn. Các tuyến đại lộ Lê Nin giao cắt với đường Duy Tân, đường Đinh Lễ, đường Nguyễn Gia Thiều, đường Tuệ Tĩnh xưa là rốn ngập thì nay chỉ sau mưa lớn 15-20 phút là nước rút khô ráo.
 

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.