Triển vọng kinh tế tư nhân và cơ hội cho doanh nghiệp Nghệ An

Nguyễn Hải 30/09/2022 17:48

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chiều 30/9, tại TP Vinh, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI chi nhánh Nghệ An tổ chức chương trình Tọa đàm gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Dự tọa đàm, về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có ông Bùi Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch VCCI; Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh; đại diện Hội doanh nghiệp Hà Tĩnh, các hội doanh nghiệp và gần 500 doanh nghiệp.

Triển vọng kinh tế tư nhân Việt Nam

Mở đầu hội nghị, đại diện VCCI chi nhánh Nghệ An khai mạc nêu bật ý nghĩa của buổi tọa đàm, giao lưu gặp mặt giữa các doanh nghiệp, doanh nhân lần này, nhằm cùng nhau nhìn lại những đóng góp của doanh nghiệp tư nhân thời gian qua; đồng thời trao đổi, chia sẻ nhằm tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới.

Bà Đào Thị Kim Hoa - Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI Nghệ An khai mạc tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Hải

Với chủ đề “Triển vọng kinh tế tư nhân và con đường hội nhập phát triển của doanh nghiệp Nghệ An”, chuyên gia - Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung thay mặt Ban tổ chức điểm lại những thay đổi về mặt chủ trương, chính sách và vị thế của doanh nghiệp tư nhân từ năm 1986 trở lại đây, với các dấu mốc: năm 1990 được thừa nhận về mặt pháp lý, năm 2001 được thừa nhận là bộ phận cấu thành của nền kinh tế, năm 2006 đảng viên được làm kinh tế tư nhân và năm 2017 kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tham gia buổi Tọa đàm gặp gỡ Triển vọng kinh tế tư nhân Việt Nam do VCCI chi nhánh Nghệ An tổ chức. Ảnh: Nguyễn Hải

Tương ứng với các dấu mốc trên là sự lớn mạnh, tham gia ngày càng sâu rộng vào đời sống kinh tế đất nước; ngày càng có nhiều tỷ phú USD là doanh nghiệp tư nhân ra đời, lớn mạnh. Các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư, sản xuất kinh doanh khắp mọi vùng miền cả nước.

Đến nay, kinh tế tư nhân nước ta bao gồm nhiều triệu hộ kinh doanh và gần 900 ngàn doanh nghiệp, hàng năm đóng góp hơn 50% GDP và 56% tổng đầu tư xã hội. Hầu hết mặt hàng và kim ngạch xuất khẩu đến từ khu vực kinh tế tư nhân; kinh tế tư nhân đã tạo 80% số việc làm cho người lao động với 10/15 triệu lao động làm trong các doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân ngày càng tham gia vào hoạt động kinh tế vốn chỉ thuộc về doanh nghiệp nhà nước.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh những ưu điểm trên, bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, kinh tế tư nhân cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế khi đông về số lượng nhưng chưa mạnh, khả năng hội nhập, cạnh tranh kém; phát triển thiếu ổn định; trình độ khoa học công nghệ, năng lực quản lý còn nhiều yếu kém, chưa tận dụng được các lợi thế do hiệp định thương mại mang lại. Tình trạng làm ăn manh mún, thụ động, chủ yếu chờ vào cơ chế chính sách của nhà nước.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Nghệ An

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, một chủ đề khác cũng thu hút được sự quan tâm là thực trạng cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An. Mặc dù là tỉnh có dân số đứng thứ 4 cả nước với 3,3 triệu người nhưng chỉ số GRDP đứng thứ 40/63 tỉnh thành. Tỉnh có gần 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ chiếm 1,4% số doanh nghiệp cả nước; trung bình 3,5 doanh nghiệp/1.000 dân là còn thấp và thua nhiều tỉnh. Mấy năm lại đây, mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhưng tỷ lệ rút khỏi thị trường khá cao. Chỉ số PCI của tỉnh không thấp nhưng cũng không cao, chưa đủ chú ý, thu hút nhà đầu tư bên ngoài…

Trên tinh thần trao đổi cởi mở, các chuyên gia đã giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp và gợi mở, khuyến nghị các định hướng, cơ hội phát triển thông qua các định hướng lớn của nhà nước và tỉnh Nghệ An để các doanh nghiệp tư nhân nắm bắt, từng bước có kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục hạn chế, vươn lên bền vững.

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công thương Nghệ An, đại diện cho các sở, ngành phát biểu giải đáp các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp: gợi mở một số giải pháp để doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại diễn đàn, đại diện các hội doanh nghiệp, doanh nhân cũng kiến nghị với tỉnh một số giải pháp để thúc đẩy kinh tế tư nhân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển. Tiếp đó, trên cơ sở tiếp thu các kiến nghị, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh đã trả lời, giải đáp một số vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm; chia sẻ, khuyến nghị một số định hướng lớn của tỉnh để cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, nghiên cứu...

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Chi nhánh VCCI Nghệ An tổ chức trao thẻ hội viên cho doanh nghiệp mới tham gia vào VCCI.

Triển vọng kinh tế tư nhân và cơ hội cho doanh nghiệp Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO