Triển vọng kinh tế tư nhân và cơ hội cho doanh nghiệp Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chiều 30/9, tại TP Vinh, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI chi nhánh Nghệ An tổ chức chương trình Tọa đàm gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Dự tọa đàm, về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có ông Bùi Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch VCCI; Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh; đại diện Hội doanh nghiệp Hà Tĩnh, các hội doanh nghiệp và gần 500 doanh nghiệp.

Triển vọng kinh tế tư nhân Việt Nam

Mở đầu hội nghị, đại diện VCCI chi nhánh Nghệ An khai mạc nêu bật ý nghĩa của buổi tọa đàm, giao lưu gặp mặt giữa các doanh nghiệp, doanh nhân lần này, nhằm cùng nhau nhìn lại những đóng góp của doanh nghiệp tư nhân thời gian qua; đồng thời trao đổi, chia sẻ nhằm tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới.

Triển vọng kinh tế tư nhân và cơ hội cho doanh nghiệp Nghệ An ảnh 1

Bà Đào Thị Kim Hoa - Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI Nghệ An khai mạc tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Hải

Với chủ đề “Triển vọng kinh tế tư nhân và con đường hội nhập phát triển của doanh nghiệp Nghệ An”, chuyên gia - Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung thay mặt Ban tổ chức điểm lại những thay đổi về mặt chủ trương, chính sách và vị thế của doanh nghiệp tư nhân từ năm 1986 trở lại đây, với các dấu mốc: năm 1990 được thừa nhận về mặt pháp lý, năm 2001 được thừa nhận là bộ phận cấu thành của nền kinh tế, năm 2006 đảng viên được làm kinh tế tư nhân và năm 2017 kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Triển vọng kinh tế tư nhân và cơ hội cho doanh nghiệp Nghệ An ảnh 2

Đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tham gia buổi Tọa đàm gặp gỡ Triển vọng kinh tế tư nhân Việt Nam do VCCI chi nhánh Nghệ An tổ chức. Ảnh: Nguyễn Hải

Tương ứng với các dấu mốc trên là sự lớn mạnh, tham gia ngày càng sâu rộng vào đời sống kinh tế đất nước; ngày càng có nhiều tỷ phú USD là doanh nghiệp tư nhân ra đời, lớn mạnh. Các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư, sản xuất kinh doanh khắp mọi vùng miền cả nước.

Đến nay, kinh tế tư nhân nước ta bao gồm nhiều triệu hộ kinh doanh và gần 900 ngàn doanh nghiệp, hàng năm đóng góp hơn 50% GDP và 56% tổng đầu tư xã hội. Hầu hết mặt hàng và kim ngạch xuất khẩu đến từ khu vực kinh tế tư nhân; kinh tế tư nhân đã tạo 80% số việc làm cho người lao động với 10/15 triệu lao động làm trong các doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân ngày càng tham gia vào hoạt động kinh tế vốn chỉ thuộc về doanh nghiệp nhà nước.

Triển vọng kinh tế tư nhân và cơ hội cho doanh nghiệp Nghệ An ảnh 3

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh những ưu điểm trên, bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, kinh tế tư nhân cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế khi đông về số lượng nhưng chưa mạnh, khả năng hội nhập, cạnh tranh kém; phát triển thiếu ổn định; trình độ khoa học công nghệ, năng lực quản lý còn nhiều yếu kém, chưa tận dụng được các lợi thế do hiệp định thương mại mang lại. Tình trạng làm ăn manh mún, thụ động, chủ yếu chờ vào cơ chế chính sách của nhà nước.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Nghệ An

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, một chủ đề khác cũng thu hút được sự quan tâm là thực trạng cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An. Mặc dù là tỉnh có dân số đứng thứ 4 cả nước với 3,3 triệu người nhưng chỉ số GRDP đứng thứ 40/63 tỉnh thành. Tỉnh có gần 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ chiếm 1,4% số doanh nghiệp cả nước; trung bình 3,5 doanh nghiệp/1.000 dân là còn thấp và thua nhiều tỉnh. Mấy năm lại đây, mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhưng tỷ lệ rút khỏi thị trường khá cao. Chỉ số PCI của tỉnh không thấp nhưng cũng không cao, chưa đủ chú ý, thu hút nhà đầu tư bên ngoài…

Trên tinh thần trao đổi cởi mở, các chuyên gia đã giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp và gợi mở, khuyến nghị các định hướng, cơ hội phát triển thông qua các định hướng lớn của nhà nước và tỉnh Nghệ An để các doanh nghiệp tư nhân nắm bắt, từng bước có kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục hạn chế, vươn lên bền vững.

Triển vọng kinh tế tư nhân và cơ hội cho doanh nghiệp Nghệ An ảnh 4

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công thương Nghệ An, đại diện cho các sở, ngành phát biểu giải đáp các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp: gợi mở một số giải pháp để doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại diễn đàn, đại diện các hội doanh nghiệp, doanh nhân cũng kiến nghị với tỉnh một số giải pháp để thúc đẩy kinh tế tư nhân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển. Tiếp đó, trên cơ sở tiếp thu các kiến nghị, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh đã trả lời, giải đáp một số vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm; chia sẻ, khuyến nghị một số định hướng lớn của tỉnh để cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, nghiên cứu...

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Chi nhánh VCCI Nghệ An tổ chức trao thẻ hội viên cho doanh nghiệp mới tham gia vào VCCI.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.