Triều Tiên thất vọng vì Mỹ đưa yêu cầu đơn phương, như “ăn cướp”

(Baonghean.vn) - Triều Tiên hôm 7/7 lấy làm tiếc trước thái độ của các nhà đàm phán Mỹ trong các cuộc thảo luận tuần này giữa họ nhằm vạch ra các chi tiết về cách thức phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, như đã được lãnh đạo 2 nước nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh gần đây.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao đảng cầm quyền Triều Tiên Kim Jong-chol trở lại thảo luận sau giờ nghỉ tại Bình Nhưỡng hôm 7/7. Ảnh: AFP/Getty

Trong một tuyên bố được một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra và được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng tải, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ tìm kiếm phi hạt nhân hóa đơn phương và cưỡng ép từ Bình Nhưỡng.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ đồng hồ sau khi Ngoại trưởng Mỹ gói lại chuyến thăm 2 ngày tới Bình Nhưỡng nhằm vạch ra các biện pháp để thực thi thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh 12/6 tại Singapore, nơi các lãnh đạo đã thống nhất hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đã kỳ vọng rằng phía Mỹ sẽ tới cùng các biện pháp hiệu quả giúp xây dựng lòng tin phù hợp với tinh thần thượng đỉnh Triều - Mỹ và chúng tôi đã cân nhắc cung cấp điều gì đó tương ứng với chúng”, người phát ngôn chưa biết tên nói trên cho biết.

“Mỹ chỉ đến cùng các yêu cầu đơn phương và như thể ăn cướp chẳng hạn CVID, tuyên bố và thẩm tra đi ngược lại tinh thần hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ”, ông nói thêm, gọi các cuộc thảo luận “thật sự đáng thất vọng”.

CVID là viết tắt cho việc dỡ bỏ hoàn toàn, có thẩm tra và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Triều Tiên, yêu cầu mà Washington thường xuyên đặt ra với Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn trên rõ ràng đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ và nhắc lại kêu gọi của Bình Nhưỡng về một cách tiếp cận “theo giai đoạn” và “đồng bộ”, khẳng định đó là cách ngắn nhất để hiện thực hóa Bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân.

“Đó sẽ là con đường ngắn nhất hướng tới hiện thực hóa phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nhằm mạnh dạn thoát ly các phương pháp thất bại trong quá khứ, thúc đẩy các cách tiếp cận hoàn toàn mới và tìm cách giải quyết từng vấn đề một dựa trên lòng tin và theo một nguyên tắc có giai đoạn và đồng bộ”, ông nói.

Theo Yonhap