Trump chỉ trích cựu ngoại trưởng John Kerry gây phương hại đến lợi ích người Mỹ

Trump cho rằng việc John Kerry gặp riêng ngoại trưởng Iran dù đã rời nhiệm sở là hành động gây ảnh hưởng đến chính sách của mình.
John Kerry (trái) và Mohammad Javad Zarif tại Thụy Sĩ tháng 1/2015. Ảnh: AFP.

"John Kerry có các cuộc họp phi pháp với chính quyền Iran thù địch, gây ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi và gây phương hại đến lợi ích của người Mỹ", Trump viết trên Twitter.

Cựu ngoại trưởng Kerry, người đã thương lượng thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 dưới thời Obama, cho biết trong khi đi quảng bá cuốn sách mới của mình rằng ông đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif 3-4 lần kể từ khi rời nhiệm sở, theo AFP.

Khi được hỏi ông có cho Zarif lời khuyên về cách đối phó với quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Trump hay không, Kerry trả lời: "Không, đó không phải là công việc của tôi".

"Tôi đã rất thẳng thắn với Ngoại trưởng Zarif rằng ông cần phải nhận ra thế giới không đánh giá cao những gì đang xảy ra với tên lửa, Hezbollah và Yemen", ông nói thêm.

"Ông ta bảo họ hãy chờ đợi đến lúc chính quyền Trump hết nhiệm kỳ! Tồi tệ", Trump chỉ trích Kerry. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc người tiền nhiệm "chủ động phá hoại chính sách của Mỹ" và nói rằng hành động này "chưa có tiền lệ".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Kerry cho biết hành động của ông không có gì sai trái. "Kerry giữ liên lạc với các đối tác trên khắp thế giới giống như mọi ngoại trưởng trước đây", phát ngôn viên nói. "Trong cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Pompeo hồi đầu năm, Kerry đã đi sâu chi tiết vào những gì ông biết về quan điểm của Iran".

vnexpress.net