Trump và Clinton chuẩn bị gì cho cuộc chạm trán trực tiếp đầu tiên?

(Baonghean.vn) - Cả 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ đang chịu sức ép lớn trước cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên sẽ diễn ra vào 26/9 tới, một cuộc tranh luận đầy rủi ro và có thể làm thay đổi cuộc chơi.

Ông Trump và bà Clinton. Ảnh: Reuters

Ông Trump và bà Clinton sẽ có 3 cuộc tranh luận trực tiếp vào 26/9, 9/10 và 19/10. 90 phút mặt đối mặt tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong 3 cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên tổng thống. Lịch sử cho thấy 90 phút có thể làm thay đổi tình thế của một cuộc chạy đua tổng thống Mỹ.

Theo Reuters, khoảng 20% cử tri vẫn chưa đưa quyết định ủng hộ, cao hơn so với tỷ lệ 12% tại thời điểm này trong chiến dịch tranh cử tổng thổng cách đây 4 năm.

Dự kiến số người xem cuộc tranh luận trực tiếp qua truyền hình sẽ đạt kỷ lục khi bà Hillary Clinton và ông Donald Trump mặt đối mặt, dễ dàng vượt qua con số 46,2 triệu gia đình xem cuộc chạm trán đầu tiên giữa Tổng thống Barack Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney thời điểm năm 2012.

"Tôi sẽ làm hết sức để truyền đạt một cách rõ ràng và không sợ hãi như cách tôi đối mặt với những lời lăng mạ, các cuộc tấn công, bắt nạt và cố chấp từ đối thủ của tôi," bà Clinton cho biết vào hôm 20/9 trên chương trình phát thanh Steve Harvey.

Clinton theo dõi cách Obama diễn thuyết tại Manchester, New Hampshire. Ảnh: Reuters.

Anita Dunn, người đã giúp Tổng thống Barack Obama chuẩn bị cho cuộc tranh luận chống lại ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain trong năm 2008 nói rằng ông Obama đã thành công tại cuộc tranh luận đầu tiên bằng cách hướng cuộc tranh luận liên tục trở lại với vấn đề khó khăn của nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi chủ đề của cuộc tranh luận là về chính sách đối ngoại.

Anita Dunn nói rằng cô hy vọng bà ​​Clinton sẽ cố gắng khai thác điểm yếu của ông Trump và làm nổi bật những điểm mạnh của mình. "Sự tương phản giữa chúng là những gì bà ấy nên làm," cô nói.

Ngay cả ngôn ngữ cơ thể của các ứng viên cũng sẽ được giám sát kỹ lưỡng. Brett O'Donnell, người hỗ trợ Tổng thống George W. Bush trong cuộc tranh luận năm 2004 cho biết Tổng thống Bush đã không coi trọng sự chuẩn bị cần thiết cho cuộc tranh luận đầu tiên của mình để chống lại ứng cử viên đảng Dân chủ John Kerry vào năm đó.

“Bush đã nhanh chóng bị đưa vào thế phòng ngự, ông chớp mắt nhanh chóng và rũ người về phía sau bục. Kerry lúc đó được đánh giá là người chiến thắng và Bush đã coi trọng hơn những cuộc tranh luận sau đó”, O'Donnell cho biết.

Chiến thuật

Bà Clinton đang giành hết thời gian và công việc của tuần này để cùng các trợ lý hàng đầu chuẩn bị cho cuộc tranh luận tại nhà riêng ở Chappaqua, New York. Trợ lý của Clinton cho biết, bà đang chuẩn bị cho 2 kịch bản: 1 là Trump thận trọng và nghiêm túc, hai là ông ta sẽ phóng túng và kích động tấn công.

Ông Trump nói đến kích thước của tay trong cuộc đối đầu với các đối thủ trong cuộc bầy cử tổng thống sơ bộ. Ảnh: Reuters

“Không chắc chắn ông ta sẽ xuất hiện với phong thái nào…Ông ta có thể công kích hoặc nhún nhường. Đó là điều khó khăn của cuộc chơi này nên tôi cho rằng sự tập trung là những gì bà ấy nên làm”, Jennifer Palmieri - cố vấn cấp cao của bà Clinton nói.

Trong khi đó, Rick Lazio, một cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa từ New York đã gặp phải khó khăn khi đối mặt với bà Clinton trong một cuộc tranh luận tại Thượng viện Mỹ ở New York vào năm 2000 lại cho rằng ông Trump sẽ cần phải đối mặt với Clinton một cách cẩn thận.

Diễn xuất

Cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Judd Gregg, người đóng vai ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gore và John Kerry trong phiên tranh luận giả của George W. Bush vào năm 2000 và 2004 cho biết Tổng thống Bush bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tranh luận từ đầu tháng 6 nhưng các phương tiện truyền thông không được biết. Ông Bush đã thực hành 2 buổi 1 ngày trong một thời gian dài.

Bush và Judd Gregg thực hành cuộc tranh luận để bước vào cuộc đối đầu với ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gore năm 2000. Ảnh: Reuters.

Vì lý do đó, Judd Gregg cho rằng ông Trump đang làm công tác chuẩn bị nhiều hơn thế. "Tôi tin rằng Trump đang làm một cái gì đó bởi sẽ là ngu ngốc để bước vào cuộc tranh luận mà không thực hành trước” ông nói.

Phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller nói rằng ông ấy đang chuẩn bị cho các cuộc tranh luận, nhưng "không có ai đóng giả vai trò của bà Hillary Clinton...Ông Trump chuẩn bị cho tất cả mọi thứ mà ông ấy sẽ làm". 

Phương Thảo

(Theo Reuters)