Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Xây dựng nông thôn mới tránh bán đất sai thẩm quyền, huy động quá sức dân

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề mà đại biểu Quốc hội - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trao đổi với chính quyền, người dân huyện Đô Lương và xã Trung Sơn tại buổi tiếp xúc cử tri diễn ra vào sáng 5/12.

Sáng 5/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương.

Đại biểu Lê Quang Huy thông tin đến cử tri nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cũng như hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp. Ảnh: Mỹ Nga
Đại biểu Lê Quang Huy thông tin đến cử tri nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cũng như hoạt động của Đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp. Ảnh: Mỹ Nga

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Quốc hội đã thông qua nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, mang tính đột phá. Trong đó phải kể đến kết quả giám sát và giải quyết các kiến nghị của cử tri;  thông qua 11 dự án Luật; thông qua nghị quyết mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020; điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu; Đề án phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi và dân tộc...

Đại biểu Lê Quang Huy cũng thông báo, các kiến nghị về vấn đề môi trường, kết cấu hạ tầng giao thông... của cử tri huyện Đô Lương đã được Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến các cơ quan chức năng, các ngành liên quan xem xét xử lý.

Cơ chế hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp

Cử tri Nguyễn Văn Lam bày tỏ phấn khởi trước hoạt động của Quốc hội, nhất là việc sửa đổi Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức. Tuy nhiên, cử tri đề nghị, bên cạnh sửa đổi điều luật, các cấp, ngành liên quan cần quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ cấp cơ sở. Theo cử tri, hiện đội ngũ cán bộ cấp thôn, xóm đang gặp khủng hoảng lớn bởi “cạn nguồn”, dẫn đến nhiều phong trào, hoạt động bị ảnh hưởng.

Liên quan đến sản xuất nông nghiệp, cử tri cho biết, cần có những chính sách dồn điền, đổi thửa, tạo ra những cánh đồng lớn, xây dựng những khu sản xuất tập trung, từ đó tạo ra mối liên kết “3 nhà”, hay như hướng tới sản xuất xanh, bảo vệ môi trường. Trong xây dựng chính sách cho người nông dân, Nhà nước nên hỗ trợ cho bà con bằng cách cho “cần câu”, tạo động lực vươn lên phát triển.

Hội nghị tiếp thu 13 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Tại hội nghị có 13 lượt ý kiến của cử tri phát biểu. Ảnh: Mỹ Nga

Cử tri Phạm Văn Tân cho biết, trong sản xuất nông nghiệp, người dân đang lạm dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Cử tri mong muốn các cấp, ngành Trung ương, địa phương tập trung đầu tư khoa học kỹ thuật, nghiên cứu giống cây trồng tốt, giúp người dân vừa tạo ra năng suất lớn, vừa bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Cử tri Lê Xuân Hoa phản ánh, trước đây đã có dự án xây dựng cầu Đò Cung trên địa bàn, tuy nhiên hiện nay dự án đã bị tạm ngưng. Cử tri đề nghị các cấp, ngành quan tâm khởi động lại dự án này, bởi cầu Đò Cung đóng vai trò quan trọng, nằm trong vùng huyết mạch giao thông của vùng kinh tế Đông Tây tỉnh.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Xây dựng nông thôn mới tránh bán đất sai thẩm quyền, huy động quá sức dân ảnh 3
Tạo bồn hoa, cây cảnh tại trụ sở xã Trung Sơn (Đô Lương) trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Cử tri Phạm Doãn Đàn phản ánh tình trạng hồ sơ thương, bệnh binh và nạn nhân chất độc da cam giả hiện vẫn còn tồn tại. Cử tri đề nghị Nhà nước xử lý triệt để vấn đề này, tạo sự công bằng trong xã hội.

Các cử tri còn phản ánh về việc người dân phải đóng góp quá nhiều trong xây dựng nông thôn mới; chính sách xuất khẩu lao động cho người dân; chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong; sạt lở sông Lam do khai thác trái phép cát, sỏi...

Đồng lòng, chặt chẽ trong xây dựng nông thôn mới

Tại buổi tiếp xúc, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp giải trình một số kiến nghị của cử tri.

Chúc mừng xã Trung Sơn đã về đích nông thôn mới năm 2018, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nêu những điểm nổi bật của xã trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia này như: đoàn kết, đồng lòng, sẵn sàng hiến đất mở đường; kêu gọi con em ở xa chung sức, đồng lòng...  

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Từ việc xã Trung Sơn được lựa chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mới, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu mong muốn cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục phát huy thành quả đạt được. Để làm tốt hơn nữa, đại biểu đề nghị chính quyền cấp huyện, xã xuống tận thôn, xóm tìm hiểu, lắng nghe tâm tư của người dân, cùng nhau tháo gỡ vướng mắc. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đề nghị trong thực hiện nông thôn mới phải có sự đồng thuận, chặt chẽ, không làm trái các quy định của pháp luật như: bán đất sai thẩm quyền, huy động đóng góp quá sức dân. 

Về chính sách tam nông, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu khẳng định, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là mối quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Nhiều chính sách về nông nghiệp đã được ban hành, riêng về lĩnh vực tài chính, đã có 125 chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người nông dân hiện vẫn chưa được tiếp cận nhiều. Do đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo huyện hết sức quan tâm, tạo cơ hội cho bà con có tiếp cận chủ trương, chính sách. 

Liên quan đến tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lam, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, đây là nguyên nhân chính gây sạt lở bờ sông, mất đất đai và tính chất phức tạp chỉ đứng sau hệ lụy của các công trình thủy điện. Đại biểu hứa sẽ chuyển kiến nghị của cử tri đến kỳ họp sắp tới của HĐND tỉnh. Trên cơ sở đó, xem xét hỗ trợ người dân xây dựng kè bờ sông. Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an huyện Đô Lương truy quét ráo riết "cát tặc" trên địa bàn, nhằm từng bước chấm dứt tình trạng khai thác trái phép cát sỏi trên sông. 

Tin mới

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.