Yên Thành đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

(Baonghean.vn) -Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thành đang tiếp tục phấn đấu đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Quê hương Yên Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: Sách Nguyễn. ảnh 1
Quê hương Yên Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: Sách Nguyễn.

Qua gần 10 năm thực hiện Chương trình NTM, huyện Yên Thành đã phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, sâu sát, quyết liệt, xác định đúng phương pháp, lựa chọn đúng nội dung, khâu đột phá; có trọng tâm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Đến nay, Yên Thành đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ đạt chuẩn.

Để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, Yên Thành tiếp tục xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 

Theo lộ trình, Yên Thành phấn đấu đến năm 2025 toàn huyện có 23-27/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm 60%) để đến năm 2028, huyện đạt nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, phấn đấu đến hết năm 2021, có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm: Sơn Thành, Tân Thành, Long Thành, Tăng Thành, Hoa Thành và Vĩnh Thành.

Dịp này, chúng tôi về xã Long Thành (xã phấn đấu hết năm 2021 đạt xã nông thôn mới nâng cao), chứng kiến sự đổi thay rõ nét. Đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa, san sát nhà dân cao tầng.

Theo thông tin của UBND xã Long Thành, địa phương này về đích NTM năm 2014. Từ năm 2020 đến nay, Long Thành triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, tính đến thời điểm này toàn xã đã đạt 15/15 tiêu chí NTM theo yêu cầu.

Nhà máy may An Hưng đi vào hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường. ảnh 2
Nhà máy may An Hưng đi vào hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường.

Đặc biệt, xã Long Thành đã xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, 100% đường làng đều được bê tông, xã xây dựng được các tuyến đường trọng điểm như tuyến Quốc lộ 48E đi Trường THCS Hoàng Tá Thốn, Quốc lộ 48 E đi Giáo xứ Rú Đất, tuyến Giáo xứ Lâm Xuyên đi Giáo xứ Rú Đất. Xây dựng mới nhà thi đấu đa năng trường cấp II, nâng cấp các hạng mục trụ sở UBND xã, nâng cấp hệ thống điện lưới,  hiện 100% có dây bọc.

Hệ thống thủy lợi, đường nội đồng được đầu tư đồng bộ, hiện xã đang xây dựng làng nghề sơ chế lươn đồng xóm Vân Thanh với 200 hộ dân theo nghề này. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/tháng.

Xã Sơn Thành cũng về đích NTM sớm nhất tỉnh năm 2013, từ năm 2020 đến năm 2021 xã tiếp tục triển khai xây dựng NTM nâng cao. Bằng những nỗ lực, đến thời điểm này, xã Sơn Thành đã đạt 15/15 tiêu chí NTM nâng cao. Xã nỗ lực thu hút đầu tư xây dựng được nhà máy gạch tuy nen trên địa bàn, duy trì số lượng xuất khẩu lao động.

 Cùng đó, xã Sơn Thành tập trung đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng quan trọng. Xã trích ngân sách để liên hệ với các nhà máy, kịp thời cung ứng xi măng cho các xóm tiếp tục đổ bê tông trên các trục đường chính của xóm, ngõ xóm với số lượng 650 tấn. Xã Sơn Thành đã làm được gần 8 km đường bê tông; cùng đó là nâng cấp, mở rộng một số cầu, cống, làm mới 10 km đường điện chiếu sáng.

Mô hình trồng dưa lưới ở xã Văn Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường. ảnh 3
Mô hình trồng dưa lưới ở xã Văn Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường.

Theo lộ trình năm 2021, có 6 xã trên sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thành đã chỉ đạo (cùng Ban Chỉ đạo nông thôn mới Yên Thành) xác định nội dung, lộ trình để các xã trên thực hiện đảm bảo tiến độ về đích nông thôn mới nâng cao; tháo gỡ các vướng mắc, cũng như đưa ra các giải pháp cụ thể, động viên tinh thần cấp ủy, chính quyền xã và nhân dân. Đến nay, 2 xã Sơn Thành, Long Thành đã hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định cấp, ngành liên quan NTM nâng cao.

Để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Yên Thành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả một số chương trình, đề án. Chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình OCOP kết hợp với thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng nhãn hiệu các sản phẩm gắn với dán tem truy xuất nguồn gốc, hướng đến xây dựng các sản phẩm chủ lực của huyện mang thương hiệu của tỉnh Nghệ An.

Đẩy mạnh phát triển các làng nghề, phát triển các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ giai đoạn 2021-2025, chủ động nâng cao các tiêu chí NTM cấp xã và cấp huyện đảm bảo bền vững, đầu tư nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng đảm bảo đồng bộ, hiệu quả.

Xã Sơn Thành (Yên Thành) ngày càng có nhiều hộ giàu nhờ xuất khẩu lao động. Ảnh: Văn Trường. ảnh 4
Xã Sơn Thành (Yên Thành) ngày càng có nhiều hộ giàu nhờ xuất khẩu lao động. Ảnh: Văn Trường.

Trong năm 2021, huyện Yên Thành phấn đấu có 6 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, xây dựng và công nhận ít nhất 5 vườn chuẩn trong năm 2021. Đồng thời, huyện đã triển khai xây dựng được các dự án từ thu hút đầu tư như: Dự án biến đổi khí hậu (đã hoàn thành), Dự án Nhà máy chế biến gạo của Tập đoàn TH (đã xong phần mặt bằng), Nhà máy may của Tập đoàn An Hưng (đã đưa vào hoạt động); nâng cấp, sửa chữa xong các tuyến Quốc lộ 7B, Quốc lộ 48E, đường tỉnh 537, 538D, xây dựng cầu Bến Hàng, cầu khảo nghiệm, các tuyến giao thông trọng yếu, trường học...

Thời gian tới, huyện Yên Thành tiếp tục triển khai đồng bộ chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tất cả các xã của huyện. Giữ vững các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí để xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch.

Xét để bổ sung vào kế hoạch năm 2021 - 2022, một số xã đạt số tiêu chí theo Bộ 19 tiêu chí Quốc gia về NTM nâng cao dự kiến ban hành giai đoạn 2021-2025 như: Liên Thành, Thọ Thành, Nhân Thành. Đối với các xã không nằm trong kế hoạch đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021 tiếp tục chỉ đạo để nâng cao số lượng, chất lượng từng tiêu chí NTM của các xã (phấn đấu bình quân mỗi xã tăng 1-3 tiêu chí đạt chuẩn/năm), không còn xã đạt dưới 6 tiêu chí). 

 Tiếp tục khơi dậy, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thông suốt về nhận thức, tư tưởng không chủ quan trước những thành tích đã đạt được. Đồng thời, phải liên tục sáng tạo, đổi mới để hoàn thiện hơn nữa từng nhóm tiêu chí về sản xuất, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự... trong xây dựng NTM nâng cao.

Quỳnh Lưu nỗ lực cán đích huyện nông thôn mới

Quỳnh Lưu nỗ lực cán đích huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với nỗ lực cao phát huy tiềm năng, lợi thế, khắc phục khó khăn, các cấp ủy, chính quyền địa phương ở huyện Quỳnh Lưu đã và đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí; nỗ lực cán đích huyện nông thôn mới (NTM) trong năm 2021.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.