Yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với 4 ca nhiễm liên quan chợ đầu mối Vinh, xem xét xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng dịch.
Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc cùng huyện Đô Lương, bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Chung
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Chung
Các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì cuộc làm việc. 
 4 nguồn lây nhiễm Covid-19
Tại cuộc làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương đã tập trung phân tích làm rõ nguồn lây, đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 24/7 đến nay, huyện Đô Lương có 25 trường hợp nhiễm Covid-19 (từ ngày 14/8 đến nay có 13 trường hợp nhiễm Covid-19). 
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phân tích rõ: Trong số 13 trường hợp nhiễm mới, có 3 trường hợp là công dân từ vùng dịch các tỉnh phía Nam trở về, được phát hiện trong khu cách ly. Đây là nguồn lây nhiễm thứ nhất.
Nguồn lây nhiễm thứ hai là nhóm ca bệnh thợ xây ở phường Hưng Bình, thành phố Vinh về với 5 ca. Ở nguồn lây này có 2 trường hợp F0 ban đầu và có 3 trường hợp F1 chuyển thành F0.
Nguồn lây nhiễm thứ ba là ca bệnh liên quan đến Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc với 1 trường hợp nhiễm Covid-19 và 4 trường hợp F1 (đã xét nghiệm lần 1 âm tính và được cách ly tập trung).
Nguồn lây thứ tư là chùm ca bệnh của 2 vợ chồng bệnh nhân ở xã Yên Sơn liên quan đến chợ đầu mối Vinh, với 13 trường hợp F1. Sau đó, 2 trường hợp F1 (là con của bệnh nhân) trở thành F0. 2 trường hợp F0 sau lại có thêm 13 trường hợp F1.
Tập trung điều tra, truy vết, xem xét vi phạm
Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương tập trung làm rõ vấn đề điều tra, truy vết người liên quan đến ca nhiễm đã thực sự triệt để hay chưa? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra việc có trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà song không tuân thủ quy định, di chuyển khỏi nơi cách ly, đi lại nhiều nơi và sau đó được phát hiện nhiễm Covid-19.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng lưu ý thêm: Huyện Đô Lương cần đặc biệt chú trọng đến chùm ca bệnh liên quan đến Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và chùm ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối Vinh; làm tốt công tác quản lý khu cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo; chú trọng công tác phòng, chống Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng chí Hồ Lê Ngọc yêu cầu huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với 4 ca nhiễm. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Hồ Lê Ngọc yêu cầu huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với ca nhiễm. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Hồ Lê Ngọc nêu rõ: Việc người cách ly tại nhà không tuân thủ quy định cách ly là biểu hiện của tình trạng “Trên nóng, dưới lạnh”. Nhiệm vụ tiên quyết bây giờ là huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với 4 ca nhiễm liên quan chợ đầu mối Vinh. Trưởng Công an huyện phải trực tiếp đứng đầu, chỉ đạo tổ truy vết.
 Tiếp đó, huyện Đô Lương cần xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan khi để người cách ly di chuyển khỏi nơi cách ly; nếu đủ điều kiện thì thực hiện khởi tố vụ án, bị can. 

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.