Yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 ở Đô Lương

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với 4 ca nhiễm liên quan chợ đầu mối Vinh, xem xét xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng dịch.
Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc cùng huyện Đô Lương, bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Chung
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Chung
Các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì cuộc làm việc. 
 4 nguồn lây nhiễm Covid-19
Tại cuộc làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương đã tập trung phân tích làm rõ nguồn lây, đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 24/7 đến nay, huyện Đô Lương có 25 trường hợp nhiễm Covid-19 (từ ngày 14/8 đến nay có 13 trường hợp nhiễm Covid-19). 
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phân tích rõ: Trong số 13 trường hợp nhiễm mới, có 3 trường hợp là công dân từ vùng dịch các tỉnh phía Nam trở về, được phát hiện trong khu cách ly. Đây là nguồn lây nhiễm thứ nhất.
Nguồn lây nhiễm thứ hai là nhóm ca bệnh thợ xây ở phường Hưng Bình, thành phố Vinh về với 5 ca. Ở nguồn lây này có 2 trường hợp F0 ban đầu và có 3 trường hợp F1 chuyển thành F0.
Nguồn lây nhiễm thứ ba là ca bệnh liên quan đến Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc với 1 trường hợp nhiễm Covid-19 và 4 trường hợp F1 (đã xét nghiệm lần 1 âm tính và được cách ly tập trung).
Nguồn lây thứ tư là chùm ca bệnh của 2 vợ chồng bệnh nhân ở xã Yên Sơn liên quan đến chợ đầu mối Vinh, với 13 trường hợp F1. Sau đó, 2 trường hợp F1 (là con của bệnh nhân) trở thành F0. 2 trường hợp F0 sau lại có thêm 13 trường hợp F1.
Tập trung điều tra, truy vết, xem xét vi phạm
Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương tập trung làm rõ vấn đề điều tra, truy vết người liên quan đến ca nhiễm đã thực sự triệt để hay chưa? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra việc có trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà song không tuân thủ quy định, di chuyển khỏi nơi cách ly, đi lại nhiều nơi và sau đó được phát hiện nhiễm Covid-19.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng lưu ý thêm: Huyện Đô Lương cần đặc biệt chú trọng đến chùm ca bệnh liên quan đến Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và chùm ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối Vinh; làm tốt công tác quản lý khu cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo; chú trọng công tác phòng, chống Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng chí Hồ Lê Ngọc yêu cầu huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với 4 ca nhiễm. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Hồ Lê Ngọc yêu cầu huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với ca nhiễm. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Hồ Lê Ngọc nêu rõ: Việc người cách ly tại nhà không tuân thủ quy định cách ly là biểu hiện của tình trạng “Trên nóng, dưới lạnh”. Nhiệm vụ tiên quyết bây giờ là huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với 4 ca nhiễm liên quan chợ đầu mối Vinh. Trưởng Công an huyện phải trực tiếp đứng đầu, chỉ đạo tổ truy vết.
 Tiếp đó, huyện Đô Lương cần xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan khi để người cách ly di chuyển khỏi nơi cách ly; nếu đủ điều kiện thì thực hiện khởi tố vụ án, bị can. 

Tin mới

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.