.

Cuối tháng 9 sẽ 'chốt' phương án thi tổ hợp vào lớp 10

.

(Baonghean.vn) - Chiều 30/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018.

7846

Buổi họp báo diễn ra trong thời điểm năm học mới bắt đầu nên nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo, phóng viên. Một trong những vấn đề nổi bật đó là việc triển khai việc dạy và học theo mô hình trường học mới, quá tải ở bậc học mầm non, việc tuyển dụng viên chức của ngành Giáo dục và tình trạng dôi dư giáo viên.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng đề cập đến vấn đề triển khai bài thi tổ hợp ở Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và công tác xã hội hóa giáo dục.

 

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Ảnh: Mỹ Hà

Cụ thể, về mô hình trường học mới, phóng viên Báo Lao động đặt câu hỏi: Hiện ở một số trường học, phụ huynh đã đồng ý phản đối VNEN. Vậy Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã thực hiện như thế nào để đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh?

Về vấn đề này, ông Võ Văn Mai - Trưởng phòng Giáo dục Trung học cho biết: Việc triển khai mô hình trường học mới là một nội dung trong hoạt động đổi mới giáo dục và đào tạo, gắn với giáo dục phổ thông. Quá trình triển khai, có nhiều khó khăn, bất cập, cần giải quyết, trong đó có cả những ý kiến không đồng tình của phụ huynh.

Hiện nay khó để nói “dừng” mô hình trường học mới. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là khi thực hiện sẽ vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế, không cứng nhắc và sẽ có những điều chỉnh.

Riêng sự việc phụ huynh Trường THCS Hưng Dũng, thành phố Vinh phản đối việc thực hiện theo mô hình trường học mới, hiện ngành đã nhận được đơn và đã chỉ đạo lãnh đạo và phòng giáo dục đến trực tiếp làm việc ở trường. Từ đó, ngành sẽ lắng nghe, đối thoại với phụ huynh để hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh và sớm có cách giải quyết phù hợp.

Liên quan đến việc triển khai việc tổ chức bài thi tổ hợp ở Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Việc thực hiện kỳ thi nhằm hướng tới giáo dục toàn diện và kiểm tra kiến thức học sinh một cách tổng thể, để học sinh có một động lực để học, tìm hiểu, có khả năng, có trình độ văn hóa. Hơn thế, cũng tiệm cận với chương trình giáo dục tổng thể mà Chính phủ đã phê duyệt và gần hơn với Kỳ thi THPT Quốc gia.

Những năm qua, ngành Giáo dục đã đưa nội dung này vào nhiệm vụ năm học, có lộ trình, chuẩn bị về chỉ đạo chuyên môn cũng như tâm thế với phụ huynh và việc triển khai bài thi tổ hợp là một xu thế tất yếu.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 9, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra phương án cuối cùng. Ngành cũng sẽ lắng nghe để điều chỉnh phù hợp nhằm không tạo sự hoang mang, áp lực cho phụ huynh.

 

Ông Thái Khắc Thảo - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho ý kiến về việc triển khai bài thi tổ hợp ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà
Ông Thái Viết Thảo - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho ý kiến về việc triển khai bài thi tổ hợp ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng cho ý kiến về việc phát triển Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu trong thời gian tới, trình bày về kế hoạch thu chi trong các nhà trường…

Về vấn đề quá tải ở bậc mầm non, ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục mầm non cũng thừa nhận: Hiện nhu cầu quá lớn nhưng do điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên không đáp ứng đủ nên hiện nay việc huy động học sinh đến trường vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở lứa tuổi nhà trẻ. Thống kê toàn tỉnh đang còn khoảng 100.000 trẻ trong độ tuổi nhà trẻ chưa được đến trường.

 

Phụ huynh Thành phố Vinh bốc thăm để đăng ký vào học trường mầm non trong năm học 2017 - 2018. Ảnh: Mỹ Hà
Phụ huynh Thành phố Vinh bốc thăm để đăng ký vào học trường mầm non trong năm học 2017 - 2018. Ảnh: Mỹ Hà

Để công tác truyền thông có hiệu quả, năm học 2017 - 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch truyền thông trong ngành giáo dục và đào tạo Nghệ An. Mục đích chính nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về giáo dục và đào tạo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tạo sự đồng thuận và phát huy sự đóng góp của xã hội trong việc xây dựng, ban hành và thực hiện các chủ trương, chính sách mới về đào tạo khi triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành theo Nghị quyết số 29 - NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Mỹ Hà

;
.
.