.

Tình cảm của bạn bè thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh

.

(Baonghean.vn) - Đối với nhân dân Việt Nam và các dân tộc bị áp bức trên thế giới, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thật là gần gũi mà vô cùng vĩ đại - Người đã cống hiến quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc bền lâu của nhân dân.

» Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ trên thế giới

 » Những di tích tưởng niệm Bác Hồ ở khắp nơi trên thế giới

Trong kho tàng giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách mà Người để lại, đó là tấm gương đạo đức trong sáng đến tuyệt vời của Người. Những di sản vô giá ấy đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong trái tim, khối óc của nhân dân ta và bạn bè khắp thế giới. Hầu hết các nguyên thủ quốc gia, các chính khách nhiều nước khi đến Việt Nam, vào thăm nơi ở và làm việc của Người đều ngưỡng mộ, trân trọng và cảm phục về nhân cách Hồ Chí Minh. 

1. Tổng thống Nga  V.Putin

“Tôi thành thật khi được làm quen với cuộc sống của người thầy vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Một người mà tên tuổi đã đọng lại trong lịch sử thế giới”.

 

Bác Hồ thăm Liên Xô năm 1955. Ảnh tư liệu
Bác Hồ thăm Liên Xô năm 1955. Ảnh tư liệu

2. Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba - Phidel Castro

“Vinh quang đời đời thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương lớn nhất của người cách mạng vĩ đại ngày càng được khâm phục, ngưỡng mộ và luôn luôn được yêu mến không chỉ bởi nhân dân Việt Nam mà còn bởi tất cả các dân tộc khác trên thế giới”.
 
3. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pêru
 
“Một con người vĩ đại, một nhà yêu nước vĩ đại, một người cách mạng vĩ đại vinh quang và biểu tượng của Việt Nam, của loài người tiến bộ - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi ở và làm việc của Người là một kinh nghiệm, trường học của những người cộng sản”…
 
 
Lễ tang của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức ở Công-gô, năm 1969. }
Lễ tang của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức ở Công-gô, năm 1969.

4. Abudul Aziz Boutiflika –  Tổng thống Angiêri

 “Qua chuyến viếng thăm cùng với những điều mắt thấy tai nghe, chúng tôi lại càng tự hào và đánh giá cao sự khiêm nhường, giản dị và thanh cao của Con Người đã suốt đời trung thành với những nguyên tắc của mình. Chúng tôi xin khẳng định chắc chắn rằng, cuộc đời Con Người vĩ đại này sẽ còn sống mãi, bất diệt trong ký ức của dân tộc mình. Người còn là nguồn hy vọng và ngọn đuốc cho các dân tộc đang đấu tranh vì một thế giới ở đó có an ninh, công bằng và sự nghiệp tự do, tiến bộ và thịnh vượng”.
 
5. Genie - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Mỹ
 
“Tuy sống giản dị, nhưng Người đã để lại một tài sản vô giá cho con cháu, cho nhân dân Việt Nam anh hùng và cho nhân dân toàn thế giới đang tha thiết một cuộc sống tốt đẹp hơn: Chủ nghĩa xã hội”.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm một gia đình công nhân Hung-ga-ri ở Thủ đô Budapet, tháng 8/1957. }
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm một gia đình công nhân Hung-ga-ri ở Thủ đô Budapet, tháng 8/1957.

6. Đoàn Đảng Cộng sản Australia

“Như tất cả những nhà cách mạng vĩ đại chân chính, Người là xương, thịt của nhân dân. Người sống giản dị, khiêm tốn  trong sự vĩ đại, một lòng một dạ cống hiến cho hai sự nghiệp cao cả mà Người coi là một: độc lập tự do cho Việt Nam, cách mạng xã hội chủ nghĩa cho công nhân và nhân dân bị áp bức lên thế giới. Rất ít người đã hoặc sẽ làm được như Người, nhưng cũng có thể học được ở Người cuộc đời Người để làm người cách mạng và người dân tốt hơn”.

7. Xtenly Mabidela -  Hội đồng Cách mạng Đại hội dân tộc Phi

“Một khu nhà ở đơn sơ, một chiếc giường giản dị. Người sống một cuộc sống vô cùng khiêm tốn trong lúc chính Người có thể sống như một ông vua. Người luôn xứng đáng là một tấm gương cho mọi thời đại cách mạng. Đó là một con người suốt đời hoạt động cho cuộc sống ngày càng tốt hơn, không chỉ cho nhân dân Việt Nam, mà cho người châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và ở khắp mọi nơi còn có sự bất công”.
 
8. Esther Petraxa – đại biểu nữ Chilê
 
"Nơi ở và làm việc của đồng chí Hồ Chí Minh quả là một bài học lớn đối với tất cả những người cách mạng trên thế giới. Cuộc sống đơn sơ và giản dị của Người chứng tỏ rằng Người sống vượt lên trên hết thảy mọi ham muốn vật chất. Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời cho dân tộc. Chính vì vậy, với dân tộc mình, Người trở nên vĩ đại và đáng yêu. Với các dân tộc trên thế giới, Người trở thành con người đáng kính và đáng khâm phục”.
 
Nhân dân Ba Lan nồng nhiệt đón chào Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tháng 7/1957
Nhân dân Ba Lan nồng nhiệt đón chào Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tháng 7/1957.

9. Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ - Venkataraman

“...Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà dân tộc chủ nghĩa tiêu biểu: qua phong cách lãnh đạo tài ba, Người đã lãnh đạo nhân dân mình tự giải phóng khỏi gông xiềng đế quốc, tạo dựng nên hình ảnh bất diệt trong trái tim khối óc của những người yêu nước Việt Nam.
 
Người còn là một người có tinh thần quốc tế chủ nghĩa tuyệt vời: sống hết mình cho niềm tin cuộc sống của những dân tộc anh em khác, vì những mục đích cao cả của loài người trên khắp năm châu lục. Người là nguồn động lực và khát vọng cho tất cả những ai yêu hòa bình trên thế giới trong mọi thời đại”.
 
10. Nhà vua Malaysia
 
“Ngôi nhà cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đã  sống và làm việc trong những năm cuối của cuộc chiến tranh giành độc lập có nhiều ý nghĩa lớn lao. Tất cả mọi người nên đến thăm địa danh này - thánh địa rực rỡ soi sáng tinh thần cho những ai đang đấu tranh cho độc lập và tự do cho Tổ quốc mình”.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu QH Tiệp Khắc tại nhà sàn 1960.
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp Khắc (cũ) tại nhà sàn năm 1960.

11. Pilsen Pitaro Dorit - Nhà thơ Cuba

“Có lẽ phải nói đó là tinh thần chí công  vô tư Người chỉ sử dụng cho mình những gì tối cần thiết, chứ không phải là bất cứ cái gì cần thiết. Chiếc giường, tủ quần áo, chiếc bàn, cái giá sách, những thứ cần cho công việc và nghỉ ngơi để lấy lại sức làm việc. Chỉ có thế thôi, không gì hơn nữa. Chí công vô tư - đó là việc lãng quên đi tất cả mọi điều có thể làm trở ngại cho tinh thần phục vụ không điều kiện và không chút mặc cảm của Người”.
 
12. Mađơlen Riphô - nữ nhà văn Pháp
 
Mađơlen Riphô - nữ nhà văn Pháp được gặp Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch ghi lại tấm lòng mình trong cuốn sách Ở miền Bắc Việt Nam viết dưới bom: “Kính gửi Bác Hồ sự đóng góp nhỏ bé nhưng chân thành này vào cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam anh hùng với tất cả tấm lòng của cháu”.
 
: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu phong trào hòa bình Pháp sang thăm Việt Nam, ngày 15 tháng 3 năm 1955. }
: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu phong trào hòa bình Pháp sang thăm Việt Nam, ngày 15/3/1955. 

 13. David Han at Athens – nhà báo Mỹ

“Đó là sức mạnh của ông Hồ, vì ông là người Việt Nam của quần chúng... Chính cái giản dị ấy, cái khả năng hòa mình vào nhân dân ấy là cơ sở cho sự thành công của ông. Địa vị càng cao, ông càng giản dị, trong sáng hơn. Hình như ông luôn luôn giữ được những giá trị vĩnh viễn của người Việt Nam”.
 
14. Quốc trưởng Norodom Sihanouk của Vương quốc Campuchia
 
“...Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử các dân tộc Đông Dương và các dân tộc châu Á, châu Phi và châu Mỹ-la-tinh như là tượng trưng cho cuộc đấu tranh yêu nước giành độc lập dân tộc. Được nhân dân kính mến, được các bạn hữu khâm phục, được kẻ thù tôn trọng, Người là một trong những nhân vật hoạt động chính trị và là lãnh tụ cao quý nhất của thế kỷ này...”.
 
Các cháu thiếu nhi thủ đô Mátxcơva hân hoan chào đón Bác Hồ, ngày 27/8/1957.
Các cháu thiếu nhi thủ đô Mátxcơva hân hoan chào đón Bác Hồ, ngày 27/8/1957.
 
15. Giáo sư H.Din của Trường Đại học Boston (Mỹ)
 
“Người là một trong những lãnh tụ vĩ đại của thế kỷ này. Giữa lúc ở nhiều nơi trên thế giới rất cần cách mạng thì Người đã lãnh đạo hai cuộc cách mạng Việt Nam, một cuộc cách mạng nhằm thay đổi cơ cấu xã hội đã có từ lâu ở Việt Nam, để làm sao cho nhiều người hơn nữa có thể hưởng những thành quả của xã hội, và một cuộc cách mạng nhằm lật đổ ách thống trị của nước ngoài, trước đây là Pháp, sau này là Mỹ...”.
 
Bạn bè thế giới tưởng nhớ Hồ Chủ tịch tại tượng đài Bác ở Cuba.
Bạn bè thế giới tưởng nhớ Hồ Chủ tịch tại tượng đài Bác ở Cuba.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn soi sáng cho cách mạng Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội và giành được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới. Ngày nay, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập với thế giới, bè bạn khắp năm châu càng thêm có điều kiện đến viếng Người, thăm nơi ở và làm việc của Người, có dịp bày tỏ những tình cảm chân thành, niềm tin yêu kính phục vị lãnh tụ, người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
 
Thái Bình

(Tổng hợp)

;
.
.