.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 'mất tích'?

.

(Baonghean.vn) - Theo Dailystar, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã đi trốn, dấy lên quan ngại về một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ có thể sắp xảy ra.

Nhà lãnh đạo quốc gia hạt nhân này đã không xuất hiện trước công chúng trong 12 ngày qua, kể từ lần xuất hiện cuối cùng là khi ông vui mừng trước vụ thử ICBM thành công hôm 28/7.

Và trước vụ thử tên lửa hôm 28/7, ông cũng không xuất hiện trước công chúng trong 15 ngày, khoảng thời gian Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa thứ hai.

 

 Lãnh đạo Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch tấn công đảo Guam. Ảnh: Getty
Lãnh đạo Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch tấn công đảo Guam. Ảnh: Getty

Tuy nhiên trong tuần này Bình Nhưỡng đe dọa phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung tới tầm xa nhằm vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ngoài khơi Thái Bình Dương. Đây là đòn đáp trả mạnh mẽ trước lời công kích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng sẽ tung “hỏa lực  và cơn thịnh nộ” nếu Triều Tiên tiếp tục đe dọa tấn công nước này.

Và ngày hôm nay, nhà lãnh đạo Mỹ đã công kích mạnh hơn khi cảnh báo Triều Tiên sẽ “vô cùng, vô cùng hoảng sợ”. Và với việc vị “bạo chúa to béo” Kim Jong-un biến mất lần nữa, có sự lo ngại rằng ông có thể đang chuẩn bị tấn công đảo Guam, động thái có thể kích động một cuộc chiến toàn lực.

Tuy  nhiên, ông ta có thể trốn lần nữa do lo ngại một âm mưu ám sát mình, điều mà Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ thời gian gần đây lên kế hoạch.

Nhà phân tích Gordon Chang dự đoán rằng hồi tháng 4 ông Kim có thể đã ẩn náu trong thời gian dài do ông ta cảm thấy tính mạng bị đe dọa. Ông Chang nhận định: “Cha của Kim, cố Chủ tịch Kim Jong-il, đã biến mất khỏi công chúng khoảng 6 tuần năm 2003 đúng thời điểm chiến tranh Iraq. Kim Jong-un yêu thích sự tung hô của công chúng, và có chuyện gì đó sắp xảy ra tương tự một khi ông ấy đi trốn”.

Một lí do khác nữa lí giải việc ông Kim biến mất có thể là ông ấy lâm trọng bệnh. Hồi năm ngoái, ông ấy đã biến mất trong 6 tuần giữa lúc có tin đồn ông ấy bị lâm bệnh nặng, và năm 2014 ông ấy không tham dự một sự kiện lớn do “trong tình trạng thể chất không ổn định”./.

Lan Hạ

(Theo Dailystar)

;
.
.