3 năm sau khi thủy điện xả lũ, người dân Tương Dương bị mất nhà vẫn mòn mỏi chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Hơn 2 năm sau khi bị mất nhà, hàng chục hộ dân ở Tương Dương vẫn đang phải sống tạm trong những căn lều dựng ven đường.

Chiều 25/11, các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu – nguyên Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Lượng Minh (huyện Tương Dương).

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Lê Quang Huy đã thông báo vắn tắt tới cử tri về nội dung kỳ họp vừa diễn ra của Quốc hội.

Lượng Minh là một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An. Cư dân ở đây sinh sống rải rác, dọc bờ sông Nậm Nơn. Xã nằm kẹt giữa 2 thủy điện là thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Nậm Nơn. Đây có thời gian được mệnh danh là thủ phủ ma túy.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri Lượng Minh mong muốn được đầu tư một số cơ sở hạ tầng. Như xây dựng cầu cứng tại bản Xốp Mạt cũ vào 4 bản vùng trong Khe Mạt. Vì đây cũng là tuyến đường liên xã, liên huyện với Kỳ Sơn, để tạo điều kiện lưu thông được xe có trọng tải lớn vận chuyển, thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 543B từ Cửa Rào đến Bản Vẽ. Bê tông hóa đoạn đường từ bản Côi đi Cà Moong.

Các cử tri còn đề nghị sớm quy hoạch và đầu tư xây dựng lại cụm dân cư của nhân dân bản Xốp Cháo về một nhóm tại Xốp Vi, vì hiện người dân bản này đang sống phân tán thành 4 nhóm rải rác. Nhóm này muốn đến nhóm kia đều phải di chuyển bằng thuyền, không đảm bảo an toàn cho con em đến trường. Khó khăn phức tạp cho cán bộ, nhân dân đi lại.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng

Cử tri cũng đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chính sách dịch vụ môi trường rừng, nâng thêm mức kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng để đảm bảo mức sống tối thiểu. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp và đất ở cho nhân dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, nhiều cử tri mong muốn sớm hoàn thành khu tái định cư cho 46 hộ dân bản Lạ bị ảnh hưởng do thủy điện xả lũ năm 2018. “Đến bây giờ là 2 năm 3 tháng chúng tôi mất nhà rồi. Phải dựng tạm lều bạt, người thì đi ở nhờ, rất khổ cực. Chúng tôi muốn biết khi nào mới có thể tái định cư”, ông Vi Hải Châu (63 tuổi) bức xúc.

Hàng chục hộ dân mất nhà từ năm 2018 đến nay vẫn chưa thể có nơi ở mới. Ảnh tư liệu
Hàng chục hộ dân mất nhà từ năm 2018 đến nay vẫn chưa thể có nơi ở mới. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ xã Lượng Minh đề nghị lực lượng chức năng các cấp, giúp xã tăng cường xóa bỏ tệ nạn về ma túy trên địa bàn xã. Lãnh đạo xã cho rằng, Lượng Minh không phát triển được một phần vì tệ nạn ma túy hủy hoại. “Bây giờ nuôi con gà, được quả trứng cũng bị trộm. Không sao sống nổi ở đây”, một cử tri nói tại buổi tiếp xúc.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đại diện lãnh đạo địa phương, các ngành liên quan đã trực tiếp giải đáp, chia sẻ với các cử tri. Về một số hạ tầng mà cử tri muốn được đầu tư, nâng cấp, đại diện huyện Tương Dương cho biết đã được đưa vào kế hoạch.

Riêng về vấn đề tái định cư cho 46 hộ bị ảnh hưởng bởi thủy điện xả lũ năm 2018, UBND huyện Tương Dương cho rằng, đây là một dự án cấp bách, tỉnh và huyện rất quan tâm. Dự án này được phê duyệt từ năm 2018, đầu tiên chỉ là 34 hộ, nhưng trong quá trình xây dựng phát sinh thêm 12 hộ. Vì thế, huyện đang phải mở rộng quy mô, điều chỉnh lại cho phù hợp. Hiện khối lượng đào đắp đã hoàn thành 80%. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào quý II/2021.

Cũng tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu đã trực tiếp trả lời một số băn khoăn của cử tri như vấn đề tăng mức tiền bảo vệ rừng; vấn đề sách giáo khoa. Đặc biệt là tình trạng ma túy trên địa bàn. “Lượng Minh là một địa chỉ rất phức tạp. Thời gian làm lãnh đạo Công an tỉnh, tôi từng nhiều lần lên đây. Là địa phương nổi tiếng cả nước với cái tên như “bản không chồng”. Vì đàn ông bị bắt vì ma túy gần hết. Mặc dù hiện nay đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn nhiều phức tạp. Tôi đồng tình với ý kiến của cử tri đó là lực lượng phòng, chống ma túy cần mạnh tay hơn nữa”, ông Cầu nói.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.