3 năm sau khi thủy điện xả lũ, người dân Tương Dương bị mất nhà vẫn mòn mỏi chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Hơn 2 năm sau khi bị mất nhà, hàng chục hộ dân ở Tương Dương vẫn đang phải sống tạm trong những căn lều dựng ven đường.

Chiều 25/11, các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu – nguyên Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Lượng Minh (huyện Tương Dương).

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Lê Quang Huy đã thông báo vắn tắt tới cử tri về nội dung kỳ họp vừa diễn ra của Quốc hội.

Lượng Minh là một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An. Cư dân ở đây sinh sống rải rác, dọc bờ sông Nậm Nơn. Xã nằm kẹt giữa 2 thủy điện là thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Nậm Nơn. Đây có thời gian được mệnh danh là thủ phủ ma túy.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri Lượng Minh mong muốn được đầu tư một số cơ sở hạ tầng. Như xây dựng cầu cứng tại bản Xốp Mạt cũ vào 4 bản vùng trong Khe Mạt. Vì đây cũng là tuyến đường liên xã, liên huyện với Kỳ Sơn, để tạo điều kiện lưu thông được xe có trọng tải lớn vận chuyển, thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 543B từ Cửa Rào đến Bản Vẽ. Bê tông hóa đoạn đường từ bản Côi đi Cà Moong.

Các cử tri còn đề nghị sớm quy hoạch và đầu tư xây dựng lại cụm dân cư của nhân dân bản Xốp Cháo về một nhóm tại Xốp Vi, vì hiện người dân bản này đang sống phân tán thành 4 nhóm rải rác. Nhóm này muốn đến nhóm kia đều phải di chuyển bằng thuyền, không đảm bảo an toàn cho con em đến trường. Khó khăn phức tạp cho cán bộ, nhân dân đi lại.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng

Cử tri cũng đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chính sách dịch vụ môi trường rừng, nâng thêm mức kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng để đảm bảo mức sống tối thiểu. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp và đất ở cho nhân dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, nhiều cử tri mong muốn sớm hoàn thành khu tái định cư cho 46 hộ dân bản Lạ bị ảnh hưởng do thủy điện xả lũ năm 2018. “Đến bây giờ là 2 năm 3 tháng chúng tôi mất nhà rồi. Phải dựng tạm lều bạt, người thì đi ở nhờ, rất khổ cực. Chúng tôi muốn biết khi nào mới có thể tái định cư”, ông Vi Hải Châu (63 tuổi) bức xúc.

Hàng chục hộ dân mất nhà từ năm 2018 đến nay vẫn chưa thể có nơi ở mới. Ảnh tư liệu
Hàng chục hộ dân mất nhà từ năm 2018 đến nay vẫn chưa thể có nơi ở mới. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ xã Lượng Minh đề nghị lực lượng chức năng các cấp, giúp xã tăng cường xóa bỏ tệ nạn về ma túy trên địa bàn xã. Lãnh đạo xã cho rằng, Lượng Minh không phát triển được một phần vì tệ nạn ma túy hủy hoại. “Bây giờ nuôi con gà, được quả trứng cũng bị trộm. Không sao sống nổi ở đây”, một cử tri nói tại buổi tiếp xúc.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đại diện lãnh đạo địa phương, các ngành liên quan đã trực tiếp giải đáp, chia sẻ với các cử tri. Về một số hạ tầng mà cử tri muốn được đầu tư, nâng cấp, đại diện huyện Tương Dương cho biết đã được đưa vào kế hoạch.

Riêng về vấn đề tái định cư cho 46 hộ bị ảnh hưởng bởi thủy điện xả lũ năm 2018, UBND huyện Tương Dương cho rằng, đây là một dự án cấp bách, tỉnh và huyện rất quan tâm. Dự án này được phê duyệt từ năm 2018, đầu tiên chỉ là 34 hộ, nhưng trong quá trình xây dựng phát sinh thêm 12 hộ. Vì thế, huyện đang phải mở rộng quy mô, điều chỉnh lại cho phù hợp. Hiện khối lượng đào đắp đã hoàn thành 80%. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào quý II/2021.

Cũng tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu đã trực tiếp trả lời một số băn khoăn của cử tri như vấn đề tăng mức tiền bảo vệ rừng; vấn đề sách giáo khoa. Đặc biệt là tình trạng ma túy trên địa bàn. “Lượng Minh là một địa chỉ rất phức tạp. Thời gian làm lãnh đạo Công an tỉnh, tôi từng nhiều lần lên đây. Là địa phương nổi tiếng cả nước với cái tên như “bản không chồng”. Vì đàn ông bị bắt vì ma túy gần hết. Mặc dù hiện nay đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn nhiều phức tạp. Tôi đồng tình với ý kiến của cử tri đó là lực lượng phòng, chống ma túy cần mạnh tay hơn nữa”, ông Cầu nói.

tin mới

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm hoạt động, thông điệp “Gieo niềm tin, ươm hy vọng, gặt yêu thương" của nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã và đang lan toả những giá trị nhân văn của lòng nhân ái, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức bàn giao, lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào mùa khô 2023 - 2024.

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".