4 lợi ích khi bố mẹ nói xin lỗi với con

Trở thành một ông bố, bà mẹ nghiêm khắc, toàn vẹn không nghĩa là bạn không thể nói: "Xin lỗi!". Bố mẹ nói lời xin lỗi với con cái, không chỉ đưa ra ví dụ về cách ứng xử tốt mà thói quen này còn nuôi dưỡng lòng tự trọng cho con.

Hãy đọc những điều dưới đây để biết tại sao bạn cần thêm mục "xin lỗi một cách chân thành" vào danh sách những điều phải làm khi nuôi con.

hãy
Hãy biết xin lỗi con một cách chân thành. Ảnh minh họa

1. Xin lỗi là một cách nuôi con tích cực

Nuôi dưỡng một tình yêu, chăm sóc gia đình cần thời gian và công sức. Để làm điều đó, bạn cần nuôi dưỡng các con của mình, và dù bạn có tin hay không thì xin lỗi con khi bạn mắc sai lầm là một cách giúp bạn thành công việc làm cha mẹ. 

Regina Kupecky, một nhân viên xã hội tại Ohio có một công thức đơn giản cho cha mẹ: "Nuôi dưỡng nhiều hơn, kiểm soát ít hơn". Kupecky khuyên các bố mẹ tập trung vào việc tăng cường các mối quan hệ với con hơn là đặt ra luật lệ và hành vi tốt sẽ tự nhiên được con làm theo. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn nóng nảy, việc nói lời xin lỗi cũng được đánh giá cao. 

2. Cha mẹ nói xin lỗi là một ví dụ tốt cho con 

Đây cũng là một cách để nuôi dưỡng hành vi tốt cho con của bạn. Trẻ em nói chung đều đa cảm, vì vậy, khi bạn đưa ra ví dụ và cho thấy tầm quan trọng của lời xin lỗi, đó là một cách công bằng để con của bạn sẽ thực hiện theo. Ngoài ra, bằng cách này, trẻ cũng hiểu được rằng không ai hoàn hảo, tất cả mọi người đều có thể mắc sai lầm và học hỏi từ sai lầm của mình. Bên cạnh đó, một chút khiêm nhường sẽ chiếm được tình cảm của mọi người nhiều hơn là sự cứng đầu, tự mãn.

Con sẽ tôn trọng bạn hơn khi bạn luôn nói lời xin lỗi với con.
Con sẽ tôn trọng bạn hơn khi bạn luôn nói lời xin lỗi với con. Ảnh minh họa


3. Xin lỗi không có nghĩa là từ bỏ quyền lực

Quan niệm sai lầm phổ biến ở nhiều cha mẹ khi họ cho rằng xin lỗi con là một sự "đánh mất mình" trong mắt con trẻ và sợ rằng sau này con sẽ không nghe lời mình nữa. Ngược lại, nếu con tôn trọng bạn và lắng nghe bạn khi nói chuyện thì việc bạn nói lời xin lỗi với con sẽ chẳng dẫn tới một hậu quả nào đi quá xa. Nó chỉ làm cho các con tôn trọng bạn hơn thôi. Bố mẹ nên làm bạn với con hơn là một nhà cầm quyền.

4. Xin lỗi tạo ra sự tôn trọng lẫn nhau

Nếu bạn có thói quen xin lỗi con của mình mỗi khi bạn làm sai, điều đó cũng có nghĩa là bạn đang nuôi dưỡng sự tự trọng của con về lâu dài. Đồng thời, các con của bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của sự tha thứ để từ đó mở lòng hơn với mọi người. Cách ứng xử này sẽ được con ghi nhớ và hành động theo trong tương lai. 

Theo Ngôi sao

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.