5 món chay ngon, dễ làm mùa vu lan

Những món ăn chay thanh tịnh không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

1. Giá xào đậu phụ

*) Nguyên liệu:

1 - 2 bìa đậu phụ, 300 g giá, hành lá, hành khô, rau mùi, muối, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay, dầu thực vật.

*) Cách chế biến:

Giá xào đậu phụ
Giá xào đậu phụ

- Rán vàng đậu phụ bằng dầu thực vật, thái khúc.

- Giá nhặt bỏ rễ (nếu muốn) rửa sạch, để ráo nước. Hành lá, rau mùi, hành khô rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Tiếp theo cho vào chảo 2 thìa nước mắm nhỏ, nửa thìa hạt nêm, một thìa muối đảo đều.

- Sau đó cho giá vào xào nhanh tay lửa lớn, đảo đêu trong khoảng từ 4-5 phút nêm nếm lại tùy khẩu vị.

Cho hành lá, mùi tàu và một ít hạt tiêu vào đảo đều, múc ra đĩa.

2. Sườn chay nấu đậu phụ

*) Nguyên liệu: 

Cà chua 1 kg, nấm rơm 100 g, nấm kim chi, nấm hương nấm mèo mỗi thứ 50 g, nấm tuyết 20 g, cải thìa 200 g, cà rốt, bắp cải tím mỗi thứ 10 g, hạt nêm chay, đường, muối.

*) Cách chế biến:

 - Rửa sạch rau củ, để ráo nước.

- Cho rau củ vào hầm cho ngọt nước làm nước dùng.

- Cà chua thái nhỏ, xào thơm, rồi trút nước dùng vào. Nêm hạt nấm chay để món lẩu được thơm.

Xếp các loại nấm xen kẽ rau củ, dùng chung với bún tươi.

3. Bò kho chay

*) Nguyên liệu:

Đậu phụ, thịt lát chay, bột cà ri, lá thơm, nấm rơm, rau quế, giá, chanh, đường, muối, tiêu, nước tương, boa rô, màu hạt điều, nước dừa.

*) Cách chế biến:

- Cà rốt thái khoanh, tỉa hoa. Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.

- Củ cải trắng thái sợi, cho vào nước sôi, đun lấy nước dùng cho ngọt.

- Đậu phụ thái vuông vừa ăn, chiên vàng. Mì cũng rửa sạch, chiên vàng, xé miếng vừa ăn. Thịt lát ngâm nước cho nở.

- Dun nóng dầu phi thơm boa rô, cho lá thơm, bột cà ri, nấm rơm, đậu phụ vào xào. Nêm muối, nước tương, đường, bột nêm vào xào khoảng 5 phút. Cuối cùng cho màu hột điều vào

Múc ra ăn cùng với bánh mì.

4. Bắp cải cuốn

*) Nguyên liệu:

1 cây bắp cải xanh, 1 cây bắp cải tím, 1 củ cà rốt, xì dầu 2 thìa, dấm 1 thìa, vứng rang, đầu vừng, đường.

Món chay bắp cải cuốn.
Món chay bắp cải cuốn.

*) Cách chế biến:

 - Tách từng là bắp cải, rửa sạch. Nạo cà rốt mỏng và dài

- Đun sôi nước, cho lá bắp cải vào chần trong nửa phút. Ngâm lá cải vừa chần vào nước lạnh nửa phút.

- Cắt các là bắp cải làm 2 phần, để chồng 2 phần lên nhau rồi cuộn lại, làm lần lượt cho đến hết. Dùng cà rốt đã nạo sợi buộc cuộn bắp cải cho không bị bung ra.

-Trộn xì dầu, dấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một bát nhỏ.

    Xếp các cuộn rau ra đĩa, dùng kèm với nước chấm.

5. Canh nấm hạt sen

*) Nguyên liệu:

Hạt sen 50 g, nấm đông cô tươi 50 g, nấm linh chi 50 g, cà rốt 1 củ, đậu hũ non 100 g, ngò rí, hạt tiêu, hạt nêm chay.

*) Cách chế biến:

- Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.

- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

- Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, cho 3 thìa hạt nêm, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.

Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Theo Zing.vn

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. 

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

(Baonghean.vn) - Từ năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 29/2021/NQ–HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, đến nay, một số CLB trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chưa được thụ hưởng chính sách này.