Tự làm các món chay ngon cho ngày Phật đản.

(Baonghean.vn) - Hiện nay, có rất nhiều người thích ăn chay bởi nhiều lý do khác nhau, có người ăn chay vì sở thích, có người ăn chay vì sức khỏe, có người ăn chay vì đạo, hoặc vì những mục tiêu của cuộc sống như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật... Sau đây sẽ là những ý tưởng tuyệt vời cho những ai thích món chay trong ngày Lễ Phật đản.
1. Nem chay
Món nem chay
Món nem chay
Nguyên liệu: 
- Bánh đa nem: 1 gói; Miến: 50-100 g; Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ; Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch); Giá đỗ: 100 g; Hành hoa, rau mùi (ngò); Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu
Cách chế biến:
- Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.
- Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến  (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.
- Trải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem
- Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.
- Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt. 
2. Cà tím kho đậu hủ
Món ăn đậm đà, thơm nồng vị tiêu thích hợp làm món mặn trong bữa cơm chay của gia đình.
Món cà tím kho đậu hủ thích hợp làm món mặn trong bữa cơm chay của gia đình.
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím, 3 bìa đậu phụ non.
- Đường, nước tương, muối, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Cà tím rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Đậu hủ thái miếng hình chữ nhật.
- Phi thơm dầu ăn, cho cà vào đảo sơ qua, tiếp đến cho đậu hủ vào. Nêm ít nước tương, đường, muối cho món ăn ngấm gia vị. Cuối cùng cho ít nước lọc vào kho nhỏ lửa đến khi món ăn thấm đều thì tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt và dùng nóng.
3. Canh chua chay:
Canh
Bát canh chua chay thanh mát, với vị chua nhẹ rất vừa miệng.
Nguyên liệu:
- 2 cây đậu hũ non Nhật Bản.
- 1/2 trái dứa, 2 quả cà chua, 150g đậu bắp, 2 nhánh bạc hà (dọc mùng).
- Me chua, hành lá, đường, muối.
Cách chế biến:
- Đậu phụ non thái khoanh tròn. Cho me chua vào bát, thêm nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ bã.
- Dứa thái lát, cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch thái lát. Đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, thái lát chéo.
- Phi thơm dầu ăn với đầu hành, cho cà chua vào xào chín, tiếp đến cho dứa vào xào sơ. Nêm một ít muối, đường.
- Cho nước lọc vào, đun sôi thì cho nước me chua vào đun sôi. Cho đậu bắp vào nấu chín. Cuối cùng cho đậu phụ non, dọc mùng, hành lá vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
4. Mực chay chiên xù:
Mực chay
Món mực chay chiên xù.
Nguyên liệu : 1 củ hành tây; 1 gói bột chiên giòn; 1 gói bột chiên xù; Nước
Cách chế biến :
- Hành tây lột vỏ và rửa sạch
- Cắt hành tay thành từng lát tròn mỏng, rồi tay hành ra sao tạo thành hình vòng như những khoanh mực.
- Trộn đều bột chiên giòn với nước sao cho ra hỗn hợp sền sệt
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu .
- Gắp từng khoanh hành tây nhúng quá hỗn hợp bột chiên giòn rồi nhúng qua phần bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng.
- Cho từng khoanh mực chay ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Dùng nóng với tương ớt và cơm nóng.
5. Miến trộn lươn chay:
Miến
Món miến trộn lươn chay vô cùng hấp dẫn
Nguyên liệu:
-  Miến đậu xanh
- Đậu phụ
- Nấm hương; lạc rang; cần tây, cà rốt, giá đỗ, kiệu, xì dầu vừa đủ
Cách chế biến: 
- Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.
- Nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.
- Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm, ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.
- Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.
- Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu.
- Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.
- Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.
- Kiệu chua, ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.
Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món chay trong ngày Lễ Phật đản!
Thu Phương (tổng hợp)

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.