Ăn nhiều thịt chế biến quá kỹ, tăng nguy cơ ung thư

Nếu mỗi ngày ăn một bữa thịt chế biến quá kỹ, khoảng 50g dưới dạng sausage (dồi, xúc xích, lạp xường...) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 20%, đặc biệt là ung thư bụng.
Ăn thịt chế biến quá kỹ tăng nguy cơ bị ung thư.
Ăn thịt chế biến quá kỹ tăng nguy cơ bị ung thư.

Sau khi tiến hành một nghiên cứu dài kỳ ở 2.000 người tại Anh, Quỹ nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF) đã phát hiện thấy nếu mỗi ngày ăn một bữa thịt chế biến quá kỹ, khoảng 50g dưới dạng sausage (dồi, xúc xích, lạp xường...) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 20%, đặc biệt là ung thư bụng.

Đây là thói quen ăn uống không có lợi, dễ bị nghiện vì nó hợp khẩu vị và cũng là món ăn được người Anh ưa thích nhất hiện nay. Lý do trong các loại thực phẩm này có chứa nhiều hợp chất gây hại như khói, muối, hóa chất, phụ gia... các chất này được tăng cường trong quá trình bảo quản và chế biến.

Ngoài nguy cơ gây ung thư bụng, thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư dạ dày và vòm họng.

Bên cạnh những độc tố nhân tạo, thực phẩm này có hàm lượng mỡ, sắt cao... đây cũng là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy các chuyên gia ở WCRF đã khuyến cáo mọi người nên giảm ăn loại thực phẩm nói trên và thay vào đó là các món ăn tự nhiên, tươi sống có lợi khác, nhất là những người mang các gen khuyết tật và có rủi ro mắc bệnh ung thư cao.

Theo Sức khỏe đời sống

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.