Cách nhận biết tỏi ta và tỏi Trung Quốc rất đơn giản

Theo Thùy An (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tỏi Trung Quốc tép to, vỏ màu trắng vàng, vị hăng mà không thơm; tỏi Việt Nam nhỏ hơn, màu trắng tím và tép không đều, vị the cay nồng.

Tỏi là gia vị có nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe. Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trên 80% lượng tỏi bán trên thị trường toàn cầu hiện nay xuất xứ từ Trung Quốc.

Tỏi Trung Quốc có thể được khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại với con người. Nó có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong.

Cách nhận biết tỏi ta và tỏi Trung Quốc rất đơn giản ảnh 1

Ảnh: ThedailyMeal

Bác sĩ Linh khuyên, để phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc, cần dựa vào màu sắc, mùi vị, hình dáng và giá thành:

Tỏi Trung Quốc thường to, vỏ màu trắng hơi ngả vàng và dễ bóc. Các tép tỏi Trung Quốc hơi xòe ra, không chụm lại hoàn toàn và ít tép hơn. Trong khi đó, tỏi ta kích cỡ chỉ bằng 1/3 tỏi Trung Quốc, màu trắng tím, tép không đều và khó bóc vỏ.

Ngoài ra, tỏi ta thường có dây, còn tỏi Trung Quốc cắt bỏ toàn bộ cuống hoặc để cuống rất ngắn.

Mùi vị của tỏi cũng là căn cứ để phân biệt. Tỏi Trung Quốc khi ăn có vị hơi hăng nhưng không có mùi thơm. Còn tỏi ta vị the, thơm cay và nồng đặc trưng.

Tỏi Trung Quốc luôn rẻ hơn tỏi Việt Nam. "Những đặc điểm này sẽ giúp bạn chọn đúng loại tỏi Việt Nam, nhất là tỏi Lý Sơn hay tỏi cô đơn thường đắt tiền hơn nhiều so với tỏi Trung Quốc", bác sĩ Linh nói.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.