Cải bó xôi rất tốt cho mắt

Cải bó xôi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết hết. Đặc biệt, chất luteun giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.     

Cuộc sống hiện đại, mọi người làm việc với máy tính quá nhiều gây tổn hại đến sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân khiến cho mắt kém đi.


Cải bó xôi rất tốt cho mắt ảnh 1


Theo các chuyên gia dinh dưỡng,cải bó xôichứa đến 35 vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nó rất giàu vitamin C và A, nhờ đó làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm đẹp da, sáng mắt... Chất luteun trong cải bó xôi cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể. Lượng chất sắt và phốt pho dồi dào có tác dụng bổ máu. Chất beta carotene, canxi, magie và vitamin K cũng có nhiều trong loại rau này tốt cho xương và răng.Vitamin K kích hoạt osteocalcin, loại protein quan trọng trong xương.

Rau cải bó xôi cũng là một nguồn cung cấp vitamin B2 và beta-carotene. Khi cơ thể có đủ vitamin B2, sức khỏe của mắt sẽ rất tốt và beta-carotene có thể được chuyển thành vitamin A trong cơ thể, ngăn ngừa trình trạng khô mắt.

Đồng thời, rau cải bó xôi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa hề biết. Nó rất giàu kali, canxi và magiê, tăng cường tính đàn hồi cơ của mắt và do đó nó giúp ngăn ngừa cận thị.

Ngoài ra, nguy cơ ung thư cũng được giảm thiểu nhờ việc ăn thường xuyên cải bó xôi. Cùng với các vitamin C và E, carotenoid trong loại rau này cũng có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, nhờ đó khống chế sự phát triển của các tế bào ác tính trong cơ thể. Loại carotenoid trong cải bó xôi đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Loại rau này cũng chứa nhiều kaempferol và luteolin, hai chất có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng.

Các khoáng chất trong rau cải bó xôi giúp kiềm hóa, cân bằng chế độ ăn uống axit cao. Một chế độ ăn uống giàu tính axit có thể gây ra béo phì và các chứng bệnh khác.

Lưu ý, nên mua rau cải bó xôi còn tươi xanh. Rau tươi xanh chứa rất nhiều vitamin C và chứa nhiều axit oxalic. Do đó, nếu bạn mắc các bệnh về thận thì không nên ăn quá nhiều rau cải bó xôi.

Theo Nông Nghiệp - NT

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.