Con Cuông: Giá chanh chỉ 4.000 đ/kg vẫn không có người mua

(Baonghean.vn) -Thời điểm này đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh nhưng vẫn không có người thu mua.
Trung bình mỗi 1 ha chanh có năng suất đạt gần 10 tấn quả. Ảnh: Giang Minh

Vụ chanh năm nay được coi là được mùa, với gần 1,5ha, gia đình ông Nguyễn Hồ Phúc ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê ước tính thu hoạch 15 tấn quả. Nếu giá bán như mấy năm trước đây, 6 - 7 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi 50 - 60 triệu đồng. Thế nhưng tại thời điểm này, với mức giá 3.000 - 4.500 đồng/kg, cũng không có thương lái thu mua. Hiện tại gia đình mới bán được 5 tấn quả, đang còn độ 10 tấn quả chưa thu hoạch.  

“Giá chanh rẻ là vậy, nhưng 2 tuần nay rồi cũng không thấy thương lái đến hỏi mua. Chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp thu hoạch chanh sẽ vàng quả và tự rụng.  Có người mua, giá xuống 2.000/kg cũng phải bán, vớt vát chừng nào hay chừng đó, không phải mất công đưa đi đổ”, - ông Phúc buồn bã nói.

Thị trường tiêu thụ chanh phụ thuộc hoàn toàn vào các thương lái đến thu mua nên hết sức bấp bênh. Ảnh: Giang Minh

Với mức giá hiện nay, nhiều người trồng chanh phải chấp nhận thua lỗ. Bởi bên cạnh chi phí đầu tư phân, thuốc, còn phải tính thêm tiền thuê nhân công chăm sóc và thu hoạch mỗi đợt. Anh Nguyễn Văn Long, thôn Bãi Ổi, có 1 ha chanh đang trong thời kỳ thu hoạch, cho biết: “Với giá chanh khoảng 4.000 đồng/kg, trung bình phải thuê 4 người hái trái với giá 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy mỗi tấn chanh phải chi phí đến 800.000 đồng tiền thu hoạch, cộng với tiền đầu tư, phân, thuốc, công chăm sóc thì lỗ”.

Thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê là địa phương có diện tích trồng chanh lớn nhất của huyện Con Cuông, với tổng diện tích toàn thôn là gần 100 ha, trong đó có trên 75 ha đã cho thu hoạch. 100% số hộ dân sống bằng nguồn thu nhập chính từ cây chanh. Mỗi năm, các vườn chanh ở Bãi Ổi cho năng suất khoảng 5-6 tấn/ha, cá biệt có những vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt 9-10 tấn/ha. Với giá bán trung bình khoảng 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, các hộ trồng chanh có thể thu lãi trên 30 triệu đồng/ha. Năm nay mặc dù được mùa, nhưng lại mất giá, khiến bà con không mấy mặn mà với việc thu hái.

Ông Bùi Thế Hiền -  Chủ tịch Hội Nông dân xã Chi Khê (Con Cuông) chia sẻ:10 năm về trước chanh được xem là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị  kinh tế cao cho người dân ở đây. Tuy nhiên, mấy năm nay lượng chanh quá nhiều, vì không những ở huyện Con Cuông mà nhiều địa phương khác cũng trồng loại cây này dẫn đến cung vượt cầu, đầu ra chưa ổn định, chủ yếu nông dân tự tìm đầu ra. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng chanh chuyển sang kết hợp trồng chanh trái vụ, để có nguồn thu nhập ổn định hơn”.