Cử tri Kỳ Sơn kiến nghị sớm đưa điện lưới quốc gia về thôn, bản đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được cử tri xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn kiến nghị với đại biểu Quốc hội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 5/12.

Mỹ Lý là xã biên giới vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn, có tổng diện tích tự nhiên là 27.044 ha; với 5.581 khẩu và 1.247 hộ. Xã có 12 bản và có 3 dân tộc cùng sinh sống gồm Thái, Mông, Khơ Mú; trình độ dân trí không đồng đều nên cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 73,30%.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo tới kết quả nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri xã Mỹ Lý bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành; đồng thời nêu các kiến nghị về những vấn đề quan tâm.

Hội nghị tiếp xúc cử tri thu hút đông đảo người dân xã Mỹ Lý tham gia. Ảnh: Phương Thúy
Sáng 5/12, đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Lô Văn Liễu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý băn khoăn khi cho rằng nếu triển khai dự án xây dựng công trình thủy điện trên địa bàn xã sẽ dễ gây ra tác động lớn đến môi trường, ảnh hưởng tới mọi mặt hoạt động, sinh hoạt của chính quyền và nhân dân cũng như kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương… Vì vậy, ông đề nghị cần nghiên cứu phương án không triển khai xây dựng công trình thủy điện Mỹ Lý để bà con yên tâm sản xuất.

Bên cạnh đó, cử tri cũng cho biết, đợt thiên tai, bão lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương: 93 hộ dân bị ngập, 8 hộ bị trôi nhà và tài sản, phải di dời khẩn cấp 43 hộ, đến nay hơn 20 hộ dân vẫn chưa có nhà ở. Cử tri mong muốn các cấp, ngành cần có đề án sớm di dời người dân đến nơi ở mới để bà con sớm ổn định cuộc sống.  

Cử tri xã Mỹ Lý kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri xã Mỹ Lý kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Già Bá Cá (bản Nhọt Lợt) phản ánh, hiện tại xã Mỹ Lý  có 10/12 bản vẫn chưa có điện, 4 bản chưa có sóng điện thoại khiến đời sống của người dân gặp nhiều bất cập, việc tiếp nhận các nguồn thông tin còn bị hạn chế. Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội có ý kiến thúc đẩy việc thực hiện dự án kéo lưới điện Quốc gia đến các bản vùng sâu, vùng xa nơi biên giới, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. 

Cử tri Vương Hải Yến (bản Xiềng Tắm) đề cập đến vấn nạn tảo hôn tại các bản trên địa bàn xã Mỹ Lý, nhiều cháu lập gia đình khi mới 13 - 14 tuổi. Tảo hôn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và ảnh hưởng đến xã hội; kéo theo nghèo đói, thất học và ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, trẻ em... Để xóa đói, giảm nghèo và nâng cao trình độ dân trí tại các bản vùng sâu, vùng xa, cử tri đề nghị Quốc hội cần quan tâm, có biện pháp xử lý nâng cao nhận thức cho người dân nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn trên địa bàn.

Ngoài ra, ý kiến cử tri xã Mỹ Lý cũng phản ánh các vấn đề liên quan đến xây dựng hạ tầng giao thông tại địa phương.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại hội nghị, các kiến nghị của cử tri được lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội trả lời, giải trình, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời các ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp gửi đến Bộ, ngành, cơ quan liên quan sớm giải quyết và trả lời đến cử tri. 

Dịp này đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Lý. Ảnh: Phương Thúy
Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã trao 20 suất quà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Lý. Ảnh: Phương Thúy

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.